--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Can đảm mà sống

14:28 01/12/2017

hình minh họa

Cuộc đời ta đâu chỉ có công việc. Còn có gia đình, con cái, bạn bè, những thú vui, những điều ta khao khát muốn làm, những điều tốt mà vì bận rộn ta đã bỏ lỡ.

Một ngày làm việc căng thẳng, nhiều áp lực, lắm chuyện bực mình, về đến nhà con ào ra đón, bàn tay bé xinh của con ôm chầm lấy cổ, nghe tiếng con thỏ thẻ những lời âu yếm…, hãy để cho những mệt mỏi kia tan biến, đừng để nó làm vẩn đục bầu không khí gia đình bạn.

Công việc có thể thay đổi, dù nhiều khi cũng không phải dễ dàng. Nhưng tuyệt đối không được để nó điều khiển con người ta, biến ta thành kẻ nô lệ đớn hèn, đáng khinh bỉ. Đừng để những điều khó chịu ấy làm hỏng cuộc sống của ta. Đừng vì những thuận lợi, những bổng lộc trước mắt mà thay đổi bản thân, quỵ lụy, giả dối, lươn lẹo như con rắn.

Bởi vì cao quý hơn tất cả là tâm hồn của ta, phải luôn giữ sao cho nó luôn trong trẻo, không bị vẩn đục.

Cùng lắm thì về một chốn thâm sơn cùng cốc nào đó trồng rau, nuôi gà, gì mà không tìm được một công việc để nuôi sống mình.

Nhiều khi cứ nghĩ, mình sống trên đời này cũng giống như đi xe trên đường vậy. Mình đi đúng đường, đúng luật, tưởng thế là an toàn, là yên tâm. Nhưng chẳng may vớ phải ông say rượu hay kẻ thần kinh, họ lao vào, không phanh được thì mình phải chịu tai nạn. Mình không phanh kịp, không phản ứng, không tránh kịp, thì đó là lỗi của mình rồi. Có ngồi đấy mà cãi nhau, mà bắt đền thì việc đó cũng đã xảy ra rồi.

Thế nên vấn đề là mình phải lo cho mình trước, đừng có mong người đời phải đi đúng đường hay phải sống tử tế với mình. Bởi vì người ta mỗi người một tính cách, một cách sống, làm sao mình can thiệp vào cuộc đời họ được. Ta chỉ có thể điều khiển được bản thân mình chứ đừng mong điều khiển được người khác. Cứ thản nhiên mà sống, can đảm mà sống dù cuộc sống chẳng bao giờ là dễ dàng.

Minh Anh

 • Điều không ghi trong lý lịch
  Đi và suy ngẫm- 03:47 01/12/2017
  Thỉnh thoảng có việc phải khai lý lịch, từ ngày tháng năm này đến ngày tháng năm nọ làm gì, ở đâu… thấy nó sao mà khô khan, thiếu sức sống đến thế.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Muốn đột phá, phải có những cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm'
Thời sự- Hoài Thu - 12:35 27/01/2021
Để có những đột phá trong phát triển, phải có những cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm và dám chịu trách nhiệm”, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cứu sống bệnh nhân vỡ eo động mạch chủ, vỡ tạng bụng
  Khỏe- An Quý - 14:00 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bụng và ngực không phát hiện trầy xước nhưng bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hoàn toàn, tràn máu màng phổi bên trái, vỡ tạng bụng.
 • Oxit đồng-Indium giảm khí thải carbon
  Khoa học- An Khuê - 14:00 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Đại học Waseda (Nhật Bản) đã lập kỷ lục về tỷ lệ chuyển đổi carbon dioxide cao nhất ở nhiệt độ thấp với oxit indium được biến tính bằng đồng, mở ra tiềm năng nhiên liệu điện tử bền vững.
 • Việt Nam là một trong những thị trường chứng khoán phục hồi tốt nhất thế giới
  Chứng khoán- T.Phương - 13:59 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn được đánh giá là 1 trong 10 TTCK có sức chống chịu với đại dịch và phục hồi tốt nhất thế giới. 
 • 255 triệu lao động bị mất việc làm do Covid-19
  Kinh tế- T.Thuỷ - 13:55 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đã gây tổn thất lớn cho thị trường việc làm toàn cầu, khiến thế giới mất khoảng hơn 255 triệu việc làm toàn thời gian trong năm 2020.
 • Giải vòng thắt dị tật bẩm sinh cho trẻ
  Khỏe- Thúy Nga - 13:42 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư vừa phẫu thuật tạo hình thành công ca bệnh vòng thắt bẩm sinh tránh dị tật cho bé trai 9 ngày tuổi. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể điều trị trước sinh nên sản phụ cần chú ý để tránh dị tật hoặc cụt chi ở trẻ.
 • Gầy sút và hay khát nước
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 13:28 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với đái tháo đường týp 1, bệnh nhân uống nhiều, đái nhiều, ăn nhiều và gầy nhiều, người ta gọi rằng đây là triệu chứng lâm sàng tiến triển rầm rộ, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ (dưới 13 tuổi). Còn đái tháo đường týp 2 ngược lại. Đến khi đường máu tăng cao tức là có biểu hiện lâm sàng thì thật sự đã quá muộn rồi.
 • Cách truy xuất nguồn gốc hoa đào
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 13:24 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi tem truy xuất nguồn gốc hoa đào, hoa mai hoạt động như thế nào?
 • Quảng Nam thông qua chủ trương 5 dự án bất động sản
  Bất động sản - Thu Đông - 13:23 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Nghị quyết, trong đó thống nhất nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư cho 5 dự án khu dân cư, khu đô thị. Tất cả các dự án trên đều có thời gian và tiến độ thực hiện từ quý 1/2021 đến năm 2024.
 • Thanh Hóa lập quy hoạch Khu sinh thái hồ Khe Lau
  Bất động sản - Minh Quang - 13:16 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản phê duyệt nhiệm vụ, dự toán khảo sát, lập quy hoạch phân khu xây dựng 1/2.000 Khu sinh thái hồ Khe Lau (ST-05), Khu kinh tế Nghi Sơn.
 • Báo cáo tổng kết học kỳ 1 bằng… Gặp nhau cuối năm
  Giáo dục- Mai Loan - 13:12 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Buổi họp phụ huynh của lớp 7A6, Trường THCS Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội đã trở nên sôi nổi, hào hứng khi phần báo cáo tổng kết học kỳ 1 được trình bày dưới hình thức “Gặp nhau cuối năm” từ chính các học sinh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO