Hỏi: Tôi mua cam sành không hạt về, nhưng thấy vẫn có hạt, xin được giải thích lý do vì sao?
Lê Ngọc Hằng (Cần Thơ)
TS Võ Hữu Thoại, Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam: Cam sành không hạt có vỏ mỏng và không bị sần so với cam sành có hạt, độ brix (tỷ lệ phần trăm giữa khối lượng đường saccharose và khối lượng dung dịch nước đường) của quả đạt 7,5 - 8,0%; tỷ lệ nước của quả đạt 40 - 42% cao hơn so với giống cam sành thông thường. Đặc tính nổi bật của giống cam sành không hạt là không có hoặc có rất ít hạt. (biến động từ 0 - 3 hạt/quả), trung bình 1,25 ± 1,16 hạt/quả, ít hơn so với cam sành thông thường là 10,85 hạt/quả. Thịt của quả có màu vàng đậm, đẹp hơn so với cam sành thông thường. Cam sành được sử dụng vào ăn tươi và làm nước giải khát khá phổ biến hiện nay. Đặc điểm màu sắc và mùi vị thịt trái (tép) được người tiêu dùng đánh giá cao và ưa chuộng.