Cách nhận biết nồi nước lẩu làm từ hóa chất

Để có thể đáp ứng được nhu cầu của thực khách và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ những nồi lẩu có giá bình dân, các quán ăn, nhà hàng thường sử dụng gia vị và hóa chất làm tăng hương vị cho nước lẩu.

<div> <p>M&ugrave;a lạnh cũng l&agrave; l&uacute;c những m&oacute;n lẩu l&ecirc;n ng&ocirc;i v&agrave; được nhiều nh&agrave; h&agrave;ng ph&ugrave; ph&eacute;p bằng h&oacute;a chất độc hại cho nước lẩu c&oacute; m&ugrave;i vị thơm ngon, m&agrave;u sắc bắt mắt.</p> <p>Để c&oacute; thể đ&aacute;p ứng được nhu cầu của thực kh&aacute;ch v&agrave; kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ những nồi lẩu c&oacute; gi&aacute; b&igrave;nh d&acirc;n, c&aacute;c qu&aacute;n ăn, nh&agrave; h&agrave;ng thường sử dụng gia vị v&agrave; h&oacute;a chất l&agrave;m tăng hương vị cho nước lẩu. C&aacute;c loại gia vị lẩu n&agrave;y thường chứa chất h&oacute;a học độc hại như NO2, HCHO, ethyl maltol, propanediol&hellip; g&acirc;y nguy hiểm cho sức khỏe. Trong đ&oacute;, NO2, HCHO thường c&oacute; m&agrave;u n&acirc;u đỏ v&agrave; được d&ugrave;ng để tạo m&agrave;u cho nước lẩu v&agrave; l&agrave;m tăng vị ngọt đậm đ&agrave;, thơm dậy m&ugrave;i cho nước d&ugrave;ng. Đ&acirc;y l&agrave; hai chất cực độc g&acirc;y ức chế khả năng tiếp nhận v&agrave; cung cấp oxy của cơ thể, t&aacute;c động l&ecirc;n hồng cầu g&acirc;y ra bệnh thiếu m&aacute;u nếu ăn thường xuy&ecirc;n. Ngo&agrave;i ra, n&oacute; c&ograve;n c&oacute; t&aacute;c động xấu đến phổi v&agrave; l&agrave;m suy yếu chức năng h&ocirc; hấp, g&acirc;y bệnh hen suyễn.</p> <p>Lẩu l&agrave; m&oacute;n ăn kh&aacute; tốt cho sức khỏe khi c&oacute; sự c&acirc;n bằng dinh dưỡng giữa nhiều loại đồ ăn kh&aacute;c nhau, giữa nh&oacute;m thực phẩm từ thịt v&agrave; rau củ. Tuy nhi&ecirc;n, nếu sử dụng lẩu c&oacute; h&oacute;a chất th&igrave; lại đem đến nguy hại kh&ocirc;n lường cho sức khỏe.</p> <p>Đa phần c&aacute;c nh&agrave; h&agrave;ng, qu&aacute;n ăn vỉa h&egrave; với gi&aacute; rẻ hiện nay đều d&ugrave;ng h&oacute;a chất để tạo m&ugrave;i v&agrave; tăng hương vị cho nồi nước lẩu, nhưng chỉ cần ch&uacute; &yacute;, bạn c&oacute; thể dễ d&agrave;ng ph&aacute;t hiện đ&acirc;u l&agrave; nồi lẩu an to&agrave;n hay được l&agrave;m bằng h&oacute;a chất.</p> <p><strong>1. Ngửi m&ugrave;i</strong></p> <p>Nồi nước lẩu vừa mang ra đ&atilde; c&oacute; vị thơm ng&agrave;o ngạt chắc chắn đ&atilde; được pha th&ecirc;m h&oacute;a chất tạo m&ugrave;i. Th&ocirc;ng thường, nước lẩu được ninh từ thịt v&agrave; xương sẽ c&oacute; m&ugrave;i thơm thanh nhẹ m&agrave; chỉ khi ninh thật l&acirc;u hoặc trong khi thưởng thức mới c&oacute; thể cảm nhận được hương vị n&agrave;y.</p> <p><strong>2. Nh&igrave;n m&agrave;u sắc</strong></p> <p>D&ugrave; cho bao nhi&ecirc;u ớt hay c&agrave; chua th&igrave; m&agrave;u sắc nồi nước lẩu truyền thống cũng kh&ocirc;ng thể bắt mắt như c&aacute;c nồi nước d&ugrave;ng như ở nh&agrave; h&agrave;ng m&agrave; vẫn trong như nước hầm xương v&agrave; c&oacute; c&aacute;c v&aacute;ng mỡ m&agrave;u nổi l&ecirc;n tr&ecirc;n bề mặt. Ch&iacute;nh v&igrave; vậy, nếu khi sử dụng lẩu tại c&aacute;c cửa h&agrave;ng m&agrave; nước c&oacute; m&agrave;u đỏ hồng hay hơi v&agrave;ng cam th&igrave; chắc chắn rằng bạn đ&atilde; được d&ugrave;ng loại nước pha từ h&oacute;a chất v&agrave; phụ gia.</p> <p><strong>3. Nếm thử</strong></p> <p>Nếu bạn vẫn chưa thể x&aacute;c định được m&agrave;u sắc v&agrave; m&ugrave;i vị của nước lẩu h&oacute;a chất, bạn n&ecirc;n nếm thử một ch&uacute;t nước d&ugrave;ng.</p> <p>Nước lẩu th&ocirc;ng thường sẽ c&oacute; vị thơm, ngọt thanh đạm của nước hầm xương v&agrave; rau củ. Nếu cay cũng l&agrave; vị cay dễ chịu, cay mượt chứ kh&ocirc;ng k&iacute;ch th&iacute;ch như c&aacute;c loại sa tế h&oacute;a học.</p> <p>Nếu nước lẩu m&agrave;u hồng nhạt, cay x&egrave; k&iacute;ch th&iacute;ch v&agrave; c&oacute; vị ngọt đậm th&igrave; chắc chắn đ&oacute; l&agrave; sản phẩm của c&ocirc;ng nghệ gia vị tạo ngọt tạo cay v&agrave; m&agrave;u h&oacute;a học.</p> <p>Ch&uacute; &yacute; rằng trước khi thử nước lẩu, bạn kh&ocirc;ng n&ecirc;n uống rượu hay ăn c&aacute;c m&oacute;n khai vị, n&oacute; c&oacute; thể l&agrave;m vị gi&aacute;c của bạn bị ảnh hưởng.</p> <p>Để bảo vệ tốt cho sức khỏe, những gia vị tự nhi&ecirc;n như ớt hay rau củ tươi, nước ninh xương l&agrave; sự lựa chọn tuyệt vời để c&oacute; được nồi lẩu thơm ngon an to&agrave;n cho sức khỏe.</p> <div> <div> <table> <tbody> <tr> <td style="width: 206.66666666666666px;" valign="top">&nbsp;</td> <td style="width: 206.66666666666666px;" valign="top">&nbsp;</td> <td style="width: 206.66666666666666px;" valign="top">&nbsp;</td> </tr> </tbody> </table> </div> </div> <p><strong>Ho&agrave;ng Anh </strong></p> <p>(<i>Theo Songkhoe.vn</i>)</p> </div> <p>&nbsp;</p>

Theo suckhoedoisong.vn
Thu hồi Bath Gel - MM Professional của Công ty Mỹ Nguyên

Thu hồi Bath Gel - MM Professional của Công ty Mỹ Nguyên

Sản phẩm Bath Gel - MM Professional (chai 35ml, số lô 19/10/2023; ngày sản xuất 19/10/2023) của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Mỹ Nguyên (Công ty Mỹ Nguyên) bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc.
back to top