Cách luyện tập tốt cho bệnh nhân đái tháo đường

Khi bị mắc bệnh đái tháo đường, chế độ luyện tập thể dục hàng ngày rất quan trọng và cần thiết. Nhưng tập thế nào, chọn bài tập gì phù hợp không phải ai cũng nắm được.

Lợi ích của việc tập thể dục

Theo BSCK ll: Lê Thị Minh Nguyệt, Trưởng Khoa Nội lll, Bệnh viện Y học cổ truyền (Bộ Công An), luyện tập thể chất hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường như: Kiểm soát tốt đường máu, kiểm soát huyết áp, giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ, giảm mỡ máu...

Tuy nhiên lựa chọn bài tập như thế nào cho phù hợp thì còn tùy thuộc vào thể cá thể cũng như tình hình sức khỏe hiện tại của mỗi con người.

Chọn các loại bài tập

Cần tư vấn bác sĩ điều trị hay chuyên viên thể thao để chọn loại hình tập thể lực và mức độ phù hợp. Nếu cần giảm cân nên phối hợp chế độ ăn phù hợp.

- Tập sức bền: Cải thiện chức năng cơ tim, phổi, hệ tuần hoàn

- Tập cơ: Tăng khả năng hoạt động hàng ngày.

- Tập thăng bằng: giảm nguy cơ té ngã (người già)

- Tập dẻo: Giảm cứng khớp,giảm té ngã. Thời gian tập tối thiểu 30 phút/ngày, một tuần nên tập 4-6 buổi.

Năng lượng tiêu thụ nếu đi bộ 100-200kcal/h;đạp xe 250-300kcal/h;dance 300-400kcal/h; bơi có thể 600 kcal/h.

Để tránh chấn thương và tai nạn, hãy tập những bài tập giãn cơ trước và sau khi tập thể dục. Đồng thời cũng nên để ý, tránh làm mình bị thương:

Tránh hạ glucose máu: Trước, trong và sau khi tập luyện, đảm bảo cơ thể đủ nước. Hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh trường hợp hạ glucose máu khi đang tập thể dục. Chọn giày thể thao phù hợp với các bộ môn để tập thể dục

Không tập thể dục khi: Khi thời tiết xấu (quá lạnh hoặc quá nóng); Khi cơ thể không khỏe (lạnh, sốt, mệt mỏi, thiếu ngủ, người nôn nao,…); Huyết áp cao hơn bình thường; Khi nhịp tim bị gián đoạn, không đều; Đau cơ, khớp đầu gối và hông; Kiểm soát lượng glucose trong máu kém. Khi đói; Sáng sớm (nghỉ ngơi) trước bữa sáng; Đêm khuya; Nhiệt độ cơ thể cao hoặc thấp.

Nếu các triệu chứng sau xuất hiện trong khi tập thể dục, hãy ngừng tập thể dục ngay lập tức: Đánh trống ngực và khó thở; Chóng mặt, nhức đầu, ra mồ hôi lạnh, run rẩy, tê bàn tay và ngón tay; Cảm thấy đau và tức ngực, đau bụng; Đau ở các khớp đầu gối, hông.

Theo Đời sống
back to top