Cách chăm hồng leo sai hoa, bền màu

Thời điểm cắt tỉa phụ thuộc lớn vào bản chất của giống hoa mà bạn đang sở hữu, cụ thể hơn chính là chu kỳ ra hoa.

Hỏi: Tôi đang ươm trồng mấy cụm hồng leo để trang trí ban công. Tuy nhiên, tôi chưa biết cách chăm sóc ra sao để hồng sớm ra hoa, cây nhiều nụ và khi nở hoa thì bền màu?

Nguyễn Thị Phương (Hải Dương)

Cách chăm hồng leo sai hoa, bền màu ảnh 1

Cắt tỉa hoa hồng

Trả lời: Theo ThS nông nghiệp Lê Thị Thu Hằng, để cây hồng sớm ra hoa cần lưu ý, ngoài cắt tỉa cành, lá còn phụ thuộc vào ánh sáng và nhiệt độ. Ở những nơi có nhiều ánh sáng và nhiệt độ cao, hồng sẽ ra hoa nhanh hơn, còn ngược lại ở nơi lạnh hơn thời gian ra hoa lâu hơn, nhưng độ bền của hoa sẽ kéo dài hơn.

Hơn nữa, thời điểm cắt tỉa phụ thuộc lớn vào bản chất của giống hoa mà bạn đang sở hữu, cụ thể hơn chính là chu kỳ ra hoa. Đối với hồng leo có chu kỳ lặp hoa dài từ 55-65 ngày, việc cắt tỉa cần lưu ý như sau:

Cần cắt bỏ hết những cành bị bệnh, cành đã chết và những cành phát triển ốm yếu (thường là những cành có đường kính nhỏ nằm ở sát gốc) để cây đảm bảo đủ năng lượng phát triển.

Một cành hồng thường chia làm ba phần là phần ngọn – phần bánh tẻ - phần gốc. Nếu ta càng cắt sâu vào gốc cành thì cành mới sẽ càng mập và to khỏe, hoa to và bền nhưng thời gian ra hoa lâu hơn. Ngược lại càng cắt sát phần ngọn (cắt hớt) thì lặp hoa càng nhanh nhưng đổi lại mầm bật yếu hơn, hoa nhỏ, không bền và đậm màu bằng. Thông thường ta cắt tỉa vào 3-5 mắt lá (tính từ ngọn).

Khi cắt tỉa cần sử dụng kéo chuyên dụng có lưỡi sắc bén để vết cắt thật ngọt, không làm dập cành. Ngoài ra, cần cắt vát theo góc 45 độ là tối ưu nhất. Không được cắt vào thời điểm trời đang mưa hay nắng gắt.

Các giống hồng leo có tính hướng quang mạnh. Do đó, cần vặt (thay vì dùng kéo cắt) những lá già, lá bị bệnh. Kết hợp với thao tác uốn cong thân để cây bật nhiều mầm nụ có khả năng ra hoa.

Cây hồng mới cắt tỉa xong cần được bổ sung thêm phân hữu cơ như: phân trùn quế, phân gà, phân bò hoai mục… Đồng thời, việc bổ sung thêm các loại phân có hàm lượng Kali cao sẽ giúp cây bật nhiều lộc. Việc bón phân sẽ giúp cây khỏe mạnh, hoa đẹp và bền màu.

Theo Đời sống
back to top