Các hãng hàng không xin miễn thuế môi trường, Bộ Tài chính nói gì?

Ngày hôm nay, 4/4, Bộ Tài chính đã có công văn trả lời các hãng hàng không về đề xuất miễn thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay.

Theo Bộ Tài chính, một số hãng hàng không đã có kiến nghị về việc miễn thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiên liệu bay. Các hãng hàng không có mong muốn và khẳng định việc áp dụng miễn giảm 100% thuế BVMT cho các hãng hàng không trong năm 2022 là cần thiết.

Đơn cử như Vietnam Airlines đã kiến nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án áp dụng chính sách miễn 100% thuế BVMT đối với nhiên liệu hàng không trong năm 2022.

Lý do là các doanh nghiệp hàng không đang gặp rất nhiều khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh khi giá xăng dầu liên tục lập đỉnh và ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, năm 2020, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành 2 Nghị quyết quy định giảm 30% mức BVMT đối với nhiên liệu bay.

Cụ thể từ 3.000 đồng/lít xuống còn 2.100 đồng/lít. Tổng thời gian giảm thuế BVMT theo 2 Nghị quyết này là 17 tháng, từ 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021.

Gần đây, để tiếp tục hỗ trợ cho ngành hàng không phục hồi và phát triển, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 13/2021/UBTVQH15 kéo dài chính sách giảm mức thuế BVMT đối với nhiên liệu liệu bay thêm một thời gian. Mức giảm cũng cao hơn nhằm góp phần hỗ trợ hơn nữa đối với ngành hàng không.

Đồng thời, Nghị quyết đã tăng mức giảm thuế BVMT đối với nhiên liệu bay từ 30% lên 50% và thời gian giảm được thực hiện cho đến hết năm 2022.

Bộ Tài chính cho hay, so với nhiều ngành sản xuất khác, đối với ngành hàng không đã được hưởng lợi từ những chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí chung,...

Vì vậy, trong bối cảnh cân đối Ngân sách Nhà nước còn khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo nhiều nhiệm vụ chi quan trọng, chiến lược như chi cho công tác đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, công tác phòng, chống dịch thì các doanh nghiệp cũng cần có sự chia sẻ nhất định với Nhà nước.

Theo Đời sống
9 ưu điểm vượt trội của VinFast VF 9

9 ưu điểm vượt trội của VinFast VF 9

Sở hữu thiết kế sang trọng được chắp bút bởi studio Pininfarina danh tiếng, cùng loạt tiện nghi đẳng cấp hàng đầu phân khúc E-SUV, VinFast VF 9 như được “đo ni đóng giày” cho các doanh nhân và gia đình Việt.
Ma trận dâu tây giá bèo

Ma trận dâu tây giá bèo

Dâu tây được bán tràn lan từ chợ truyền thống, hàng rong đến chợ mạng, với giá rẻ bất ngờ, nhưng nguồn gốc không rõ ràng khiến người tiêu dùng hoang mang.
Siêu dự án nghìn tỷ bỏ hoang tại Hà Nội

Siêu dự án nghìn tỷ bỏ hoang tại Hà Nội

Tọa lạc ngay vị trí “đất vàng” Hà Nội, hàng loạt dự án cao tầng nghìn tỷ đồng được xây dựng dở dang, bỏ hoang nhiều năm, làm méo mó bộ mặt Thủ đô, thậm chí gây thất thoát và lãng phí nghiêm trọng.
back to top