Cá mái chèo khổng lồ xuất hiện trên bãi biển

Ngày 14/1, một con cá mái chèo đã được phát hiện trên bãi biển ở thị trấn Albuera, tỉnh Leyte, Philippines.
Phat sot ca mai cheo khong lo xuat hien tren bai bien o Philippines
Ngư dân phát hiện con cá mái chèo này có chiều dài khoảng 3,8m và báo cáo cho các quan chức bảo vệ động vật hoang dã địa phương. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng đến, con cá mái chèo đã chết.
Phat sot ca mai cheo khong lo xuat hien tren bai bien o Philippines-Hinh-2
Con cá này có nhiều vết thương ở mặt, biến dạng và chảy máu, làm nhiều người dân lo lắng rằng nó có thể là điềm báo của một trận động đất sắp xảy ra. Tuy nhiên, các giới chức địa phương đã giải thích rằng mặc dù cá mái chèo thường được liên kết với các tin đồn về dự đoán động đất, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.
Phat sot ca mai cheo khong lo xuat hien tren bai bien o Philippines-Hinh-3
Loài cá mái chèo hay còn được gọi là cá Oarfish, sống ở độ sâu khoảng 1.000 m dưới lòng đại dương và rất hiếm bắt gặp. Cá Oarfish còn có nhiều biệt danh như "rồng biển", "cá đai vua", "cá ngày tận thế" do được xem là điềm xấu trên đại dương.
Phat sot ca mai cheo khong lo xuat hien tren bai bien o Philippines-Hinh-4
Mặc dù người Nhật tin rằng việc xác cá Oarfish trôi vào bờ biển là điềm báo sắp có động đất, nhưng việc này vẫn chưa được khoa học chứng minh. Các chuyên gia cũng cho rằng, do sống gần đáy biển, cá Oarfish có thể nhạy cảm hơn với các chuyển động đất, nhưng hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được khả năng này.
Phat sot ca mai cheo khong lo xuat hien tren bai bien o Philippines-Hinh-5
Cá mái chèo có tên khoa học là Regalecus glesne, là loài sống lâu đời nhất được biết đến trong các loài cá có xương và cũng là loài cá có xương dài nhất thế giới.
Phat sot ca mai cheo khong lo xuat hien tren bai bien o Philippines-Hinh-6
Cơ thể mỏng, có vây đỏ. Màu sắc của cá thường là màu bạc với những mảng đen và vây màu đỏ.
Phat sot ca mai cheo khong lo xuat hien tren bai bien o Philippines-Hinh-7
Cá mái chèo không có răng và điều đặc biệt là chúng bắt mồi bằng mang. Thức ăn yêu thích của nó là các loài nhuyễn thể hoặc giáp xác nhỏ như cá nhỏ hay mực ống. Có ngoại hình khổng lồ nhưng loài cá này không gây nguy hiểm cho con người.
Phat sot ca mai cheo khong lo xuat hien tren bai bien o Philippines-Hinh-8
Cá mái chèo là loài cá không có vảy. Thay vào đó, chúng có rất nhiều mấu nhỏ và một lớp áo khoác màu bạc được hình thành từ chất guanin.

Mời quý độc giả xem thêm video: Kỳ lạ loài cá có khả năng tàng hình, chỉ xuất hiện ở Nha Trang

Theo Đời sống
back to top