Ca ghép đa tạng tim- thận đầu tiên thành công tại Việt Nam

Lần đầu tiên Việt Nam ghép cùng lúc cả tim và thận cho một bệnh nhân suy tim - thận giai đoạn cuối. Ca ghép này được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thực hiện.

Chiều ngày 24/2, Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức họp báo công bố về ca ghép gan này.

Bệnh nhân được ghép là T.T.Q, 37 tuổi, cư trú ở tỉnh Gia Lai, bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo liên tục trong 5 - 6 năm nay. Anh cũng thường xuyên điều trị cấp cứu tại các trung tâm tim mạch lớn ở thành phố Hồ Chí Minh và Huế do các cơn nhịp nhanh cấp tính.

Do tất cả biện pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, anh đã được các bác sĩ hướng dẫn đi mổ ghép cả tim và thận. Tuy biết, đây là kỹ thuật rất phức tạp và chưa phổ biến ở Việt Nam, song niềm mong mỏi được sống khỏe mạnh hơn của anh và mẹ già đã luôn thôi thúc anh tìm kiếm cơ may.

Ca ghép đa tạng tim- thận đầu tiên thành công tại Việt Nam ảnh 1

Ca ghép tim thận tại Bệnh viện Việt Đức

Giữa năm 2022, anh được giới thiệu đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). Sau khi đánh giá kỹ, hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã thống nhất chỉ định thực hiện ghép đồng thời cả tim và thận cho bệnh nhân với nguồn tạng hiến từ người cho chết não.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện cho biết, tuy ghép tim và ghép thận là các kỹ thuật rất thường quy tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, song ghép cả 2 tạng cùng lúc vẫn là một thách thức lớn, đòi hỏi đội ngũ thầy thuốc phải có sự chuẩn bị rất kỹ càng.

Trong hơn 6 tháng tiếp theo, không có trường hợp hiến tạng chết não nào thực sự phù hợp và bệnh nhân vẫn liên tục đến các bệnh viện để chữa suy tim và chạy thận.

Đến đầu tháng 2/2023, cơ may đã đến với anh khi có một bệnh nhân bị chết não do chấn thương sọ não rất nặng, đã được gia đình đồng ý hiến đa tạng để cứu các ca bệnh nặng khác.

Ca hiến đa tạng này có nhiều điểm rất đặc biệt: Có người thân đã mất vì có chỉ định ghép đa tạng nhưng không chờ được người hiến phù hợp, bị hỏng một số tạng do chấn thương nên chỉ hiến được tim và 1 quả thận. Và quan trọng nhất là các chỉ số sinh học phù hợp cao với anh T.T.Q.

Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành. Giám đốc bệnh viện chỉ đạo thực hiện ca ghép lịch sử, với sự tham gia của rất nhiều đơn vị chuyên môn, như: Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, khoa Thận nhân tạo, khoa Phẫu thuật Tiết niệu, cùng các khoa, phòng, ban liên quan.

Ngày 15/ 2 vừa qua, tập thể thầy thuốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện ca ghép này. Ca ghép kéo dài 10 tiếng đồng hồ, từ 9 giờ sáng tới 7 giờ tối.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, diễn biến sau mổ tuy khá nặng nề, cả về chức năng tim ghép cũng như thận ghép, song đều nằm trong dự kiến và sự chuẩn bị của các thầy thuốc.

3 ngày đầu bệnh nhân suy tim phải, tăng áp lực động mạch phổi sau ghép tim, cộng với đường vào các mạch máu khó khăn vì bệnh nhân suy thận 6-7 năm rồi nên việc can thiệp khá phức tạp. Thận ghép bị ảnh hưởng vì sau khi ghép tim, chức năng chưa được tốt ngay. Nhưng sau 3 ngày thì tình hình tiến triển tốt hơn và sau 5 ngày chức năng của 2 tạng ghép dần ổn định.

Sau hơn 1 tuần thực hiện ca ghép, các chức năng của tim và thận đã phục hồi gần như bình thường. Hiện nay, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy ăn uống và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị thêm trong vài tuần theo các phác đồ chung sau ghép tạng.

Ca ghép đa tạng tim- thận đầu tiên thành công tại Việt Nam ảnh 2

Bệnh nhân ghép tim thận đã hồi phục

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đây là ca ghép đa tạng Tim – Thận thành công đầu tiên tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng như ở Việt Nam, đánh dấu một bước trưởng thành của ngành ghép tạng và lập thành tích chào mừng kỷ niệm lần thứ 68 – ngày Thầy thuốc Việt Nam, 27 tháng 2 năm 2023.

Sau 10 năm triển khai ghép tạng từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức, đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện được 101 ca ghép mô tạng từ người cho chết não. Trong đó ghép thận hơn 160 ca, ghép gan hơn 90 ca, 47 ca ghép tim và 6 bệnh nhân ghép phổi.

Ngoài ra Bệnh viện Việt Đức còn chia sẻ 20 tạng cho các bệnh viện khác trong toàn quốc như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108…”

Theo Đời sống
back to top