Bộ NN-PTNT thông tin về kết quả xác minh vụ nhuộm phế phẩm cà phê, sỏi đá bằng bột pin

Ngày 31/5, Bộ NN-PTNT đã gửi báo cáo đến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về thông tin xác minh vụ việc nhuộm phế phẩm cà phê, sỏi đá với bột pin xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo báo cáo số 4012/ BNN-PTNT của Bộ Nông nghiệp phát triển Nông thôn: ngày 15/4, cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Loan (thôn 3, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) làm chủ. Cơ sở này không có đăng ký sơ chế, chế biến nông sản, mà chỉ có giấy chứng nhận hộ kinh doanh với ngành nghề thu mua nông sản.

Bộ NN-PTNT thông tin về kết quả xác minh vụ nhuộm phế phẩm cà phê, sỏi đá bằng bột pin ảnh 1

Báo cáo của BNN-PTNT gửi phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này có nhiều bao đựng hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ (kích thước 0,5-3 mm) nhuộm lõi pin đã được sấy khô với khối lượng gần 21,3 tấn.

Khi kiểm tra kho, cơ quan chức năng phát hiện kho có khoảng 4 tấn đá sỏi, 300 kg vỏ cà phê, 40 lít dung dịch màu đen, 1 cối trộn bê tông, 192 kg lõi pin và 35 kg vỏ pin được đập dập. Cơ sở này không có và không treo biển hiệu theo quy định.

Bộ NN-PTNT thông tin về kết quả xác minh vụ nhuộm phế phẩm cà phê, sỏi đá bằng bột pin ảnh 2

Hàng chục tấn cà phê thành phẩm đã bị nhuộm được tập kết.

Cũng theo lời khai của bà Loan, cơ sở này đã bán 3 tấn hỗn hợp trên cho Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Thảo Dung (ở khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, H.Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Sau đó, cơ sở Thảo Dung dùng khoảng 1,5 tấn để trộn với 7,5 tấn hạt hồ tiêu xô khô để được 9 tấn tiêu (đây là loại tiêu chưa phân tách thành các loại tiêu trắc, tiêu lửng, tiêu lép). Số tiêu này tiếp tục được bán lại cho cơ sở thu gom khác để sơ chế, chế biến và phân loại.

Theo Bộ NN-PTNT, qua xác minh, số hồ tiêu do cơ sở Thảo Dung phối trộn nói trên chưa bán trực tiếp cho người tiêu dùng cũng như để xuất khẩu. Số còn lại khoảng 1,5 tấn (trong số 3 tấn) khi có tin cơ sở bà Loan bị phát hiện vi phạm ở Đắk Nông, bà Dung đã trộn với vôi, kali và phân heo rồi giấu trong lô cây cao su với mục đích tẩu tán tang vật. Cơ quan công an thu giữ toàn bộ số hàng này để phục vụ điều tra.

Cũng theo Bộ NN-PTNT, qua các đợt kiểm tra do Sở NN-PTNT Đắk Nông tiến hành, từng phát hiện trường hợp cà phê kém chất lượng (có hàm lượng cafein thấp) nhưng chưa từng phát hiện sự việc tương tự trên địa bàn tỉnh.

Bộ NN-PTNT thông tin về kết quả xác minh vụ nhuộm phế phẩm cà phê, sỏi đá bằng bột pin ảnh 3

Chủ cơ sở có mặt chứng kiến tại thời điểm bị kiểm tra.

Từ kết quả xác minh, Bộ NN-PTNT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận điều tra, xử lý vụ việc và công bố công khai.

Để ngăn chặn những vụ việc tương tự, Bộ cũng đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) với cơ sở chế biến cà phê, hồ tiêu, hạt điều và các loại nông sản khác. Trong đó, chú trọng kiểm tra điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản nguyên liệu, thành phẩm.

Trước đó, ngày 4/5, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam với 5 đối tượng, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Loan liên quan đến sự việc trên.

Theo Minh Ngọc/Ttvn.vn (afamily)

Theo Đời sống
back to top