Bộ Công thương xúc tiến nhập khẩu thịt lợn

(khoahocdoisong.vn) - Thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước phục vụ nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán, Bộ Công thương triển khai hỗ trợ kết nối nhập khẩu thịt lợn.

Thông tin từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương) cho biết, giá lợn ngày 8/1/2020 tiếp tục giảm. So với đợt cao điểm cuối năm 2019, giá thịt lợn ở nhiều tỉnh Tây Nam bộ đã có xu hướng sụt giảm gần 20.000đ/kg, về mức dưới 80.000đ/kg.

Giá lợn hơi ở các tỉnh miền Bắc cũng giảm hơn 10.000đ/kg, còn dưới 90.000đ/kg; có tỉnh chỉ còn khoảng 86.000đ/kg.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, giá lợn hơi giảm một phần do các tập đoàn lớn trong ngành chăn nuôi lợn, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT, đã tham gia bình ổn giá mặt hàng này với mức giá bán ổn định là 83.000đ/kg.

Cục Xuất nhập khẩu cũng cho biết, Cục đã có văn bản chỉ đạo hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động tổ chức làm việc, trao đổi với Hiệp hội cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.

Hệ thống Thương vụ tại các nước như Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ... đã tích cực triển khai hoạt động kết nối giao thương, kết quả đã có khoảng trên 50 doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu mở rộng thêm đối tác nhập khẩu thịt lợn từ phía Việt Nam, ngoài các đối tác đã có quan hệ kinh doanh từ trước đó.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, các nước phát triển cũng đang vào thời điểm nghỉ Giáng sinh và Tết Dương lịch năm 2020, khi nhu cầu tăng cao, giá bán thịt lợn tại các nước này cũng đã có xu hướng tăng so với thời gian trước, kéo theo việc ảnh hưởng đến giá nhập khẩu về Việt Nam.

Theo tính toán của Cục Xuất nhập khẩu, từ giữa tháng 11/2019 cho đến nay, giá nhập khẩu bình quân đã có xu hướng tăng so với thời điểm các tháng trước đó do nhu cầu ngày càng tăng mạnh. Nếu như vào thời điểm các tháng thuộc quý 2 và 3/2019, nhu cầu nhập khẩu thường là các loại sản phẩm như móng giò, tim, cật, tai, đuôi, xương thì đến nay, vào thời điểm hai tháng trước Tết Nguyên đán, các nước châu Á, trong đó có Việt Nam lại chủ yếu tập trung nhập khẩu thịt cắt mảnh tươi, ướp lạnh, đông lạnh các loại như nạc thăn, vai, mông, sườn, ba chỉ... khiến giá bán của các loại thịt này tại một số nước thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ cũng tăng theo.

Theo Đời sống
back to top