Biến đổi khí hậu khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ?

Nếu thế giới nóng lên 2°C, chúng ta có khả năng sẽ mất từ 0,2% - 2,0% lượng tiền của thế giới. Nghe có vẻ nhỏ, nhưng 2% GDP toàn cầu năm 2020 là gần 2 nghìn tỷ đô la Mỹ. 

Sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và lượng mưa đã gây ra tình trạng thiếu hụt và giá cả các tiện ích thiết yếu như điện, nhiệt và nước tăng vọt. Một loạt thảm họa thời tiết thảm khốc đã làm xáo trộn chuỗi cung ứng rau và ngũ cốc chủ yếu.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến mọi chi phí trở nên đắt đỏ hơn?

Sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và lượng mưa đã gây ra tình trạng thiếu hụt khiến giá cả các tiện ích thiết yếu như điện, nhiệt và nước tăng vọt. Một loạt thảm họa thời tiết thảm khốc đã làm xáo trộn chuỗi cung ứng rau và ngũ cốc chủ yếu.

Nhiều người nghĩ rằng, con người miễn nhiễm với những tác động trực tiếp của khủng hoảng khí hậu, nhưng đừng nhầm lẫn – những tác động đó đang hiện hữu và chúng đang đánh vào túi tiền của chúng ta.

Hóa đơn tạp hóa

Giá lương thực tăng khoảng 10% trong năm nay . Sự gia tăng hóa đơn hàng tạp hóa đã được thúc đẩy bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng đại dịch và cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, nhưng biến đổi khí hậu đóng một vai trò lớn hơn nhiều người nghĩ.

Nắng nóng gay gắt và thời tiết khắc nghiệt khác gây hại cho cây trồng và vật nuôi trên toàn cầu, làm tăng giá lương thực trong một hiện tượng được gọi là “lạm phát do nhiệt.

Một phân tích về nhiệt độ theo mùa và các chỉ số giá cả ở 48 quốc gia cho thấy mùa hè nóng bức năm 2022 có “tác động lớn nhất và lâu dài nhất” đối với giá lương thực, một tác động kéo dài gần một năm. Các chuyên gia cảnh báo rằng lũ lụt, hạn hán, cháy rừng và các thảm họa do khí hậu khác sẽ tiếp tục khiến người mua sắm phải trả giá đắt trong những năm tới.

Hóa đơn tiền nước

Cung cấp nước cho gia đình và doanh nghiệp là một hoạt động tốn kém. Các thành phố và các cơ sở tiện ích phải bơm nước từ sông hoặc hồ chứa, xử lý sao cho an toàn để uống được và đưa nước qua hàng trăm dặm đường ống và kênh rạch. Họ cũng phải tiếp tục sửa chữa và nâng cấp tất cả cơ sở hạ tầng đó hàng năm.

Thời tiết khắc nghiệt do khí hậu khác đã ảnh hưởng đến giá nước theo những cách khác. Ở những khu vực ẩm ướt hơn, lượng mưa cực đoan đã gây ra thiệt hại chưa từng có đối với cơ sở hạ tầng tiện ích và buộc phải sửa chữa tốn kém – gánh nặng thường được chuyển cho những người trả phí.

Ảnh: Minh họa.

Ảnh: Minh họa.

Giá điện

Hóa đơn tiền điện tăng cao trong năm nay không chỉ là kết quả của các đợt nắng nóng và không khí lạnh. Chi phí năng lượng tăng vọt trên khắp đất nước. Điều đó phần lớn là do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, đã gây ra sự khan hiếm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên trên khắp thế giới và làm tăng chi phí sản xuất điện từ các nhà máy điện.

Phí bảo hiểm

Chương trình Bảo hiểm lũ lụt quốc gia (NFIP), bảo hiểm cho hơn 5 triệu tài sản, đang trong quá trình triển khai một hệ thống định giá mới, tăng giá ở nhiều khu vực ven biển để phản ánh chính xác hơn rủi ro lũ lụt hiện có.

Cũng trong năm nay, gần chục công ty bảo hiểm ở Florida đã phá sản sau khi những người hỗ trợ tài chính cho họ quá lo ngại về rủi ro bão; tiểu bang hiện đang chứng kiến ​​hậu quả của sự đổ vỡ này, với việc giá cả tăng vọt sau cơn bão Ian.

Hóa đơn tiện ích

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt nóng và lạnh ở các vùng khác nhau của Hoa Kỳ – và vào năm 2022, những giai đoạn cực đoan này khiến mọi người khó trang trải chi phí sưởi ấm và làm mát trong nhà hơn. Cứ sáu hộ gia đình ở Hoa Kỳ thì có một hộ gia đình hiện đang chậm thanh toán các hóa đơn tiện ích của họ.

Bắt đầu vào mùa đông, khoảng 90% hộ gia đình Hoa Kỳ sử dụng điện hoặc khí đốt tự nhiên làm nguồn nhiệt chính.

Mùa hè vừa qua, hàng triệu người Mỹ cũng phải đối mặt với những đợt nắng nóng khắc nghiệt, gây căng thẳng cho lưới điện và khiến hóa đơn tiền điện và điều hòa không khí trong gia đình tăng vọt.

Biến đổi khí hậu mang đến những điều kiện thời tiết cực đoan mà những thiệt hại đó gây ra sẽ kéo theo những cái giá đắt đỏ cho môi trường và cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Các biện pháp cắt giảm chi phí là chìa khóa, cũng như xây dựng quỹ tiền mặt chung cho các trường hợp khẩn cấp.

Lạm phát là vấn đề nhức nhối chung của thế giới hiện nay. Nhìn chung, giá tiêu dùng tăng trung bình 7,1% trong năm nay, với chi phí của mọi thứ đều tăng, từ ô tô đến cà phê, xăng cho đến hàng tạp hóa. Xu hướng này đã thúc đẩy một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ và lo ngại về một cuộc suy thoái chung toàn cầu sắp xảy ra.

Theo Đời sống
back to top