Bị trẹo chân, ngại đi khám dịp Tết người phụ nữ phải cắt bỏ 2 chân

Trong khi bế cháu, người phụ nữ 55 tuổi bị trẹo chân trái khiến bộ phận này bị viêm, song không đi khám mà tự ý tiêm thuốc ở nhà dẫn tới hoại tử phải cắt bỏ hai chân.

Người phụ nữ 55 tuổi vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thăm khám trong tình trạng tổn thương nặng nề ở cẳng chân.

Qua điều tra bệnh sử, bệnh nhân mới phát hiện tiểu đường. Cách đây một tháng, khi bế cháu bệnh nhân đã bị trẹo chân bên trái.

Sau khi chấn thương, bệnh nhân tự ý tiêm loại thuốc không rõ nhãn hiệu để điều trị. Tuy nhiên, chân trái bệnh nhân tiếp tục xuất hiện tình trạng viêm.

Vì thời điểm mắc bệnh xảy ra trong kỳ nghỉ Tết, người phụ nữ này không đi khám mà tiếp tục điều trị thuốc tại nhà.

Bị trẹo chân, ngại đi khám dịp Tết người phụ nữ phải cắt bỏ 2 chân. Ảnh minh họa

Bị trẹo chân, ngại đi khám dịp Tết người phụ nữ phải cắt bỏ 2 chân. Ảnh minh họa

Theo BS Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thời điểm nhập viện, hai cẳng chân của bệnh nhân đã bị hoại tử hoàn toàn phải chỉ định cắt bỏ.

Viêm mô mềm là tình trạng viêm nhiễm thường gặp, thường do vi khuẩn gây ra. Vùng mô mềm bị tổn thương sưng, nóng, đỏ, đau, vị trí viêm có thể khu trú tại một nơi, hoặc tiến triển lan tỏa, thậm chí gây hoại tử mô cơ. Tình trạng nặng có thể tiến triển đến sốc, nguy cơ ảnh hưởng tính mạng.

Các vi khuẩn gây viêm mô mềm hay gặp là tụ cầu, liên cầu, thường cư trú trên bề mặt da. Dưới tác động của các sự thay đổi cơ thể như xước tay chân, nhiễm bẩn, các vi khuẩn này xâm nhập mô mềm gây bệnh tại chỗ. Người có bệnh lý nền như đái tháo đường, gout, suy giảm miễn dịch nguy cơ cao bị viêm mô mềm.

Theo BS Thiệu, việc cắt cụt chi là biện pháp để điều trị vùng chi tổn thương bị hoại tử. Bản thân phần hoại tử giải phóng độc tố vào máu và các vi khuẩn.

Ngoài ra, việc cắt bỏ phần hoại tử cũng kích thích tân tạo tế bào phục vụ cho quá trình liền vết thương. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng kết hợp kháng sinh để điều trị tình trạng nhiễm trùng.

"Đây là trường hợp rất đáng tiếc vì bệnh nhân chủ quan xử lý sai cách khi bản chất tổn thương chỉ là vấn đề nhỏ, việc phải cắt cụt chi ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau này", bác sĩ nhận định.

Chuyên gia khuyến cáo người dân khi có bất kỳ dấu hiệu nào về sức khỏe cần đi khám ngay, không tự ý dùng thuốc không rõ nguồn gốc để tránh tiền mất tật mang.

Theo Đời sống
back to top