Bí quyết sống thọ hơn trăm tuổi của người dân ở ngôi làng Pakistan

Hunza, khu vực vùng sâu vùng xa phía bắc Pakistan, là nơi sinh sống chủ yếu của người Burusho và Wakhi. Theo CNBC, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tuổi thọ trung bình ở đây là khoảng 100 hoặc hơn.
Bí quyết sống thọ hơn trăm tuổi của người dân ở ngôi làng Pakistan ảnh 1

Bí quyết sống thọ hơn trăm tuổi của người dân ở ngôi làng Pakistan

Dưới đây là một số bí quyết giúp người dân Hunza sống lâu hơn:

Liên tục vận động

Người dân Hunza luôn khỏe mạnh và năng động kể cả khi về già. Các thành viên lớn tuổi trong gia đình vẫn chăn thả bò và cừu, kiếm củi và làm các công việc gia đình khác. Họ cũng tham gia vào các hoạt động cộng đồng như "rayaki", bao gồm việc dọn dẹp các kênh dẫn nước trên cao khi mùa xuân đến. Ngoài ra, người dân ở mọi lứa tuổi đều đạp xe, trượt băng và chơi các môn thể thao như bóng đá và cricket mỗi ngày.

Hiếm khi ăn thực phẩm chế biến sẵn

Hầu hết thịt ở Hunza đều tươi ngon mỗi ngày, người dân không sử dụng đồ đông lạnh hay thực phẩm chế biến sẵn. Các gia đình đều trồng một số loại rau, đặc biệt là rau chân vịt, cà chua và khoai tây. Chúng được trồng hữu cơ, không dùng phân bón hóa học.

Uống nước sông băng

Hunza có hàng chục sông băng, tất cả đều tan chảy trong suốt mùa hè. Nước sông băng sáng bóng, màu xám đen, được gọi là “nước Hunza”, từ lâu đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Không giống như các nguồn nước khác, nước băng này được lọc tự nhiên bởi các lớp băng, đá và chứa nhiều khoáng chất quý. Một số người cho rằng nước có chứa khoáng chất thạch anh (sillica) ở dạng keo, được coi là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Dòng chảy thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, đó là lúc bạn sẽ thấy nó được phục vụ tại các nhà hàng và sử dụng tại nhà. Người dân địa phương tin tưởng nó và thích nó hơn nước lọc.

Sống gắn bó chặt chẽ với cộng đồng

Các khu dân cư và làng mạc rất gắn bó và người dân Hunza chăm sóc lẫn nhau, đặc biệt là những thành viên lớn tuổi trong cộng đồng. Viện dưỡng lão không tồn tại ở đây. Người lớn tuổi được gia đình rất kính trọng và quan tâm.

Về cơ bản không có tội phạm, nơi đây đủ an toàn để trẻ em tự đi lang thang, ngay cả khi còn nhỏ. Đây có thể là một trong những nơi cuối cùng của thế giới mà bạn có thể xem nhiều trò chơi ngoài trời hơn là chơi trên iPad.

Ăn nhiều rau tươi và trái cây

Rau tươi chiếm 30% khẩu phần ăn của người Hunza. Dâu tằm, quả mơ, nho và các loại trái cây tươi khác chiếm 15% tổng lượng calo trong chế độ ăn uống.

Đặc biệt, người Hunzu sử dụng khá nhiều nước mơ. Mỗi năm 1 lần, người dân sẽ thực hiện quá trình ăn chay, chỉ uống nước ép quả mơ khô trong suốt 2-4 tháng. Đó là truyền thống được tổ tiên truyền lại và vẫn được giữ vững cho đến bây giờ.

Một số nhà khoa học tin rằng uống nước ép mơ giàu vitamin B17 có thể giúp người dân nơi đây tránh xa bệnh ung thư. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chế độ ăn uống tổng thể lành mạnh cùng lối sống khoa học, môi trường sống trong lành mới là yếu tố giúp bệnh ung thư 900 năm chưa từng xuất hiện ở nơi đây.

Ăn ít thịt

Chế độ ăn uống của người Hunza thường chỉ bao gồm một lượng nhỏ thịt. Theo truyền thống, thịt chỉ được dành cho các lễ kỷ niệm hoặc những dịp đặc biệt, mặc dù ngày nay có thể điều này đã thay đổi khi lượng thịt đã tăng lên.

Điều này có nghĩa là người Hunza có nồng độ chất béo bão hòa rất thấp, ngăn ngừa các bệnh như bệnh gút, loãng xương, bệnh thận, ung thư, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, sỏi thận, bệnh ruột kết và bệnh tim. Hầu hết các điều kiện này được coi là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều người ở phương Tây.

Theo Đời sống
back to top