Bệnh viện Hùng Vương phát triển chuyên sâu trong di truyền và vú

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 22/9, Bệnh viện Hùng Vương TPHCM đã công bố thành lập Khoa Nhũ và Khoa Di truyền Y học với mục tiêu ngày càng chuyên sâu trong lĩnh vực chăm sóc sản phụ khoa, sàng lọc sơ sinh.

Theo TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương TPHCM, di truyền y học ngày càng phát triển và ứng dụng các kỹ thuật di truyền chuyên sâu nhằm tìm ra các nguyên nhân di truyền, tầm soát và hướng điều trị và tư vấn cho bố mẹ chuẩn bị cho lần mang thai sắp tới. Bởi hiện nay, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm trong gần 1,5 triệu trẻ em mới được sinh ra, khoảng 25.000 trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

Bệnh viện Hùng Vương phát triển chuyên sâu trong di truyền và vú ảnh 1

Bệnh viện Hùng Vương TPHCM thành lập Khoa Di truyền Y học.

Bên cạnh những kỹ thuật chẩn đoán trước sinh như chọc ối, sinh thiết gai nhau, chọc hút máu cuống rốn, chẩn đoán di truyền, các bác sĩ tại đây cũng đã thực hiện các kỹ thuật can thiệp điều trị thai như truyền máu cuống rốn, giảm ối, giảm thai chọn lọc, hủy thai.

Bệnh viện Hùng Vương phát triển chuyên sâu trong di truyền và vú ảnh 2

Khoa Di truyền Y học, Bệnh viện Hùng Vương TPHCM ứng dụng kỹ thuật cao sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT, xét nghiệm di truyền phôi tiền làm tổ PGT-M, xét nghiệm chẩn đoán các bộ gene di truyền của một số bệnh lý như ung thư, tim mạch, tiêu hóa, sơ sinh...

Khoa Di truyền Y học tiếp tục triển khai các kỹ thuật can thiệp chẩn đoán thai như điều trị truyền máu song thai cũng như các biến chứng song thai 1 bánh nhau, điều trị thai trong tử cung như đặt shunt màng phổi, shunt bàng quang, chọc hút dịch màng phổi. Ngoài ra, bệnh viện sẽ tiếp tục phát triển các ứng dụng kỹ thuật cao như xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT, xét nghiệm di truyền phôi tiền làm tổ PGT-M, xét nghiệm chẩn đoán các bất thường nhiễm sắc thể, xét nghiệm chẩn đoán các bộ gene di truyền của một số bệnh lý như: ung thư, tim mạch, tiêu hóa, sơ sinh...

Cũng trong ngày 22/9, Khoa Nhũ đã được thành lập tại Bệnh viện Hùng Vương TPHCM. Những năm sắp tới, khoa sẽ nâng cao chất lượng tầm soát ung thư vú với trang bị máy chụp nhũ ảnh 3 chiều thế hệ mới và máy chụp cộng hưởng từ với bộ phận sinh thiết định vị chính xác tổn thương vú dưới X-quang, MRI - kỹ thuật mới này chưa được triển khai ở Việt Nam.

Bệnh viện Hùng Vương phát triển chuyên sâu trong di truyền và vú ảnh 3

Khoa Nhũ nhi, Bệnh viện Hùng Vương TPHCM cũng đã được thành lập, hướng tới Trung tâm chẩn đoán tầm soát ung thư vú.

Bên cạnh đó, khoa sẽ phát triển thêm mảng tái tạo thẩm mỹ và hướng tới phát triển thành Trung tâm Chẩn đoán tầm soát ung thư vú có tầm trong cả nước, khu vực để hòa nhập quốc tế.  

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top