Bệnh nhân 60 tuổi đi khám định kỳ, phát hiện khối ung thư trực tràng lớn

Các khối u giai đoạn sớm được cắt tách qua nội soi bằng phương pháp ESD giúp điều trị khỏi bệnh, thời gian nằm viện ngắn...

Vừa qua, Khoa Điều trị bệnh ống tiêu hoá, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, 60 tuổi, tình cờ phát hiện khối u lan theo chiều bên (LST) kích thước rất lớn (8x8cm) tại trực tràng khi đi khám sức khoẻ định kỳ.

Nhận định đây là khối u chưa xâm lấn sâu vào thành ống tiêu hoá, có thể cắt bỏ toàn bộ khối tổn thương qua nội soi bằng kỹ thuật cắt tách hạ niêm mạc (ESD) đồng thời tránh cho bệnh nhân phải mang hậu môn nhân tạo, TS Thái Doãn Kỳ - Chủ nhiệm Khoa Điều trị bệnh ống tiêu hoá - cùng kíp can thiệp đã hội chẩn và tiến hành cắt tách toàn bộ khối tổn thương qua nội soi.

Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân

Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân

Quá trình can thiệp diễn ra thuận lợi trong 2h, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không đau đớn, có thể quan sát được quá trình cắt tách từng mm khối u ra khỏi cơ thể qua màn hình. Kết thúc can thiệp, cả nhân viên y tế và bệnh nhân đều choáng ngợp bởi khối u khi được cắt và đưa ra bên ngoài có kích thước lên tới 8x8cm.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là tổn thương ung thư biểu mô tuyến bề mặt - được phân loại là ung thư rất sớm. Các diện cắt đáy và diện cắt bên cũng được đánh giá cẩn thận, kết quả không còn tế bào u, cho thấy khối u đã được cắt bỏ hoàn toàn ở giai đoạn sớm.

Sau can thiệp, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, sức khoẻ bình thường như trước can thiệp và được xuất viện chỉ sau 2 ngày.

Theo TS Thái Doãn Kỳ, nội soi tiêu hoá đóng vai trò quan trọng nhất trong sàng lọc, chẩn đoán ung thư ống tiêu hoá và là biện pháp hiệu quả nhất để điều trị ung thư ống tiêu hoá giai đoạn sớm.

Các khối u giai đoạn sớm được cắt tách qua nội soi bằng phương pháp ESD giúp điều trị khỏi bệnh, thời gian nằm viện ngắn, ít nguy cơ tai biến, biến chứng, giúp bảo tồn ống tiêu hoá khiến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được đảm bảo như bình thường.

BS Lưu Tiến Dương (Khoa Điều trị bệnh ống tiêu hoá, Bệnh viện TWQĐ 108)

Theo Đời sống
Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh có nhiều biến chứng, ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong cũng lên tới 5-10%, người chưa tiêm chủng 10-20%.
back to top