Bệnh hiếm: Liên tục nói nhảm, hết cơn người bệnh không nhớ đã nói gì

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho hay vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân mắc chứng Fahr hiếm gặp.

Bệnh nhân 38 tuổi vào viện với lý do nói nhảm, có tiền sử động kinh, duy trì thuốc theo đơn ngoại trú. Trước khi vào viện 2 ngày, người bệnh liên tục xuất hiện những cơn rối loạn ý thức, mỗi lần kéo dài từ 10-15 phút. Hết cơn, người bệnh tỉnh, không nhớ sự việc xảy ra.

Kết quả cắt lớp vi tính sọ não cho thấy nhiều tổn thương dạng canxi hóa đối xứng ở tiểu não, nhân xám thần kinh trung ương, chất trắng trung tâm bán bầu dục não 2 bên. Xét nghiệm hormone tuyến cận giáp giảm so với bình thường.

Bác sĩ chẩn đoán nữ bệnh nhân mắc hội chứng Fahr, điều trị theo triệu chứng. Hiện người bệnh đã ổn định và ra viện, hẹn khám lại định kì.

Theo TS. Hà Thị Bích Vân - Trưởng khoa Cấp cứu, Hội chứng Fahr là một rối loạn thần kinh tiến triển đặc trưng bởi hiện diện canxi bất thường ở hạch nền và vỏ não, ảnh hưởng đến kiểm soát vận động và rối loạn tâm thần.

Fahr là hậu quả của quá trình vôi hóa nguyên phát các khu vực khác nhau trong não bộ, thường gặp ở các hạch nền, đồi thị và các vùng vỏ não.

Vào giai đoạn cuối của hội chứng này, người bệnh thường phải đối diện với tình trạng co cứng các cơ và co giật dẫn đến hậu quả hạn chế vận động, gây suy giảm chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Fahr hiện nay vẫn chưa được hiểu rõ. Các đột biến gene được cho là yếu tố chịu trách nhiệm chính cho sự xuất hiện và phát triển của Fahr.

Về điều trị, hội chứng Fahr không có phương pháp điều trị đặc hiệu, đó là một tổn thương ở não không hồi phục. Mục tiêu điều trị của bệnh đó là cải thiện triệu chứng, giảm tiến triển nặng lên của bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tỉ lệ tử vong ở những người bệnh mắc phải hội chứng này.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức (thường gọi là chứng hay quên) ở người trẻ có xu hướng gia tăng sau dịch COVID-19. Bệnh nhân đến khám than phiền với bác sĩ rằng mình hay quên, giảm tập trung... làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nhiều đến kết quả công việc, học tập.
back to top