--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bất ngờ phát hiện xác ướp Ai Cập có vết thương băng bó

NGUYÊN KHÔI - 09:01 16/01/2022

Các nhà khoa học vừa phát hiện vết thương băng bó trong xác ướp một bé gái chưa quá 4 tuổi chết cách đây khoảng 2.000 năm.

Tạp chí Quốc tế về Cổ sinh vật học vừa công bố phát hiện về một xác ướp Ai Cập có vết thương được băng bó. Khi các nhà khoa học quét CT định kỳ thì đã phát hiện phần băng bó này ở xác ướp của một bé gái chưa quá 4 tuổi đã chết cách đây khoảng 2.000 năm. 

xac-uop-ai-cap-1.jpg
Xác ướp bé gái có chân dung cô gái ở bên ngoài cùng các nút mạ vàng trang trí ở bên ngoài. Ảnh: Elsevier.

Xác ướp Ai Cập trong nghiên cứu này được lấy từ "Lăng mộ của Aline" ở Ốc đảo Faiyum, phía tây nam Cairo. Dựa vào kết quả quét cho thấy có mủ thì vết thương đã bị nhiễm trùng khi bé gái qua đời vì. Các dấu hiệu nhiễm trùng được đánh dấu bằng những mũi tên trong ảnh quét.

Phát hiện này gây bất ngờ, phấn khích cho các nhà khoa học bởi ban đầu họ không hề có ý định tìm kiếm vết thương này và cũng chưa bao giờ được mô tả trước đây.

Theo Albert Zink, tác giả chính của nghiên cứu, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Xác ướp ở Bolzona, Italy, phát hiện xác ướp có băng bó này "cho chúng ta manh mối về cách người Ai Cập cổ đại xử lý những vết nhiễm trùng hoặc áp xe như vậy".

Ông Zink cho biết, người Ai Cập cổ đại được cho là hiểu biết bậc thầy về các phương pháp y học. Nhưng ông bất ngờ khi những loại băng vết thương này chưa từng thấy trong các xác ướp trước đây. Rất có thể họ đã bôi một số loại thảo mộc hoặc thuốc mỡ cụ thể để điều trị chứng viêm của khu vực này.

Ông cho hay, không có lời giải thích rõ ràng tại sao, trong trường hợp cụ thể với xác ướp này, vẫn còn băng vết thương khi thực hiện quá trình ướp xác.

Cũng có thể những người ướp xác đã thêm băng lên vết thương cho xác chết của bé gái. Bởi người Ai Cập cổ đại tin rằng xác ướp phải càng hoàn hảo càng tốt cho cuộc sống sau khi chết. Có thể họ đã cố gắng bằng cách nào đó để tiếp tục quá trình chữa bệnh cho thế giới bên kia.

Các nhà khoa học muốn lấy mẫu của xác ướp từ khu vực vết thương này để tìm hiểu nguyên nhân nhiễm trùng và cách người Ai Cập cổ đại thời đó điều trị vết thương ra sao. Tuy nhiên, mong muốn này có nguy cơ dẫn tới việc phải mở xác ướp. Thay vào đó, có một lựa chọn khác là lấy mẫu bằng kim sinh thiết.

 • Phát hiện xác ướp 4.000 năm còn nguyên tóc
  Khám phá- 15:07 08/10/2018
  Nằm trong sa mạc Taklamakan ở Tây Bắc Trung Quốc, nghĩa trang Xiaohe nổi tiếng thế giới với hàng trăm xác ướp bí ẩn. Nổi bật trong số đó là xác ướp “Công chúa Xiaohe” còn nguyên mái tóc, hàng mi dài và sở hữu nụ cười bí ẩn. DCV vừa cho hay.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.