Bảo tồn tử cung cho thai phụ rau cài sâu vào tử cung, bàng quang

Rau cài răng lược nếu không được xử trí kịp thời có thể gây tử vong mẹ do sốc mất máu và gây hệ tổn thương hệ tiết niệu.

Chị Nguyễn Thị A. (24 tuổi) nhập viện Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội ở tuần 37 của thai kỳ với tình trạng rau cài răng lược, tiền sử 1 lần mổ đẻ cũ. Dưới sự theo dõi sát sao, chị được chỉ định thực hiện mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Trực tiếp thực hiện ca mổ là TS.BS. Đỗ Tuấn Đạt, Trưởng khoa Sản bệnh A4. Quá trình phẫu thuật ghi nhận: Bánh rau ăn sâu vào mặt trước tử cung và bàng quang, mạch máu ngoằn ngoèo, quá trình cầm máu khó khăn. Kết quả thành công khi một bé gái 2500g khỏe mạnh cất tiếng khóc chào đời, sản phụ được bảo tồn tử cung.

Bảo tồn tử cung cho thai phụ rau cài sâu vào tử cung, bàng quang ảnh 1

Bảo tồn tử cung cho thai phụ rau cài sâu vào tử cung, bàng quang


Theo TS.BS Đạt, rau cài răng lược xảy ra khi các gai rau bám đến lớp cơ tử cung, hoặc đâm xuyên qua thành tử cung.

Bình thường sau khi sinh, bánh rau sẽ tự tách rời khỏi thành tử cung và được đưa ra ngoài nhưng khi bị rau cài răng lược, bánh rau không thể bong khỏi tử cung và là nguyên nhân gây ra các tình trạng băng huyết sau sinh, rối loạn đông cầm máu, và nguy cơ tổn thương hệ tiết niệu rất cao. Đó là biến cố rất nguy hiểm đối với sản phụ.

Trong thai kỳ, mẹ bầu nên lựa chọn cơ sở sản khoa uy tín để thăm khám và phát hiện sớm hiện tượng rau cài răng lược.

Sau khi được phát hiện, mẹ cần được theo dõi tại cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại cũng như đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm về mổ rau cài răng lược, bởi đây là một kỹ thuật khó của sản khoa.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top