--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bảo tồn côn trùng trong sách Đỏ

KHÁNH LY (GHI) - 17:00 18/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nhìn vào thực tế hiện nay ở nước ta thì thấy hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học còn mang tính quản lý hành chính nhiều hơn và còn nhiều lỗ hổng, ít mang tính khoa học và thực tiễn.

GS.TS Bùi Công Hiển, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, hiện có rất ít thông tin về tình hình bảo tồn và khai thác nhóm động vật nhỏ bé này. Ngay cả những trung tâm cứu hộ động vật hoang dã và các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên cũng chỉ quan tâm đến nhóm thú và chim. Việc bảo tồn và khai thác tài nguyên côn trùng nói chung và bảo tồn những loài côn trùng có trong sách đỏ và quý hiếm ở nước ta chưa được quan tâm.

Để bảo tồn, với một số loài côn trùng nêu trên, có thể chia thành 3 nhóm cần phải giải quyết khi muốn bảo tồn và khai thác. Nhóm thứ nhất như Bọ lá, Bọ ngựa… cần phải có nghiên cứu điều tra cơ bản và xây dựng khóa định loại cho các loài Bọ lá, Bọ que và Bọ ngựa… có ở Việt Nam. Điều mà đến nay chưa ai thực hiện. Nhóm thứ hai, như các loài bướm và cánh cứng, rõ ràng để bảo tồn cần phải biết chúng ăn gì, sống thế nào hay những đặc điểm sinh học, sinh thái học cơ bản của chúng. Trên cơ sở đó xem xét lại vùng chúng đang sinh sống có bị tàn phá không… Nếu môi trường sống của chúng bị suy giảm, cần có biện pháp gì để phục hồi. Chẳng hạn, trồng lại một loài cây là ký chủ của sâu bướm để chúng tồn tại. Nhóm thứ ba, như cánh kiến đỏ, cà cuống… đang được nhân nuôi và khai thác, sẽ xác định có cần phải bảo tồn hay khai thác bền vững ra sao?

Việc khai thác côn trùng ở nước ta đang ở giai đoạn “tự phát”, mang tính hủy diệt. Thậm chí, việc phá rừng, việc chuyển đổi rừng tự nhiên để phát triển các ngành kinh tế khác cũng trực tiếp hạn chế sự phát triển của côn trùng, đặc biệt là những côn trùng quý hiếm, có phổ sinh thái hẹp. Có lẽ con đường hiệu quả nhất để bảo tồn và khai thác hợp lý tài nguyên côn trùng là nhân nuôi bán nhân tạo hoặc nhân tạo tại chỗ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP.HCM phải tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna trước 8/8
Thời sự- Bích Huệ - 10:45 05/08/2021
Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna để đảm bảo sử dụng hiệu quả theo phân bổ của Bộ Y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thị trường ứng dụng LiDAR cho ô tô: Đầy hứa hẹn và thách thức
  Công nghệ- Thái Bằng - 14:26 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - LiDAR hoạt động như một mắt thần laser với tầm nhìn 360 độ, các nhà phát triển xe tự hành sử dụng để xây dựng bản đồ ba chiều môi trường xung quanh phương tiện. Nhưng con đường ứng dụng hàng loạt cho xe ô tô đối mặt với nhiều thách thức và cạnh tranh.
 • Hải Phòng mượn TP.HCM 500.000 liều vắc xin Sinopharm
  Thời sự- Nguyễn Thu Hằng - 14:22 05/08/2021
  TP Hải Phòng vừa có công văn hỏa tốc gửi Bộ Y tế, UBND TP.HCM mượn 500.000 liều vắc xin Sinopharm.
 • Bắt 2 nghi phạm cướp xe máy của nữ lao công
  Bạn đọc- Hoàng Linh - 14:20 05/08/2021
  Sau hơn 2 ngày truy bắt, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã bắt Dương và Hiếu. Hai nghi phạm này nằm trong nhóm cướp xe máy của chị Lê Thị Trâm.
 • Chăm sóc da tay khi mang găng y tế
  Khỏe- ThS.BS Tạ Quốc Hưng - 14:12 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Găng tay y tế rất quan trọng, giúp bảo vệ bàn tay khỏi tác nhân gây bệnh, đặc biệt trong dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, mang găng tay trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề da: viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc kích ứng, thậm chí nấm da.
 • Giải pháp phòng chống châu chấu tre lưng vàng
  Khoa học- BA - 13:43 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để kiểm soát, không để châu chấu tre lưng vàng phá hoại cây trồng trên diện rộng cần thực hiện tốt những giải pháp kiểm soát châu chấu hiệu quả, ngành nông nghiệp cần tăng cường phát triển và ứng dụng biện pháp sinh học.