--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bang New South Wales (Úc) dỡ bỏ lệnh hạn chế cây trồng biến đổi gene

VÂN TUYẾT - 11:11 18/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Vào đầu tháng 3/2021 vừa qua, Chính phủ bang New South Wales (NSW) đã có thông báo chính thức huỷ bỏ lệnh cấm sử dụng cây trồng biến đổi gene (BĐG) đã kéo dài trong suốt 18 năm qua. Quyết định mang tính lịch sử này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7 năm nay.

Cánh đồng cải dầu ở Úc.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - ông Adam Marshall cho biết, Chính quyền bang đang tạo cơ hội cho các khu vực công nghiệp quan trọng của bang có cơ hội tiếp cận với những tiến bộ khoa học, ứng dụng công nghệ BĐG trong lĩnh vực nông nghiệp – với triển vọng sẽ mang về lợi nhuận lên tới hàng tỷ đô la cho toàn bang.

Ông Marshall chia sẻ: “Những lợi ích tiềm năng về nông học và sức khoẻ con người mà cây trồng BĐG trong tương lai sẽ đem lại rất đáng kể, từ khả năng chống chịu hạn hán và sâu bệnh tới việc giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đất một cách hiệu quả hơn; làm tăng năng suất và kiểm soát cỏ dại tốt hơn”.

“Trên thực tế, việc áp dụng công nghệ BĐG dự báo sẽ mang lại tổng lợi nhuận lên tới 4,8 tỷ đô la cho các ngành công nghiệp chính của bang NSW trong mười năm tới. Công nghệ BĐG cũng sẽ hỗ trợ nông dân tiết kiệm tới 35% tổng chi phí canh tác và thúc đẩy sản lượng lên tới gần 10%. Những giá trị gia tăng này sẽ đóng góp quan trọng trong mục tiêu mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp đạt 19 tỷ đô la vào năm 2023. Đây đồng thời cũng là một tin vui cho người tiêu dùng, bởi vì với việc dỡ bỏ lệnh cấm, chúng tôi đang khuyến khích các công ty tiếp tục đầu tư vào công nghệ BĐG nhằm loại bỏ các chất gây dị ứng như gluten trong thực phẩm, cải thiện hương vị và mang tới nguồn dinh dưỡng tốt hơn.” – ông cho biết thêm.

Lệnh cấm BĐG (theo đạo luật GM Crop Moratorium) ban hành năm 2003 nhằm quản lý các vấn đề thương mại và tiếp thị liên quan đến một lĩnh vực nông nghiệp mới nổi cách đây gần hai thập kỷ. Chính quyền bang NSW đã theo dõi rất sát sao các vấn đề có liên quan trong suốt hơn 10 năm qua để đảm bảo rằng cây trồng sử dụng BĐG làm thực phẩm có thể kiểm soát một cách hiệu quả, bao gồm cả việc thương mại lẫn tiếp thị.

Bang NSW đã cho phép canh tác thương mại bông BĐG (không được tính là cây thực phẩm) từ năm 1996; cải dầu từ năm 2008 và gần đây là hoa rum vào năm 2018. Theo đó, với việc thi hành đạo luật trên, các cây BĐG cần phải xin miễn trừ khỏi lệnh cấm trước khi được cấp phép thương mại. Với việc dỡ bỏ đạo luật này, tất cả các cây trồng BĐG sau khi được phê duyệt bởi Cơ Quan Quản lý Công nghệ Gene của Úc (Office of Gene Technology Regulator – OGTR) sẽ đủ điều kiện canh tác thương mại rộng rãi trên thị trường.

Ông Matthew Cossey, Giám đốc điều hành của CropLife Australia cho biết: “Việc tạo cơ hội cho nông dân có cơ hội tiếp cận với tất cả các cải tiến nông nghiệp mới đã qua phê duyệt bởi Cơ quan Quản lý Liên bang cho phép họ chủ động lựa chọn canh tác những gì phù hợp nhất với nhu cầu và mô hình kinh doanh của mình. Điều này vô cùng quan trọng khi họ luôn thường xuyên phải đối mặt với hạn hán và các điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu”.

Các dữ liệu rõ ràng và xuyên suốt trong nhiều năm qua đã cho thấy cây trồng BĐG là an toàn với sức khoẻ con người tương tự như cây trồng được tạo ra bằng phương pháp lai tạo truyền thống; đồng thời mang lại giá trị gia tăng về môi trường và sản lượng.

“Ngành nông nghiệp tại NSW có nhiều kinh nghiệp và được đào tạo bài bản để kiểm soát và quản lý việc tồn tại đồng thời hai mô hình canh tác BĐG và không BĐG. Tất cả các hệ thống canh tác đều được cải thiện và phát triển từ khi cây trồng biến đổi gen được trồng thương mại ở khắp các khu vực của bang. Tất cả các quy trình phê duyệt, cấp phép hay quản lý đều đã đươc hình thành”, ông Matthew kết luận.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO