Bấm phản xạ chân phòng các bệnh tim mạch

(khoahocdoisong.vn) - Tích cực day bấm khu phản xạ tim ở chân trái hằng ngày sẽ giúp an thần, ninh tâm phòng chữa các bệnh tim mạch.

Trong Đông y, tâm (tim) là tạng phủ chính trong 5 tạng. 

Tâm chủ huyết mạch: Huyết tốt, lưu thông thì sắc mặt hồng hào, da dẻ tươi sáng, huyết kém thì da dẻ vàng vọt, xám xịt, môi thâm, người mệt mỏi.

Tâm tàng thần: Chức năng này thể hiện tốt thì người đó thông minh, lanh lợi, hành xử cơ trí, chức năng này kém thì người đó mệt mỏi, hay quên, stress... 

Tâm chủ hãn: Hãn là mồ hôi, là chất được bài tiết từ bên trong cơ thể người qua các lỗ chân lông. Tâm điều khiển các bệnh về hãn cụ thể như là tự hãn, đạo hãn, vô hãn. 

Tâm khai khiếu ra lưỡi: Lưỡi chính là sự thể hiện ra bên ngoài của tâm. Chức năng này hoạt động tốt thì lưỡi hồng hào, nhuận sắc, lời nói trơn tru, linh hoạt. Chức năng này kém thì lưỡi nhợt nhạt, ăn nói lắp bắp.

Một số bệnh liên quan đến tạng tâm như sau: Thiếu máu, tim đập nhanh, môi tím tái, đau vùng tim...

Bấm phản xạ chân phòng các bệnh tim mạch ảnh 1

Vị trí khu phản xạ tim.

Để giúp tim luôn khỏe mạnh, mỗi ngày trước khi đi ngủ hãy xoa bấm khu phản xạ tim ở chân trái, giúp tim và thận kết nối với nhau, giúp cải thiện giấc ngủ và dưỡng tim hoạt động tốt hơn.

Vị trí: Tại giữa gốc ngón chân thứ 3 và 4 bàn chân bên trái. 

Tác dụng: An thần, ninh tâm, điều hòa dinh huyết, điều hòa nhịp tim, cải thiện tuần hoàn máu, tránh ngăn hình thành cục máu ở tim. Trị các loại bệnh về tim, đau thắt tim, lực tim suy kiệt, nhịp tim không đều, bệnh tim bẩm sinh, các bệnh chứng về tuần hoàn, bệnh hẹp van tim, các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn, tim mạch.

Cách bấm: Từ nhẹ đến mạnh dần, tùy lực người bệnh.

Lưu ý: Vì là vùng phản xạ rất mềm yếu, không nên bấm mạnh trong lần đầu.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

Theo Đời sống
Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Tình trạng mắc cúm đang gia tăng trên cả nước. Chỉ tính riêng huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có trên 500 ca mắc cúm A. Những đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai… nguy cơ nhiễm bệnh cao. 
back to top