Bài tập hô hấp tăng cường và phục hồi chức năng phổi

Để phổi và phế quản luôn khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh lý đường hô hấp nói chung và COVID- 19 nói riêng hãy tăng cường chức năng cho phổi bằng các bài tập hô hấp.

Phổi nằm trong lồng ngực, có tính chất đàn hồi, xốp và mềm, là một bộ phận quan trọng với chức năng chủ yếu là trao đổi khí giữa cơ thể và môi trường. Phổi đưa oxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi và dioxit cacbon từ động mạch phổi ra ngoài.

Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng thứ yếu khác, giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Phổi cũng là một nơi để lưu trữ máu.

Do phổi là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên dễ bị virus, vi khuẩn xâm nhập gây ho khan, ho có đờm, khó thở dẫn đến các bệnh lý như viêm phổi, viêm phế quản, viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, lao phổi…

Bài tập hô hấp tăng cường và phục hồi chức năng phổi ảnh 1

Bài tập hô hấp tăng cường và phục hồi chức năng phổi

Thực hiện các bài tập hô hấp có giá trị như “cẩm nhung” để tăng cường công năng của lục phủ ngũ tạng, giúp phổi và phế quản luôn khỏe mạnh, phòng chống COVID-19...

Nâng trời, đẩy núi: Người tập đứng thẳng, 2 chân bằng vai, 2 tay bắt chéo trước ngực. Khi hít vào, hai bàn tay đẩy lên như đẩy trời để mở rộng lồng ngực, làm như vậy sẽ hít được nhiều khí. Khi thở ra thì 2 tay, toàn thân thả lỏng, 2 tay thu về giữa ngực. Hít tiếp hơi thở thứ 2, hai bàn tay đẩy sang 2 bên vai như đẩy 2 trái núi ra xa. Hơi thở này sẽ mở rộng đáy phổi và hệ thống phế nang để khí vào sâu hơn và lan tỏa khắp hệ thống phổi. Khi thở ra, gập người vuông góc với chân để thải hết trọc khí ra. Thực hiện 2 hơi thở 6 lần.

Kéo cung: Người đứng thẳng, 2 chân mở rộng bằng vai, 2 tay bắt chéo trước ngực. Hít vào, đồng thời xoay eo và kéo cung về bên trái, lên trên 45 độ (tay trái trên, tay phải dưới). Khi thở ra, 2 tay thu về tư thế chuẩn bị như ban đầu. Tiếp tục kéo cung bên phải (động tác như bên trái), nhưng tay phải bên trên, tay trái dưới. Thực hiện 6 lần.

Chim bay: Đứng thẳng, 2 chân ngang vai và lỏng gối, 2 bàn tay chắp trước ngực. Khi hít vào, người nổi lên, 2 tay mở rộng qua vai như cánh chim. Khi thở ra, toàn thân thả lỏng và trở về tư thế chuẩn bị. Sau đó lại hít vào và xoay eo về bên trái, 2 cánh tay mở rộng nhưng tay trái dưới, tay phải trên (như cánh chim bay liệng). Tiếp tục hít thở và bay liệng sang bên phải. Nhưng đổi ngược lại tay phải ở dưới, tay trái trên. Thực hiện 6 lần.

Loại bỏ tà khí, xả hết thương tổn và khỏi bệnh: Đứng thẳng, 2 chân mở rộng hơn vai và chùng gối, 2 cánh tay để phía trước song song ngang vai và 2 ngón cái hướng vào nhau.

Khi hít vào, xoay eo chuyển cột sống và xoay người về bên trái, hạ thấp trọng tâm đồng thời mặt quay về sau. 2 bàn tay đồng thời hạ thấp và ép về cung bẹn, 2 ngón cái vẫn hướng vào nhau.

Khi thở ra, xoay eo và chuyển cột sống ngược lại và người nổi lên. Khi thực hiện động tác, cột sống phải luôn thẳng, trọng lượng dồn đều 2 chân và nhìn về phía sau để mở hết đốt sống cổ, khung chậu và cột sống.Thực hiện 6 lần.

Thực dưỡng: Để phổi luôn khỏe mạnh, không nên để cơ thể nhiễm lạnh, tránh tiếp xúc với môi trường không khí độc hại như hóa chất, khói bụi, khói thuốc lá.

Xem video bài tập hô hấp tăng cường và phục hồi chức năng phổi

Ngoài ra, cũng hết sức quan tâm đến chế độ ăn uống như: Uống nước trà xanh buổi sáng 1 cốc sau khi ăn sáng. Trong ngày uống nước gạo rang thay nước uống.

Món ăn: Chọn 1 con cá chép 3 lạng đến nửa cân, làm sạch. Rải 1 nắm trà xanh dưới đáy xoong. Đặt cá lên và rải lên 1 ít muối. Lấy nước tương ăn rải lên trên vừa đủ. Kho nhỏ lửa trên bếp như cá kho thường. Trước khi ăn thì tưới vào 1 thìa dầu mè hoặc dầu lạc. Ăn 1 tuần 2 lần vào buổi chiều, ăn liền trong 3 tuần (ăn vào mùa thu thì càng tốt).

Có thể ăn thêm hạt sen, mía, táo bưởi, lê. Tránh buồn phiền, lo lắng.

Theo Đời sống
6 cách trị mụn đầu đen cực hiệu quả

6 cách trị mụn đầu đen cực hiệu quả

Mụn đầu đen thường xuất hiện ở mũi, trán, cằm và có khi ở hai bên má… đặc biệt là ở những nơi có lỗ chân lông to. Hơn nữa, mụn đầu đen khá dai dẳng và khó điều trị khiến tốn thời gian, công sức và tiền bạc.
Cách giảm tóc bạc tại nhà an toàn

Cách giảm tóc bạc tại nhà an toàn

Phần lớn nhiều người chọn cách nhuộm tóc hoặc nhổ tóc khi tóc bị bạc, nhưng 2 cách này đều làm hại tóc và ảnh hưởng đến sức khỏe, dưới đây là những cách giúp giảm tóc bạc nhưng vẫn an toàn.
back to top