--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bãi rác Cam Ly (Lâm Đồng) lại sạt lở do khai thác đá trái phép

HỒNG NHUNG - 13:37 13/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 6/7, Bãi rác Cam Ly (Đà Lạt, Lâm Đồng) lại sạt lở, có nguy cơ tràn lấp lên khu vực sản xuất của các hộ dân canh tác phía dưới. Đây là lần sạt lở thứ 2 của bãi rác này trong 1 năm qua.

Vị trí sạt lở lần này trùng với vị trí sạt lở xảy ra vào tháng 8/2019 khiến cả nghìn tấn rác đổ xuống vườn nhà dân bên dưới thung lũng.

Tại vị trí núi rác sạt lở, xuất hiện nhiều dòng chảy có màu nước đen kịt bốc mùi hôi rất khó chịu.

Theo người dân, nguyên nhân sạt lở có thể là do đợt mưa 2 tuần qua khiến số rác được chôn lấp sơ sài bên trên không kết dính.

Lượng rác sạt lở cùng nước thải phát sinh đã bắt đầu áp sát vào khu vực người dân sống và canh tác nông nghiệp, khoảng cách ước lượng 50m.

Bãi rác Cam Ly nằm trên đỉnh một quả đồi cao khoảng 60m chỉ cách trung tâm Đà Lạt khoảng 3 km, nhiều năm qua thường xuyên gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước. 

Đáng chú ý, trong vùng lõi bãi rác hiện nay xuất hiện thêm tình trạng khai thác đá trái phép, có đường ô tô, đường điện đến tận nơi. Khu vực đào đá tạo thành những bờ taluy âm sâu gần chục mét, tiềm ẩn nguy cơ rất lớn khi bãi rác phía trên ngày càng nhiều.

Trước đó, năm 2015, bãi rác Cam Ly đã được đóng cửa. Lượng rác từ Đà Lạt - khoảng 200 tấn/ngày - được chuyển tới Nhà máy xử lý chất thải ở xã Xuân Trường Nhưng do nhà máy xử lý chất thải này mới chỉ có công suất 80 tấn/ngày nên rác thải lại được chuyển về bãi Cam Ly.

Cơ quan cơ quan chuyên môn của thành phố đã xây dựng phương án, trình lên cấp trên để có thể xử lý dứt điểm, đóng cửa bãi rác Cam Ly.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nhiều quy định có hiệu lực từ tháng 3-2021
Đời sống- Trường Hoàng - 10:09 27/02/2021
Thay đổi cách xếp lương giáo viên từ mầm non đến THCS công lập; thời hạn bảo hiểm xe máy bắt buộc kéo dài 3 năm; phạt nặng khi cho người khác mượn văn bằng, chứng chỉ... là những quy định có hiệu lực từ tháng 3-2021
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Không coi bim bim là một món ăn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:19 27/02/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Vì sao bim bim lại không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ?
 • Sếp tổng nổi danh Sài Thành, đồng loạt bị khởi tố, bắt giam
  Bạn đọc- Bảo Anh (Tổng hợp) - 10:17 27/02/2021
  Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt lãnh đạo của các Tổng công ty thuộc TP.Hồ Chí Minh đã bị bắt, khởi tố các vụ án. Các sai phạm chủ yếu trong quản lý đất đai, công tác quản lý ngân sách, vốn Nhà nước và công tác cổ phần hóa doanh nghiệp,...
 • Hoa cho ngày thầy thuốc
  Thời sự- PV - 10:11 27/02/2021
  Những ngày qua, liên tiếp nhiều bệnh viện, cơ sở y tế thông báo không tổ chức lễ, không nhận hoa, quà vào dịp kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
 • IBM chế tạo chip tăng tốc AI với công nghệ 7nm
  Công nghệ- Thái Bằng - 09:39 27/02/2021
  (khoahocdoisong.vn) - IBM tuyên bố chế tạo thành công chip tăng tốc AI tiết kiệm năng lượng đầu tiên trên thế giới với công nghệ 7nm. Chip được tối ưu hóa cho khối lượng công việc độ chính xác thấp của các mô hình Máy học và Trí tuệ nhân tạo AI.
 • Sông Hồng có nguy cơ không còn phù sa
  Khoa học- Bảo Khánh - 09:35 27/02/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc nước sông Hồng chuyển sang màu xanh trong vắt khác thường có thể là cảnh báo sẽ không còn phù sa, cần chuẩn bị các kịch bản ứng phó trong tương lai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO