Bác sĩ chỉ rõ 3 giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Theo bác sĩ, sốt xuất huyết có 3 giai đoạn là sốt - nguy hiểm - hồi phục. Người bệnh sẽ có các dấu hiệu cảnh báo nhưng nếu chủ quan không nhập viện mà ở nhà rất dễ nguy hiểm tính mạng.

Tại Hà Nội những tuần qua cũng liên tục ghi nhận ca sốt xuất huyết tăng.

Trao đổi trên báo Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Trần Thị Kim Anh - trưởng khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa Hà Đông - cho biết ghi nhận ban đầu cho thấy so với các đợt trước, đợt sốt xuất huyết lần này diễn biến phức tạp hơn, số ca chuyển nặng nhiều.

Trong đó có một số trường hợp không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh không sốt, chỉ viêm họng nhưng kết quả xét nghiệm lại dương tính với virus Dengue.

Hoặc có trẻ không sốt cao, không có dấu hiệu điển hình của sốt xuất huyết mà kèm các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, hô hấp nên phụ huynh và cả phòng khám thường bỏ qua, chẩn đoán nhầm lẫn dẫn đến nhập viện muộn, chuyển nặng.

Điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hà Nội. Ảnh tư liệu: TTXVN

Điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hà Nội. Ảnh tư liệu: TTXVN

Theo bác sĩ Kim Anh, sốt xuất huyết có 3 giai đoạn là sốt - nguy hiểm - hồi phục.

Sốt xuất huyết từ ngày thứ 3-7 của bệnh triệu chứng giảm hoặc hết sốt nên người bệnh tưởng là khỏi song thực chất từ ngày thứ 3 của bệnh là chuyển sang giai đoạn nguy hiểm.

Người bệnh sẽ có các dấu hiệu cảnh báo nhưng nếu chủ quan không nhập viện mà ở nhà rất dễ nguy hiểm tính mạng.

Tại nhiều địa phương, bệnh sốt xuất huyết diễn biến khá phức tạp, số ca mắc tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước. Tại tỉnh Trà Vinh, dù đang là mùa khô nhưng tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát hiện 76 ổ bệnh sốt xuất huyết với 217 ca mắc, tăng gần 7 lần so cùng kỳ năm 2022.

Tại tỉnh An Giang, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.087 ca mắc sốt xuất huyết, (tăng 52 ca so với cùng kỳ năm 2022), không có ca tử vong...

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, biến đổi khí hậu khiến bệnh sốt xuất huyết và các căn bệnh truyền nhiễm từ muỗi lây lan với tốc độ nhanh hơn và rộng hơn, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng phát các dịch bệnh trên toàn cầu.

Thống kê của WHO cho thấy, toàn bộ 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ đối mặt với dịch sốt xuất huyết, trong đó có 100 quốc gia có dịch bệnh này lưu hành. Hiện các bệnh này đang bùng phát mạnh tại châu Mỹ.

Từ đầu năm đến nay, châu Mỹ ghi nhận khoảng 135 nghìn bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm do muỗi, cao hơn nhiều so với 50.000 ca ghi nhận trong nửa đầu năm ngoái.

Theo Đời sống
back to top