Bắc Ninh: “Hô biến” đất nông nghiệp thành khu xưởng, nhà ở trái phép?

Nhiều diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn phường Đình Bảng (TP Từ Sơn, Bắc Ninh) bị “xẻ thịt” biến thành các khu nhà xưởng, nhà ở trái phép và có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Theo phản ánh của người dân, trên địa bàn phường Đình Bảng, tình trạng “xẻ thịt” đất nông nghiệp thành nhà xưởng, nhà ở có dấu hiệu sử dụng sai mục đích đất, vi phạm pháp luật về đất đai vẫn ngang nhiên xảy ra, nhưng không được chính quyền sở tại xử lý dứt điểm gây bức xúc trong nhân dân.

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị lấn chiếm

Ghi nhận của phóng viên ngày 15/12/2022, tại khu vực phường Đình Bảng cho thấy, ở Cụm công nghiệp Đình Bảng nằm trên đường Lý Chiêu Hoàng, xuất hiện 2 nhà xưởng lợp tôn rộng cả nghìn m2, bị phản ánh xây dựng lấn chiếm đất nông nghiệp. Tại Cụm công nghiệp Mả Ông, cũng xuất hiện dãy nhà xưởng được lợp bằng tôn xanh, chia ra làm khu 2, bị phản ánh xây dựng ngoài quy hoạch, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai.

Tương tự, tại khu vực giáp với thôn Ao Sen, Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội 2, cả nghìn m2 đất nông nghiệp cũng bị “băm” thành nhiều nhà xưởng, công trình nhà ở kiên cố trái phép. Trong số này, có một nhà xưởng hoạt động chế biến sản phẩm nông sản hồi quế hoạt động, có dấu hiệu xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Bắc Ninh: “Hô biến” đất nông nghiệp thành khu xưởng, nhà ở trái phép? ảnh 1

Theo Chủ tịch UBND phường Đình Bảng, hầu hết những trường hợp sử dụng chưa đúng mục đích đất đều tồn tại từ lâu.

Nằm sâu trong một ngõ của tuyến đường Lý Anh Tông, phần lớn diện tích lớn đất nông nghiệp cũng được “hô biến” thành nhà xưởng trái phép. Tại đây, có một căn nhà cấp 4 mới hoàn thiện, với màu sơn trắng chủ đạo, lợp mái xanh nổi bật cả cánh đồng.

Cần xử lý nghiêm

Trao đổi với phóng viên, bà Cao Thị Hồng Liên - Chủ tịch UBND phường Đình Bảng cho biết, trên địa bàn phường có thực trạng người dân sử dụng chưa đúng mục đích đất, hầu hết các công trình vi phạm pháp luật về đất đai này đều đã tồn tại từ lâu.

Theo Chủ tịch UBND phường Đình Bảng, vấn đề đất đai trên địa bàn phường rất phức tạp, một số trường hợp “mua bán qua tay” không thông qua chính quyền nên gây khó khăn rất lớn trong công tác quản lý. Tuy nhiên, từ năm 2017, khi phát hiện các vi phạm phường đã thành lập đoàn kiểm tra và xử lý một số trường hợp. Đến nay, phường vẫn tiếp tục thực hiện từng bước xử lý.

Bắc Ninh: “Hô biến” đất nông nghiệp thành khu xưởng, nhà ở trái phép? ảnh 2

Công trình nhà ở cấp 4 kiên cố, một trong số đó được thiết kế ao vườn như khu nghỉ dưỡng.

“Theo kế hoạch, phường sẽ giải quyết các trường hợp vi phạm phát sinh mới. Đồng thời tuyên truyền, vận động các chủ công trình vi phạm tự tháo dỡ, hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi mục đích đất theo đúng quy định. Nếu không thực hiện, phường kiên quyết cưỡng chế, phá dỡ theo các quy định của pháp luật”, bà Cao Thị Hồng Liên nhấn mạnh.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý của sự việc, luật sư Hoàng Tùng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, theo Khoản 1 Điều 6 và Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 đã quy định rất rõ: Đất ở có mục đích sử dụng để xây dựng nhà ở, đất trồng cây hàng năm có mục đích để trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản có mục đích để nuôi trồng thủy sản,… Do vậy, nếu muốn xây nhà ở, người dân phải xây dựng trên đất ở, không được xây trên đất nông nghiệp vì như vậy là trái mục đích sử dụng đất.

Trường hợp người sử dụng đất chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp và muốn xây dựng nhà ở trên diện tích đất này thì trước tiên phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

“Bên cạnh những vụ đại án về đất đai, có thể thấy, thời gian qua ở nhiều địa phương xảy ra tình trạng mua bán, chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp, lập dự án ma, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp,… Các hành vi này đều bị cơ quan chức năng quyết liệt xử lý nghiêm, dư luận lên án. Vì vậy, tình trạng xây dựng nhà xưởng, nhà ở trên đất nông nghiệp tại phường Đình Bảng cũng cần phải xử lý, không có ngoại lệ”, luật sư Tùng đề cập.

Luật sư Hoàng Tùng nhấn mạnh: “Nếu để hoặc cho phép các công trình nói trên được tồn tại, tiếp tục hoạt động sẽ tạo tiền lệ xấu. Vì thế, ngoài xử phạt đối với các chủ công trình, cơ quan chức năng của TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cũng cần thiết xem xét, xử lý trách nhiệm của chính quyền phường Đình Bảng trong việc quản lý đất đai trên địa bàn. Nếu bị phát hiện chính quyền phường Đình Bảng có hành vi buông lỏng quản lý, hoặc tiếp tay cho sai phạm đất đai thì cần phải xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu và cán bộ quản lý theo quy định của pháp luật”.

Khoa học và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Theo Đời sống
Đại lộ Nguyễn Văn Linh “ngập” rác

Đại lộ Nguyễn Văn Linh “ngập” rác

Đại lộ mang tên cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại TP.Hồ Chí Minh, có tổng chiều dài 17,8km, chạy trên địa bàn quận 7 và huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh. Đây là tuyến đường vành đai 2, nối từ đường Huỳnh Tấn Phát tới điểm giao với QL1A.
Gần 1.200 doanh nghiệp phải kiểm kê khí nhà kính năm 2023

Gần 1.200 doanh nghiệp phải kiểm kê khí nhà kính năm 2023

Theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, sắp tới, gần 1200 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành, lĩnh vực sẽ phải cung cấp số liệu hoạt động, thông tin liên quan phục vụ kiểm kê khí nhà kính của cơ sở theo hướng dẫn của bộ quản lý lĩnh vực trước ngày 31/3/2023.
Ai là chủ đầu tư trụ điện gió vừa bị gãy cánh?

Ai là chủ đầu tư trụ điện gió vừa bị gãy cánh?

Đại diện Sở Công thương tỉnh Gia Lai cho biết, theo báo cáo sơ bộ, trong quá trình bảo trì cánh và turbine, có sai sót quên không khóa đảo cánh nên đã gây ra sự cố do gió giật, khép cánh không kịp ở trụ 30 thuộc Nhà máy điện gió Ia Pết - Đăk Đoa 2 (H.Đăk Đoa, Gia Lai).
back to top