<div> <p style="text-align: justify;"><em>Hình ảnh loại tương ớt Chinsu bị chính quyền thành phố Osaka buộc thu hồi vì chứa chất cấm. Ảnh: OsakaCity.</em></p> <p style="text-align: justify;">Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka (Nhật Bản) vừa <span>thu hồi 18.168 chai tương ớt Chinsu</span> nhập khẩu từ Việt Nam, do có chứa chất phụ gia thực phẩm chưa được kiểm định.</p> <p style="text-align: justify;">Theo kết quả phân tích của Viện nghiên cứu Công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng axit benzoic trong các chai tương ớt Chinsu vừa bị thu hồi ở mức 0,41-0,45 g/kg. Đây là chất cấm sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.</p> <p style="text-align: justify;">Axit benzoic là gì và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người không?</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Axit benzoic là gì?</strong></p> <p style="text-align: justify;">Trao đổi với <em>Zing.vn</em> chiều 6/4, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết benzoic là axit nằm trong nhóm phụ gia thực phẩm, có tác dụng chống lại vi sinh vật, đặc biệt là nấm mốc. </p> <p style="text-align: justify;">Axit benzoic tác dụng theo cơ chế trực tiếp. Khi các phân tử axit benzoic khuếch tán vào bên trong tế bào vi sinh vật, nó sẽ tác động lên một số enzyme, gây hạn chế sự trao đổi chất, làm ức chế quá trình hô hấp của tế bào, ức chế quá trình oxy hóa glucose và pyruvate.</p> <p style="text-align: justify;">Đồng thời, nó làm tăng nhu cầu oxy trong suốt quá trình oxy hóa glucose nên có tác dụng ngăn cản sự phân đôi của vi khuẩn, ức chế sự phát triển của nấm men và nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm. Khả năng chống nấm mốc của axit benzoic cao hơn đối với nấm men và vi khuẩn.</p> <p style="text-align: justify;">Ngoài tương ớt, axit benzoic còn được dùng trong các thực phẩm khác như sữa lên men, quả ngâm giấm, hoa quả ngâm đường, các loại sản phẩm nước trái cây, rau thanh trùng, bánh kẹo.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Liều lượng cho phép như thế nào?</strong></p> <p style="text-align: justify;">Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Hợp Quốc (Ủy ban Codex) có cho phép sử dụng chất này để bảo quản thực phẩm với hàm lượng 0,1% trong sản phẩm. Ở Việt Nam, quy định của Bộ Y tế cũng cho phép sử dụng phụ gia này với nồng độ tối đa 0,1%, tức 1 g/1 lít, 1 g/1 kg.</p> <p style="text-align: justify;">Lý giải về hàm lượng này, PGS Thịnh cho hay: “Chất bảo quản chắc chắn ít nhiều sẽ gây tác hại xấu tới sức khỏe, tuy nhiên, có ngưỡng chấp nhận được, bởi chúng còn an toàn hơn nếu thực phẩm bị nấm mốc”.</p> <p style="text-align: justify;">Đối với con người, khi vào cơ thể, nó tác dụng với glucocol chuyển thành acid purivic không độc, thải ra ngoài. Liều lượng gây độc ở người là 6 mg/kg thể trọng. Nếu ăn nhiều axit benzoic, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với axit benzoic để giải độc. Ngoài ra, axit benzoic có thể tác động hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, gây kích ứng mắt.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>"Ăn quá nhiều, vượt hàm lượng cho phép sẽ nguy hiểm"</strong></p> <p style="text-align: justify;">PGS Thịnh cho hay hiện nay, người ta quan tâm hàm lượng, nồng độ của chất phụ gia mà chưa chú ý tới lượng ăn vào. Ví dụ, ở ngưỡng 0,1% axit benzoic có trong thực phẩm là an toàn, nhưng chúng sẽ không còn an toàn nếu lượng ăn vào quá nhiều, vượt hàm lượng cho phép.</p> <p style="text-align: justify;">“Tuy nhiên, với tương ớt, người ta chỉ ăn như gia vị, không ăn quá nhiều nên không đáng lo ngại. Theo chuẩn quy định, khi ăn một lít tương ớt mới nạp vào người 1 g axit benzoic, nhưng không ai ăn nhiều đến như vậy”, ông Thịnh nói.</p> <p style="text-align: justify;">Cũng theo chuyên gia này, mặc dù quốc tế, trong đó có Việt Nam, cho phép sử dụng axit benzoic trong thực phẩm nhưng Nhật Bản lại không.</p> <p style="text-align: justify;">“Việc dùng axit benzoic tùy từng nước có cho phép hay không, liên quan nhiều vấn đề khác. Nhật Bản không cho phép sử dụng trong tương ớt. Không thể nói luật pháp Việt Nam cho phép mà nước khác phải công nhận”, PGS Thịnh nêu quan điểm.</p> <div> <p style="text-align: justify;">Chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản, đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt Chinsu nhập khẩu từ Việt Nam do có chứa axit benzoic, axit sorbic... Axit benzoic, theo quy định của Nhật, không được sử dụng trong tương ớt. Trong khi đó, với tương ớt Chinsu, Trung tâm y tế công cộng Osaka kiểm tra thấy hàm lượng chất này là từ 0,41-0,45 g/kg.</p> <p style="text-align: justify;">Theo cơ quan chức năng Nhật, số tương ớt Chinsu này đã vi phạm khoản 2 điều 11 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật. Các sản phẩm của Masan cũng không được dán nhãn đầy đủ để khuyến cáo người dùng.</p> <p style="text-align: justify;">Xác nhận lô hàng Chinsu bị thu hồi tại Nhật, Masan cho rằng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng thị trường Việt Nam. Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cho biết "chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chinsu cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd, 2 doanh nghiệp có liên quan trực tiếp đến lô hàng bị thu hồi tại Nhật.</p> </div> </div> <p style="text-align: justify;"> </p>
- KỶ NIỆM 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
- NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
- CƠ SỞ THẨM MỸ SAI PHẠM
- VI PHẠM MÔI TRƯỜNG
- NỔ LÒ HƠI Ở ĐỒNG NAI
- SAI PHẠM CHUNG CƯ BẢO SƠN NGHỆ AN
- BỆNH RUBELLA
- MỘT HỌC SINH TỬ VONG Ở NHA TRANG
- CÚM A/H5N1
- NAM SINH LỚP 8 BỊ ĐÁNH CHẾT NÃO
- TAI NẠN GIAO THÔNG 2024
- TẾT GIÁP THÌN 2024
- THỊ TRƯỜNG TẾT 2024
- NHỮNG CÁI NHẤT CỦA VIỆT NAM, THẾ GIỚI NĂM 2023
Axit benzoic trong tương ớt Chinsu có nguy hiểm với sức khỏe?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, chất bảo quản ít nhiều gây tác hại xấu tới sức khỏe, nhưng có ngưỡng chấp nhận được.
Chân dung ông Trần Thanh Mẫn điều hành hoạt động Quốc hội
Ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
Đau bụng dữ dội, cụ bà 93 tuổi mắc “bệnh” không có trong y văn
Chỉ đau bụng dữ dội, không ngờ cụ bà bị rất nhiều bệnh sốc nhiễm trùng nhiễm độc, viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng, suy tim rung nhĩ, viêm phổi, già yếu... về lâm sàng không có trong y văn.
40 xe điện du lịch tại Hội An cháy rụi: Hé lộ nguyên nhân ban đầu
Thống kê sơ bộ ban đầu có 40 chiếc xe điện bị cháy rụi hoàn toàn, 6 chiếc hư hỏng và 6 chiếc được cứu hộ kịp thời. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện .
Tử vong sau bữa cỗ có tiết canh dê: Chưa có bằng chứng liên cầu lợn
Hiện cơ quan chức năng đang xét nghiệm mẫu khiến 1 người tử vong và nhiều người nhập viện sau ăn cỗ có tiết canh dê tại Thái Bình. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng liên quan đến liên cầu khuẩn lợn trong tiết canh dê.
Người phụ nữ 64 tuổi tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ tại BV Tân Hưng
Người bệnh bị suy đa tạng, nhồi máu cơ tim... sau hút và cấy mỡ. Sở Y tế TP HCM yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc triển khai các khuyến cáo đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật thẩm mỹ.
Vi khuẩn Salmonella và E.coli nguy hiểm thế nào?
So với E.coli, ngộ độc do Salmonella triệu chứng nặng và nguy hiểm hơn. Để đảm bảo sức khỏe, nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn, bạn nên đi khám khi có dấu hiệu sốt cao kèm tiêu chảy, mất nước, đau bụng dữ dội,...
Cách phát hiện và điều trị bệnh lý cục máu đông
Do đa số các trường hợp huyết khối (cục máu đông) không có biểu hiện lâm sàng nên việc thăm khám lâm sàng chủ yếu là khai thác tiền sử các yếu tố nguy cơ.
Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Những hình ảnh mãi không quên
Sáng 7/5/2024, Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) được tổ chức trọng thể tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, với những hình ảnh tuyệt đẹp, mãi mãi không quên về một ngày trọng đại.
Rận bám chi chít trên mi mắt bé gái 5 tuổi
Ngứa mi mắt dữ dội, nhỏ nước muối sinh lý không đỡ, bé gái 5 tuổi được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám và bất ngờ phát hiện hàng chục con rận bám chi chít trên mi mắt.
Học sinh nhập viện ở TP HCM: Không phát hiện ngộ độc thực phẩm tập thể
Ngày 7/5, Sở Y tế TP HCM cho biết, không phát hiện ngộ độc thực phẩm tập thể tại 2 trường Tiểu học Linh Chiểu (TP Thủ Đức) và trường Tiểu học Đặng Trần Côn (quận 4).
Hòa chung nhịp tự hào ngày kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Hàng trăm người dân đã cất tiếng hát, hòa chung một nhịp tự hào khi đoàn quân nhạc tấu ca khúc "Giải phóng Điện Biên", "như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng"....