Apple Watch X được trang bị tính năng theo dõi huyết áp?

Apple được cho là sẽ thay đổi một loạt thiết kế mới dành cho Apple Watch mang tính biểu tượng của mình. Nhằm đánh dấu kỷ niệm 10 năm ra mắt của mẫu smartwatch này, dự kiến thiết bị sẽ được ra mắt vào năm 2024 hoặc 2025.

Để phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ, đồng hồ sẽ phân tích kiểu ngủ và nhịp thở để dự đoán chủ nhân có thể bị mắc bệnh này hay không. Với cảm biến huyết áp, Apple sẽ triển khai theo từng giai đoạn.

Trong lần đầu xuất hiện, nó sẽ chỉ cho người dùng biết liệu huyết áp của họ đang có xu hướng tăng lên hay không và cung cấp nhật ký ghi lại những gì xảy ra với tình trạng này. Nếu bất thường, Apple Watch sẽ nhắc người dùng sử dụng máy đo huyết áp truyền thống và liên hệ cơ quan y tế.

Phiên bản tương lai của Apple Watch có khả năng cung cấp các con số chính xác, thậm chí chẩn đoán các tình trạng liên quan nhưng nguồn tin cho biết vẫn còn "xa vời".

Với các tính năng sức khỏe mới trên đồng hồ thông minh, Apple luôn giới thiệu dưới dạng "những điều cần biết". Ví dụ, đồng hồ sẽ hiển thị cho một người về tỷ lệ phần trăm oxy trong máu của họ, hoặc huyết áp có xu hướng tăng lên nhưng không hiển thị ý nghĩa của dữ liệu vì nó không dành cho mục đích y tế.

Ảnh minh họa. - Hình ảnh Apple Watch Ultra.

Ảnh minh họa. - Hình ảnh Apple Watch Ultra.

Ngoài ra, Apple cũng đang nghiên cứu sử dụng công nghệ quang phổ hấp thụ sóng hồng ngoại ngắn cho cảm biến đường huyết trên đồng hồ trong tương lai. "Kỹ thuật này bao gồm việc chiếu tia laser qua da vào dịch kẽ giữa các mạch máu và tế bào. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện cường độ phản xạ ngược của ánh sáng có thể được sử dụng để tính toán nồng độ glucose trong dịch kẽ", nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, hiện Apple vẫn gặp trở lại khi cần phân tích dữ liệu từ nhiều nhóm máu khác nhau, nhiều tông màu da khác nhau. Công ty có kế hoạch sử dụng AI để sàng lọc dữ liệu thô và đưa ra dự đoán khi nào một người có thể mắc bệnh tiểu đường. Apple Watch X cũng có thể là đồng hồ đầu tiên của Apple đo được huyết áp.

Trước đó, Apple Watch X được cho là sẽ dùng màn hình tấm nền microLED, vốn vượt trội hơn về khả năng hiển thị so với màn hình OLED hiện tại.

Theo Đời sống
back to top