Ăn kiêng bằng trái cây, người đàn ông bị viêm tụy cấp

Ăn kiêng bằng trái cây, người đàn ông không ngờ khiến bản thân bị viêm tụy cấp, suýt mất luôn cả mạng.

Trái cây thường được cho là tốt cho sức khỏe, nhưng vì hàm lượng đường cao nên ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một người đàn ông họ Hàn, ở Đài Loan, vào viện cấp cứu với căn bệnh viêm tụy cấp và trong tình trạng rất nguy kịch. Trong quá trình lấy máu, bác sĩ lấy ra máu vàng đặc quánh, lúc này mới phát hiện chỉ số triglycerid của nam bệnh nhân vượt quá tiêu chuẩn.

Theo bác sĩ tiêu hóa và gan mật Diệp Bỉnh Uy, người đã tiếp nhận trường hợp của anh Hàn, ăn nhiều đường, dầu và calo sẽ khiến cholesterol xấu và triglyceride trong máu tăng cao, có thể gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Bệnh nhân họ Hàn, 40 tuổi, vào viện cấp cứu vì đau dạ dày, khám phát hiện bị viêm tụy nên nhập viện ngay.

Bệnh nhân khó thở và hầu như không thể đi tiểu nên bác sĩ Diệp Bỉnh Uy thẳng thắn chia sẻ: "Khi tôi gặp anh ấy, tôi biết rằng thời gian không còn nhiều, tôi phải giúp anh ấy tìm ra nguyên nhân nhanh chóng".

Ăn kiêng bằng hoa quả, người đàn ông suýt bỏ mạng. - Ảnh minh hoạ.Ăn kiêng bằng hoa quả, người đàn ông suýt bỏ mạng. - Ảnh minh hoạ.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tuyến tụy ở Đài Loan là do hay uống rượu hay bị sỏi mật, thế nhưng anh Hàn lại không hút thuốc, không uống rượu, chụp CT cũng không phát hiện tình trạng sỏi mật.

Bác sĩ Diệp Bỉnh Uy đã kiểm tra thêm và lấy máu cho người đàn ông, kết quả thật đáng sợ, máu của anh Hàn không phải màu đỏ mà là màu vàng đặc. Nhìn sơ qua thì đó là máu chyle, tức là có một lượng rất lớn chất béo trung tính trong máu, làm cho màu sắc của máu thay đổi, máu quá nhờn. Tình trạng này có nghĩa là chất béo trung tính phải phá vỡ cân bằng, tỷ lệ tử vong rất cao.

Sau khi hỏi thêm, bác sĩ Diệp biết rằng anh Hàn bị rối loạn lipid máu di truyền, nhưng vì không có triệu chứng nên anh không bao giờ quan tâm đến nó. Khi bác sĩ kê đơn thuốc, anh Hàn không tuân theo mà chỉ kiểm soát với cách ăn kiêng bằng trái cây.

Tuy nhiên, trái cây nhiều đường cũng sẽ làm tăng triglycerid, chỉ số riêng của nam giới vốn đã cao, lại thêm thói quen ăn uống thay đổi đột ngột nên gây ra tình trạng viêm tụy cấp, may mắn là phát hiện sớm nguyên nhân và điều trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm được cải thiện, anh Hàn cũng qua cơn nguy kịch.

Theo Vietnam Daily
Người đàn ông nguy kịch sau khi mổ lợn

Người đàn ông nguy kịch sau khi mổ lợn

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên, nhiễm liên cầu lợn ít gặp ở người. Tuy nhiên, người có thể lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh.
back to top