--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ăn canh chua đau dạ dày

QA (GHI) - 17:00 01/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Dù là cá hay hải sản nấu với dứa, khế…thì cũng không nên dùng cho người có bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, người thận yếu, suy thận, sỏi thận vì axit trong các loại quả chua dễ gây viêm loét dạ dày, tăng khả năng tạo sỏi, nhất là người cao tuổi khả năng tự đẩy sỏi ra khỏi cơ thể rất kém.

Gia đình bà Lê Thị Hà (Biên Hòa, Đồng Nai) rất thích ăn canh chua. Sẵn có khế, dứa, xoài xanh, bà nấu canh cá, tôm, ngao cho cả nhà ăn. Cách đây 3 năm bà Hà bị bệnh xương khớp, phải điều trị lâu dài. Chính vì uống thuốc khớp nhiều mà bà mắc bệnh đau dạ dày, phải kiêng đồ chua. Quen ăn canh chua đã lâu, không ăn không chịu được nên bà vẫn nấu và ăn cùng mọi người. Mới đây bà đau dạ dày, đi khám, bác sĩ nói bà phải kiêng đồ chua để tránh loét dạ dày, đồng thời bác sĩ phát hiện bà có sỏi trong thận, càng không nên ăn đồ chua vì dễ làm sỏi to lên.

Lời bàn: BS Xuân Ba (Giáp Nhất, Hà Nội) cho biết, canh chua nấu cá hay hải sản đều tốt cho sức khỏe. Trong miền Nam nhân dân hay nấu canh chua cá lóc, đây là món ăn bổ dưỡng vì cá lóc có tính bình không độc, tác dụng trừ phong thấp, chữa trĩ. Người có đờm nhiều, nóng trong người, trẻ em, người già, sản phụ đều ăn tốt. Cá lóc nấu với dứa là loại quả chứa nhiều vitamin, axit hữu cơ, giúp tiêu hóa, ăn uống dễ tiêu, giải độc.

Dứa là loại quả tốt cho bệnh khớp, khi trời nóng, cơ thể mệt mỏi, mồ hôi nhiều ăn dứa sẽ xua tan mệt mỏi, giúp có giấc ngủ ngon. Dù là cá hay hải sản nấu với dứa, khế… thì cũng không nên dùng cho người có bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, người thận yếu, suy thận, sỏi thận vì axit trong các loại quả chua dễ gây viêm loét dạ dày, tăng khả năng tạo sỏi, nhất là người cao tuổi khả năng tự đẩy sỏi ra khỏi cơ thể rất kém.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO