Alexander đại đế có bao nhiêu con?

Khi đang ở thời kỳ đỉnh cao, Alexander đại đế đột ngột băng hà năm 32 tuổi. Đến nay, nguyên nhân tử vong của ông hoàng này vẫn là một bí ẩn lớn. Ông có con trai nhưng không ai kế thừa ngai báu sau khi qua đời.
Thien tai quan su Alexander dai de co bao nhieu con?
Lên ngôi vua của vương quốc Macedonia năm 20 tuổi, Alexander đại đế nhanh chóng mở rộng lãnh thổ bằng cách thực hiện nhiều cuộc chinh phạt thành công. Trong 12 năm cai trị đất nước, ông chinh phục được nhiều vùng đất trù phú, giàu có trải dài trên 3 châu lục (châu Âu, châu Phi, châu Á) với tổng diện tích lên đến 5 triệu km2.
Thien tai quan su Alexander dai de co bao nhieu con?-Hinh-2
Tuy nhiên, khi đang ở thời kỳ đỉnh cao, Alexander đại đế đột ngột băng hà năm 32 tuổi. Đến nay, nguyên nhân tử vong của ông hoàng này vẫn là một bí ẩn lớn.
Thien tai quan su Alexander dai de co bao nhieu con?-Hinh-3
Một việc khiến công chúng tò mò là sau khi Alexander đại đế băng hà, không có người con trai nào của nhà chinh phục này kế vị ngai vàng. Điều này khiến nhiều người tự hỏi nhà chinh phục này có người thừa kế hay không?
Thien tai quan su Alexander dai de co bao nhieu con?-Hinh-4
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, Alexander đại đế có ít nhất một hoặc có thể là 2 người con và cả hai đều là con trai. Trong số này, một người con trai tên Alexander IV. Đây là con của Alexander đại đế với người vợ tên Roxana.
Thien tai quan su Alexander dai de co bao nhieu con?-Hinh-5
Người con trai thứ hai của Alexander đại đế có biệt danh "Hec-quyn của Macedon" do tình nhân Barsine sinh cho ông hoàng của vương quốc Macedonia.
Thien tai quan su Alexander dai de co bao nhieu con?-Hinh-6
Tuy nhiên, Alexander đại đế không có cơ hội gặp mặt người con Alexander IV do ông hoàng này băng hà năm 323 trước Công nguyên khi người vợ chính thức Roxana đang mang thai.
Thien tai quan su Alexander dai de co bao nhieu con?-Hinh-7
Hec-quyn của Macedon do nhân tình Barsine - nữ quý tộc Ba Tư sinh ra vào khoảng năm 327 trước Công nguyên. Điều này có nghĩa Hec-quyn của Macedon lớn hơn Alexander IV - người con chính thức của Alexander đại đế 4 tuổi. Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi liệu Hec-quyn của Macedon có thực sự là con trai của Alexander đại đế hay không.
Thien tai quan su Alexander dai de co bao nhieu con?-Hinh-8
Vào thời điểm Alexander đại đế băng hà, Roxana đang mang thai nên chưa biết là con trai hay con gái. Trong khi đó, Hec-quyn của Macedon không phải con hợp pháp nên không thể kế thừa ngai vàng từ vua cha.
Thien tai quan su Alexander dai de co bao nhieu con?-Hinh-9
Do đó, người anh em cùng cha khác mẹ với Alexander Đại Đế là Arrhidaeus đã trở thành tân vương của vương quốc Macedonia. Sau khi Alexander IV chào đời thì được phong là người đồng cai trị. Tuy nhiên, Arrhidaeus và Alexander IV đều không thực sự có tài trị nước.
Thien tai quan su Alexander dai de co bao nhieu con?-Hinh-10
Vì vậy, vương quốc Macedonia gặp nhiều biến cố khi các phe phái nổi lên, tranh giành quyền lực. Thậm chí, một số vị tướng từng đi theo Alexander Đại Đế cũng nổi dậy để giành quyền kiểm soát đế chế. Cuối cùng, Arrhidaeus và những người con của Alexander đều bị sát hại trong cuộc tranh giành vương quyền.

Mời độc giả xem video: Sốc với tuyên bố mới về nơi chôn cất thật sự của Alexander Đại đế.

Theo Đời sống
back to top