80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy có triệu chứng tăng đường huyết

80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy có triệu chứng tăng đường huyết, nếu người trên 50 tuổi đột nhiên mắc tiểu đường thì có 1% khả năng là do ung thư tuyến tụy gây ra.

Các bác sĩ chỉ ra rằng tiểu đường là nguy cơ gây ung thư tuyến tụy - căn bệnh đáng sợ thường được chẩn đoán muộn. 80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy có triệu chứng tăng đường huyết, nếu người trên 50 tuổi đột nhiên mắc tiểu đường thì có 1% khả năng là do ung thư tuyến tụy gây ra.

Mặc dù tiểu đường có liên quan đến nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư gan, đại trực tràng hay ung thư vú, nhưng nó lại nguy hiểm hơn đối với ung thư tuyến tụy.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bác sĩ Lâm Tương Hoành, một bác sĩ nổi tiếng người Trung Quốc, chia sẻ rằng kể từ khi thành lập trung tâm sàng lọc ung thư tuyến tụy tại phòng khám riêng của ông, trung tâm này đã sàng lọc hơn 2.000 trường hợp và ngày càng có nhiều nhóm nguy cơ cao mắc bệnh.

Điển hình là một trường hợp bệnh nhân 60 tuổi mắc bệnh tiểu đường hàng chục năm, mới đây khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, thân thể không khó chịu nhưng do bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt, sau khi kiểm tra, tình cờ phát hiện ra ung thư tuyến tụy giai đoạn sớm.

Theo bác sĩ Lâm, bệnh tiểu đường có nhiều khả năng xảy ra ở những người béo phì trên 50 tuổi, cũng trùng lặp với các nhóm có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Nhắc nhở mọi người, nếu như sau 50 tuổi đột nhiên phát bệnh tiểu đường, 1% có thể là do ung thư tuyến tụy gây ra, xác suất cao gấp 8 lần so với người bình thường. Thực tế, bản thân tiểu đường có liên quan đến nhiều bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vú… nhưng bệnh tiểu đường nguy hiểm hơn đối với ung thư tuyến tụy .

Ngoài ra, bác sĩ Lâm cũng liệt kê một số nhóm nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tụy cần được chú ý, bao gồm hút thuốc, uống rượu, béo phì/lười vận động, thích ăn nhiều chất béo động vật, thường xuyên ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn, thiếu chất xơ như rau và trái cây, cấu trúc bất thường của tuyến tụy và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Theo Đời sống
back to top