Nước giúp thuốc đi từ miệng xuống dạ dày, ruột non và được hấp thụ để mang lại tác dụng điều trị mong muốn. Uống thuốc với nước đun sôi để nguội hoặc nước tinh khiết là cách tốt nhất để thuốc phát huy hiệu quả điều trị.
Dưới đây là một số đồ uống không nên dùng cùng với thuốc:
Nước ép táo
Ảnh minh họa |
Nước ép táo có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc, đặc biệt là thuốc chống đông máu. Ngoài ra, bệnh nhân đang phải hóa trị hoặc sử dụng thuốc chống cao huyết áp cũng nên tránh uống nước táo hoặc bưởi.
Nước ép dứa
Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị loãng máu, nên tránh nước ép dứa. Dứa chứa chất bromelain, có thể ảnh hưởng đến khả năng điều trị bệnh của thuốc.
Ảnh minh họa |
Ngoài ra, bromelain trong dứa phản ứng với thuốc kháng sinh, thuốc an thần điều trị trầm cảm, stress. Nếu mắc bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn bạn cũng không nên uống nước dứa.
Nước ép cà rốt
Nước ép cà rốt chứa nhiều beta-carotene (tiền vitamin A), vitamin K.
Ảnh minh họa |
Uống nước ép cà rốt với một số loại thuốc chống đông máu có thể làm thay đổi mức độ hấp thụ, chuyển hóa của các thành phần thuốc trong cơ thể, gây ra tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả điều trị.
Nước ép nho
Nước ép nho có thể tương tác với các loại thuốc ức chế miễn dịch, tăng nồng độ cyclosporine trong máu dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng, tác dụng phụ của thuốc.
Ảnh minh họa |
Loại nước ép này cũng có thể ức chế các men trong quá trình hấp thụ thuốc điều trị tim mạch, thuốc chống nấm.
Nước ép bưởi
Loại nước này phản ứng với hơn 40 loại thuốc khác nhau nên bạn có thể gặp nhiều tác dụng phụ nguy hiểm sau khi dùng thuốc.
Ảnh minh họa |
Tránh uống nước ép bưởi vào buổi sáng hoặc đang dùng thuốc điều trị cholesterol cao, huyết áp cao hoặc rối loạn nhịp tim.
Nước ép nam việt quất
Nếu bạn đang sử dụng loại thuốc chống đông máu để điều trị đau tim, đột quỵ hoặc cục máu đông, hãy tránh uống nước ép nam việt quất.
Ảnh minh họa |
Nghiên cứu cho thấy, loại nước ép này chứa chất flavonoid, hợp chất có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và hiệu quả của thuốc chống đông máu.