5 thói quen xấu này đang làm hỏng smartphone của bạn

Sử dụng cáp sạc giá rẻ không rõ nguồn gốc, vừa sạc pin vừa sử dụng, không sử dụng ốp lưng,…là những thói quen xấu làm cho điện thoại sớm hư hỏng.

Sử dụng cáp sạc giá rẻ, không rõ nguồn gốc

Đa số những loại cáp sạc giá rẻ, không có thương hiệu thường không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, hầu như có rất ít người quan tâm đến việc này, nhiều loại cáp có thể làm smartphone bị hư hỏng, thậm chí có nguy cơ gây cháy nổ, điện giật. Việc mua cáp giá rẻ chỉ có giá trị tiết kiệm ngắn hạn nhưng sẽ mang đến nhiều rủi ro hơn về sau.

Lưu ý, ngay cả khi có cáp sạc chất lượng, hãy đối xử chúng cẩn thận bởi nếu không dây bên trong sẽ bị sờn và gây nguy cơ hỏa hoạn. Vì vậy, đừng quấn dây cáp quá chặt và tránh giật dây ra khỏi ổ cắm điện.

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet. ảnh 1

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet.

Vừa sạc vừa dùng điện thoại

Ngày nay, thời lượng pin là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi bạn chọn mua các thiết bị di động như smartphone hay tablet. Nhưng không hẳn cứ mua được một chiếc điện thoại pin “trâu” là bạn đã có thể yên tâm về thời lượng sử dụng và thoải mái đối xử ra sao với điện thoại của mình. Việc vừa sạc vừa sử dụng là thói quen rất tai hại nhưng cũng lại vô cùng phổ biến mà bất cứ người dùng điện thoại nào cũng mắc phải dù vô tình hay cố ý. Thói quen xấu này phổ biến tới nỗi mà hầu như nhà sản xuất nào cũng cảnh báo về tác hại của nó trong các hướng dẫn sử dụng.

Vừa sạc vừa sử dụng máy là cách làm nhanh nhất nếu như bạn muốn pin trên điện thoại mình nhanh chai hơn bao giờ hết. Màn tra tấn một đầu điện vào từ bộ sạc cùng một đầu điện ra khi người dùng sử dụng máy để chơi game hay nhắn tin khiến không có một viên pin nào đủ khả năng chống lại hiện tượng chai pin. Hệ quả tất yếu là viên pin sẽ nhanh chóng trở nên “yếu” đi kéo theo thời lượng sử dụng trên điện thoại cũng “tụt dốc không phanh”.

Không sử dụng ốp lưng

Ngay cả những vết nứt nhỏ trên màn hình cũng có thể gây ra những thiệt hại lớn, khiến sản phẩm mất đi giá trị. Vì vậy, hãy bảo vệ điện thoại bằng case (ốp lưng) và miếng dán màn hình tràn viền.

Cho tiếp xúc nước quá nhiều

Bất chấp các quảng cáo, không có thiết bị nào có khả năng "không thấm nước" thực sự mà chúng chỉ đơn giản là "chống thấm nước". Khi để nước tiếp xúc quá nhiều, khả năng chống nước của thiết bị càng suy giảm. Vì vậy, ngay cả khi thiết bị được xếp hạng IP67 hoặc IP68, hãy tránh sử dụng với nước. Nó có thể không làm hỏng điện thoại ngay lập tức nhưng theo thời gian, mọi thứ sẽ trở nên rắc rối.

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet. ảnh 2

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet.

Xả pin quá thường xuyên

Sau một vài năm, thời lượng pin tối đa sẽ không còn cao như khi mua mới. Đó là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên những thói quen xấu có thể đẩy nhanh quá trình xuống cấp và dẫn đến làm hư hỏng pin.

Để tránh điều này, người dùng nên thường xuyên sạc lại điện thoại trước khi pin cạn xuống mức 0%. Đừng lo lắng khi sạc pin qua đêm, chỉ cần cố gắng để pin ở mức trên 30% hoặc hơn. Thỉnh thoảng có thể xả pin hoàn toàn để hiệu chỉnh các cảm biến và giữ sức khỏe pin lâu nhất có thể./.

Theo Đời sống
back to top