5 người có nhóm máu cực hiếm hiến máu cứu sản phụ nguy kịch

5 người sở hữu nhóm máu hiếm B/Rh(-), tình nguyện hiến máu cứu một sản phụ 29 tuổi bị đờ tử cung nguy kịch.

Ngày 17/4, đại diện Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết sau khi sinh con, tử cung của sản phụ này không co hồi được, huyết áp tụt, chảy máu khó cầm. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đờ tử cung sau mổ lấy thai, nguy hiểm tính mạng, chỉ định truyền máu, phẫu thuật cấp cứu.

Đờ tử cung là biến chứng nguy hiểm đối với sản phụ, tình trạng tử cung không thể co hồi lại, nguy cơ dẫn đến tai biến băng huyết sau sinh. Theo thống kê, đờ tử cung chiếm tỷ lệ 80% ca băng huyết sau sinh.

Không may, máu của sản phụ thuộc nhóm cực hiếm là B/Rh(-) trong khi viện không có sẵn để truyền. Chỉ 0,04-0,07% dân số thế giới mang nhóm máu này, theo thống kê của Hội Truyền máu quốc tế.

Thông tin trên báo sức khỏe đời sống, ngay sau đó, Trưởng khoa Huyết học-vi sinh- sinh học phân tử, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã chủ động liên hệ với các tình nguyện viên: H.T.T.H ( phường.Mạo Khê, thị xã Đông Triều); N.N.T (phường Hồng Hà, TP. Hạ Long); N.T.H (phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều); N.K.N (phường Yên Đức, thị xã Đông Triều); T.N.H (phường Quang Hanh,TP. Hạ Long) là những người có nhóm máu hiếm B/RH(-) giống của bệnh nhân.

Các đơn vị máu hiếm được ví "quý như vàng". Ảnh: đại biểu nhân dân

Các đơn vị máu hiếm được ví "quý như vàng".

Ảnh: đại biểu nhân dân

Sau khi nhận được thông tin, ngay trong đêm, 5 tình nguyện viên từ khắp nơi trong tỉnh Quảng Ninh, vượt hàng chục cây số nhanh chóng có mặt tại bệnh viện để kịp thời hiến 5 đơn vị máu hiếm cho sản phụ.

Nhờ được cung cấp nguồn máu kịp thời do các tình nguyện viên hiến tặng, ca phẫu thuật được tiến hành thành công và sản phụ đã qua cơn nguy kịch. Hành động đẹp của các tình nguyện viên là nghĩa cử cao đẹp tiếp thêm niềm tin, hy vọng sống cho người bệnh và nhân lên những việc làm nhân văn trong cộng đồng.

Các tình nguyện viên có nhóm máu máu cực hiếm B/RH(-) nhanh chóng có mặt tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh để hiến máu cứu sản phụ. Ảnh: sức khỏe đời sống

Các tình nguyện viên có nhóm máu máu cực hiếm B/RH(-) nhanh chóng có mặt tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh để hiến máu cứu sản phụ.

Ảnh: sức khỏe đời sống

Bác sĩ khuyến cáo sản phụ thuộc nhóm máu hiếm nên giữ liên lạc với người có cùng nhóm máu; khám, điều trị tại bệnh viện có mạng lưới hỗ trợ máu hiếm để chủ động dự phòng trong tình huống khẩn cấp./.

Các chuyên gia huyết học cho biết những người có nhóm máu hiếm Rh(-) có khả năng gặp rủi ro cao hơn những người có nhóm máu khác. Không phải lúc nào cũng có sẵn máu hiếm để truyền khi bệnh nhân cần. Những người có nhóm máu hiếm chỉ có thể truyền máu cho nhau. Truyền nhầm nhóm máu khác, bệnh nhân sẽ xảy ra hiện tượng tan máu, gây sốc, suy thận, trụy tim mạch và tử vong.

Theo Đời sống
back to top