4 dấu hiệu cho biết laptop sắp hỏng và cách khắc phục

Việc laptop bất ngờ hư hỏng có thể khiến những dữ liệu quan trọng bên trong máy bị mất, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tiến trình công việc của bạn. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết laptop sắp hư hỏng và cách khắc phục.

Laptop khởi động máy quá lâu

Dấu hiệu nhận biết : Laptop khởi động lên chậm với thời gian khởi động của máy rất lâu từ 10 phút trở lên thì có lẽ chiếc laptop của bạn đã gặp phải sự cố nghiêm trọng.

Các khắc phục: Laptop khởi động chậm hơn 10 phút thì lỗi do nhiều nguyên nhân như bị virus, chạy quá nhiều chương trình ngầm, hay lỗi hư hỏng linh kiện phần cứng bên trong máy laptop. Bạn nên thử cài trình diệt virus nếu có, tắt tất cả chương trình và dịch vụ khởi động cùng hệ điều hành. Nếu vẫn không được, máy laptop vẫn khởi động chậm thì lúc này bạn nên mang máy đến những sửa chữa máy tính để các chuyên gia sẽ sửa chữa giúp bạn.

Ổ cứng kêu rè rè

Dấu hiệu nhận biết : Ổ cứng laptop kêu rè rè khi bạn khởi động laptop, khi chạy các ứng dụng hay xóa file dữ liệu nặng, hoặc khi bạn tắt máy. Đây là một trong những dấu hiệu nhận thấy rõ nhất về một chiếc laptop đang có vấn đề về ổ cứng. Thông thường những lỗi này bị gây ra khi đĩa cứng bắt đầu có lỗi hoặc không thể khởi động.

Cách khắc phục : Trong trường hợp ổ cứng phát ra âm thanh lớn, kêu rè rè thì điều chúng ta nên làm ngay là backup (sao lưu) toàn bộ dữ liệu quan trọng của mình lại. Nếu như phát hiện ra ổ cứng bị kêu to mà không sửa chữa thì có thể vài ngày sau sẽ bị hỏng. Lời khuyên cho các bạn lúc này nên đến các trung tâm máy tính để các kỹ thuật viên cứu dữ liệu và thay thế ổ cứng laptop mới cho bạn.

Pin laptop nhanh hết

Dấu hiệu nhận biết : Laptop sạc đầy pin khi sử dụng được khoảng 15-30 phút thì máy báo pin yếu còn 10% pin.

Cách khắc phục : Trường hợp pin laptop mau hết thì nguyên nhân do cục pin laptop của bạn đã chai hay nghiêm trọng hơn là mạch điện bên máy bị chập. Cách khắc phục nên thay viên pin laptop mới để sử dụng, nhưng nếu vẫn xảy ra tình trạng tụt pin nhanh như cũ thì xác định máy laptop của bạn đang có vấn đề chập mạch bên trong máy. Bạn nên đem máy ra các trung tâm máy tính để được kiểm tra và khắc phục sửa chữa laptop giúp bạn.

Touchpad không hoạt động

Dấu hiệu nhận biết : Touchpad laptop bỗng nhiên bị liệt, chuột cảm ứng laptop không hoạt động, không thể click trái, click phải được, hay không thể doubleclick được làm ảnh hưởng đến khả năng sử dụng laptop của bạn.

Cách khắc phục : Trường hợp Touchpad bị liệt thường thì nguyên nhân hư hỏng đến từ phần cứng trên main laptop, chính là touchpad laptop bị hư, IC điều khiển chuột cảm ứng laptop nằm trên Main có vấn đề. Và lúc này, bạn nên mang chiếc laptop của mình tới các trung tâm máy tính để kỹ thuật viên kiểm tra sửa chữa hoặc thay thế touchpad laptop cho bạn.

Bàn phím laptop bị liệt

Dấu hiệu nhận biết : Ban đầu có thể chỉ có một phím bị liệt nhưng thời gian sau số phím bị liệt càng nhiều hơn, có khi bị liệt toàn bộ bàn phím.

Cách xử lí : Lỗi bàn phím bị liệt xảy ra khá phổ biến gây ảnh hưởng đến công việc của bạn, do đó bạn nên khắc phục vấn đề này càng sớm càng tốt. Máy laptop mà bị lỗi bàn phím thường các bạn không nên tự xử lí, cách tốt nhất nên đem máy đến trung tâm các trung tâm máy tính để kỹ thuật viên giúp bạn khắc phục sửa chữa và thay bàn phím laptop mới./.

Theo Đời sống
Vì sao "chuột máy tính" được gọi là... chuột?

Vì sao "chuột máy tính" được gọi là... chuột?

Là một người thường xuyên dùng máy tính, có bao giờ bạn thắc mắc về tên gọi “chuột máy tính”? - một linh kiện không thể thiếu hỗ trợ đắc lực cho việc xử lý công việc trên máy tính của bạn.
back to top