7 mẹo sửa lỗi laptop bị đơ hiệu quả, dễ thực hiện

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính có thể gặp các tình trạng đơ hay treo máy khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Dưới đây là 7 cách giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Quét virus thường xuyên

Một việc cần thiết để tránh laptop bị đơ nhưng lại thường bị người khác bỏ qua đó chính là quét virus máy tính. Không sử dụng cách này sau một thời gian dài khiến cho laptop bị đơ và treo màn hình. Cách giải quyết vấn đề này là bạn nên quét virus thường xuyên để máy tính hoạt động mượt mà và trơn tru hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ loại bỏ virus trên máy tính đáng tin cậy cho bạn lựa chọn như: Symantec Endpoint Protection, AVG Antivirus, Kaspersky Antivirus hay Bitdefender Pro Plus…. Hãy chọn một ứng dụng quét virus phù hợp cho mình để máy tính luôn được dọn sạch virus.

Đặc biệt lưu ý không nên truy cập các web không an toàn hoặc không được kiểm duyệt chặt chẽ.

Vệ sinh sạch khe tản nhiệt giúp giảm tình trạng laptop bị đơ màn hình

Laptop sau thời gian dài sử dụng không được vệ sinh hoặc vệ sinh nhưng không đúng cũng dẫn đến tình trạng laptop bị đơ. Thường xuyên vệ sinh laptop và lau kỹ các khe tản nhiệt sẽ giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của máy tính xách tay. Nhờ đó, laptop của bạn sẽ trở nên mát hơn, tình trạng máy tính đơ cũng được cải thiện.

Thay ổ cứng mới sẽ giúp laptop chạy tốt hơn

Thời gian dài sử dụng laptop đã khiến cho ổ cứng (HDD) cũ của bạn bị hỏng làm thiết bị bị đơ màn hình. Khắc phục tình trạng này bằng cách thay một ổ cứng mới giúp thiết bị trở lại hoạt động trơn tru. Hiện tại, ổ cứng SSD ngày càng được lựa chọn nhiều hơn ổ cứng HDD. Bởi ổ cứng SSD cải thiện tốt hơn tốc độ đọc ghi dữ liệu, tiêu thụ điện năng thấp hơn, bảo mật dữ liệu cao hơn.

Xóa bớt file tạm (Temporary)

Đúng với tên gọi, file tạm (hay là Temporary File) là các tệp lưu giữ thông tin tạm thời trên máy tính của bạn trong quá trình sử dụng các ứng dụng. Thông thường, sau khi kết thúc tác vụ thì các file tạm này sẽ bị xóa, nhưng trong một số trường hợp thiết bị của bạn lại “quên” làm mất điều này. Kết quả là sau một khoảng thời gian, thiết bị của bạn có thể chậm dần, thậm chí có thể gặp phải các tình trạng như treo, đơ máy.

Lời khuyên là bạn nên dọn dẹp các file tệp trên máy tính của bạn thường xuyên hơn, hạn chế việc các file này chiếm một phần tài nguyên của thiết bị.

Nâng cấp RAM

Để khắc phục lỗi đơ màn hình, giúp thiết bị hoạt động được tốt thì bạn cần thường xuyên thực hiện chống phân mảnh cho máy tính. Trước khi bạn thực hiện nâng cấp RAM cho chiếc laptop của mình thì bạn nên tìm hiểu rõ về chiếc RAM mà laptop đang dùng để tránh tình trạng lắp sai, hỏng hóc gây tốn kém.

Thay ổ cứng SSD mới

Nếu như thiết bị của bạn chỉ đang sử dụng ổ cứng HDD truyền thống thì bạn nên cân nhắc nâng cấp lên ổ cứng SSD, giúp tăng tốc khả năng đọc ghi của bộ nhớ, nhờ vậy mà hiệu năng của thiết bị bạn cũng được cải thiện theo. Mặc dù giá thành của ổ cứng SSD sẽ cao hơn nhiều so với HDD, nhưng đảm bảo kết quả trả lại cho bạn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Nếu như bạn có nhu cầu lưu trữ dữ liệu với số lượng lớn, nhưng không muốn tốn quá nhiều tiền vào ổ cứng SSD thì có thể thử tham khảo phương pháp sử dụng kết hợp HDD và SSD.

Khởi động lại laptop bị đơ của bạn

Nếu các cách trên quá khó để bạn thao tác thì đây được biết là cách khắc phục thường được áp dụng nhất khi laptop gặp sự cố treo hoặc đơ máy. Cách này bạn chỉ cần ấn giữ phím nguồn của laptop là có thể khởi động lại được thiết bị. Thực hiện thao tác này sẽ giúp laptop của bạn được tắt nguồn điện, các ứng dụng hoặc chương trình đang chạy trên thiết bị sẽ được reset và khởi động lại./.

Theo Đời sống
back to top