26 loài gặm nhấm độc đáo nhất: Có loài rụng đuôi như thạch sùng

Nhím đuôi nắm Brazil, Sóc chuột Chinchilla, chuột gai Cayenne... là những loài kỳ lạ bậc nhất trong thế giới phong phú của động vật gặm nhấm.
26 loai gam nham doc dao nhat: Co loai rung duoi nhu thach sung
Nhím đuôi nắm Brazil (Coendou prehensilis) dài 30-60 cm, cư trú trong các khu rừng Nam Mỹ. Loài nhím này có gai ngắn, đuôi có vai trò như chi thứ năm, dùng để bám vào cành cây. Chúng ngủ ngày và tìm kiếm lá, mầm cây khi trời tối.
26 loai gam nham doc dao nhat: Co loai rung duoi nhu thach sung-Hinh-2
Sóc chuột Chinchilla (Chinchilla chinchilla) dài 28-49 cm, có nguồn gốc từ vùng núi Andes ở Peru, Chile, Bolivia và Argentina. Loài này có bộ lông dày và ấm để chống chọi với khí hậu giá lạnh trên núi cao. Chúng đã được nuôi trên diện rộng để lấy lông.
26 loai gam nham doc dao nhat: Co loai rung duoi nhu thach sung-Hinh-3
Chuột Dassie (Petromus typicus) dài 14-20 cm, phân bố ở phía Nam châu Phi. Loài gặm nhấm này có sọ phẳng khác thường và các xương sườn mềm dẻo, đặc điểm thích nghi với hoạt động chui luồn trong các khe đá.
26 loai gam nham doc dao nhat: Co loai rung duoi nhu thach sung-Hinh-4
Chuột lau lớn (Thryonomys swinderianus) dài 43-60 cm, sống ở các bãi lau sậy và bờ sông khu vực châu Phi cận Sahara. Là một trong những loài gặm nhấm lớn nhất ở châu Phi, chúng vừa là loài có hại khi thường ăn các loài cây trồng, vừa là một nguồn cung cấp thịt cho dân địa phương.
26 loai gam nham doc dao nhat: Co loai rung duoi nhu thach sung-Hinh-5
Chuột Pacanara (Dinomys branickii) dài 70-80 cm, sống trong các sinh cảnh rừng ở Nam Mỹ. Loài chuột kềnh càng, di chuyển chậm, nhút nhát và hầu như không có khả năng tự vệ này là loài đang nguy cấp do bị săn bắt để làm thực phẩm.
26 loai gam nham doc dao nhat: Co loai rung duoi nhu thach sung-Hinh-6
Chuột lang nước hay capybara (Hydrochoerus hydrochaeris) dài 1-1,3 mét, phân bố rộng ở phía Đông lục địa Nam Mỹ. Loài gặm nhất lớn nhất quả đất này này cư ngụ ở các trảng cỏ và rừng lá rậm, gần nguồn nước. Là loài có tập tính xã hội cao, chúng thường tập hợp thành nhóm hàng chục cá thể.
26 loai gam nham doc dao nhat: Co loai rung duoi nhu thach sung-Hinh-7
Chuột lang Patagonia (Dolichotis patagonum) dài 69-75 cm, phổ biến tại các vùng trống trải ở Tây Nam Argentina. Khác với các loài chuột lang khác, con vật trông như lai ghép giữa thỏ, hươu và chuột này có thể chạy rất nhanh nhờ các chi dài mạnh mẽ.
26 loai gam nham doc dao nhat: Co loai rung duoi nhu thach sung-Hinh-8
Chuột Paca (Cuniculus paca) dài 60-80 cm, phân ở ở phía Bắc của Nam Mỹ, từ Mexico đến Paraguay. Hoạt động về đêm, loài chuột này trông giống một con lợn con khi sục sạo tầng đáy rừng tìm quả, hạt và rễ cây.
26 loai gam nham doc dao nhat: Co loai rung duoi nhu thach sung-Hinh-9
Chuột Degu (Octodon degus) dài 12-19 cm, cư trú ở sườn Tây dãy Andes ở Nam Mỹ. Răng hàm của loài chuột này có hình số 8 khi bị mài mòn. Đuôi chúng có thể dễ dàng đứt ra (và không thể mọc lại) khi bị kẻ săn mồi tóm vào.
26 loai gam nham doc dao nhat: Co loai rung duoi nhu thach sung-Hinh-10
Chuột hải ly (Myocastor coypus) dài 36-65 cm, có nguồn gốc từ các đầm lầy Nam Mỹ. Loài này nhìn hơi giống hải ly, nhưng không có tập tính đắp đập. Chúng được nuôi để lấy thịt và lấy lông, đã hình thành những quần thể hoang dã ở châu Âu khi được du nhập vào đây.
26 loai gam nham doc dao nhat: Co loai rung duoi nhu thach sung-Hinh-11
Chuột gai Cayenne (Proechimys cayennensis) dài 16-30 cm, là loài bản địa ở khu vực phía Bắc của Nam Mỹ. Loài gặm nhấm này có bộ lông cứng và nhọn, bảo vệ chúng trước những loài săn mồi. Đây là kiểu tiến hóa tương đồng với chuột lông kim Bắc Phi.
26 loai gam nham doc dao nhat: Co loai rung duoi nhu thach sung-Hinh-12
Chuột xám lông cứng Cuba (Capromys pilorides) dài 30-43 cm, phổ biến ở Cuba. Loài gặm nhấm mập mạp, ăn tạp này sống theo cặp khi trưởng thành. Chúng từng là một loại thực phẩm truyền thống của cư dân địa phương, trước khi được pháp luật bảo vệ.
26 loai gam nham doc dao nhat: Co loai rung duoi nhu thach sung-Hinh-13
Chuột thỏ Azara (Dasyprocta azarae) dài 42062 cm, cư trú trong các khu rừng Nam Brazil, Paraguay và Bắc Argentina. Loài gặm nhấm có chân dài này ăn hạt và quả. Chúng sủa khi cảm thấy hoảng sợ.


Mời quý độc giả xem video: Bướm nghệ sĩ hóa trang | VTV7.

Theo Đời sống
Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Theo đó,Ming-Chi Kuo, nhà phân tích nổi tiếng với những dự đoán chính xác về các sản phẩm công nghệ cho biết, Galaxy S25 có thể sẽ chỉ sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm, thay vì chia sẻ thị phần với chip Exynos "cây nhà lá vườn" như truyền thống.
back to top