10 điều thú vị về chiếc iPhone đầu tiên

Mặc dù được Steve Jobs giới thiệu là chiếc điện thoại di động cũng như thiết bị liên lạc Internet một cách đột phá nhưng chiếc iPhone đời đầu lại có những sự thật bất ngờ.

Nếu chỉ mới gia nhập gia đình iPhone trong những năm gần đây, người dùng có thể không tin rằng iPhone ban đầu thực sự bị hạn chế như thế nào so với những gì ra đời sau đó.

EDGE, không phải 3G

Khi iPhone ra mắt, EDGE là dịch vụ di động chiếm ưu thế và được chọn trên iPhone, mặc dù các dịch vụ không dây 3G đã được triển khai hạn chế vào năm trước đó. Kết quả là, iPhone chỉ có tốc độ tải về tối đa theo lý thuyết là 384 Kbps, có nghĩa ban đầu nó không thể đạt tới 1 Mbps.

Không copy/paste

Nhiều người dùng smartphone khác vào thời điểm đó đã chỉ trích iPhone vì thiếu copy/paste - một tính năng khá quan trọng đối với người dùng smartphone. Apple đã làm cho điều này bớt cần thiết hơn một chút với khả năng chia sẻ giữa các ứng dụng nâng cao, nhưng đó vẫn là một hạn chế khá nghiêm trọng và khó chịu.

Không có cửa hàng ứng dụng

Ở iPhone đầu tiên, không có cách nào để cài đặt ứng dụng bên thứ ba, thậm chí không thể sắp xếp lại màn hình chính. Mọi thứ chỉ được giải quyết vào năm 2008 khi App Store ra mắt với iPhoneOS 2.0 và iPhone 3G. iPhone 2007 cũng được hưởng lợi từ App Store với bản cập nhật phần mềm.

Không hỗ trợ quay video hoặc camera trước

Camera 2 MP trên iPhone có thể chụp một số ảnh tĩnh tuyệt vời vào thời điểm đó nhưng phần cứng lại không đáp ứng được nhiệm vụ quay video độ phân giải tiêu chuẩn. Ngoài ra, điện thoại này cũng thiếu camera trước cho đến khi iPhone 4 ra mắt với tính năng FaceTime.

Bản đồ không có GPS

Apple đã hợp tác với Google Maps để đưa vào iPhone với chất lượng gây ngạc nhiên, phần lớn nhờ màn hình cảm ứng cung cấp khả năng xoay và zoom xung quanh bản đồ. Nhưng Maps lại không có tính năng điều hướng từng chặng vì iPhone thế hệ đầu không có GPS.

Tin nhắn không có hình ảnh

Ứng dụng SMS trên iPhone đời đầu thực sự tuyệt vời khi trình bày các cuộc trò chuyện bằng tin nhắn văn bản ở chế độ xem kiểu bong bóng trò chuyện đẹp mắt, nhưng nó lại thiếu hỗ trợ dịch vụ nhắn tin đa phương tiện gọi là MMS, vốn cho phép người dùng đính kèm video và hình ảnh.

Không có Bluetooth âm thanh nổi

Mặc dù có hỗ trợ Bluetooth nhưng iPhone đời đầu chỉ giới hạn ở cấu hình tai nghe đơn âm, nghĩa là nó được thiết kế để gọi điện chứ không phải để nghe nhạc, ngay cark hi tai nghe Bluetooth A2DP âm thanh nổi vẫn khá phổ biến vào thời điểm đó.

Đồng bộ iTunes

Có nguồn gốc iPod, iPhone gần giống hệt một chiếc iPod, mang đến khả năng đồng bộ với iTunes để tải bất kỳ nội dung nào lên đó và ngay cả ứng dụng phát lại phương tiện cũng được gọi là “iPod”. Ở thời điểm đó, iTunes là phương tiện để truyền các dữ liệu như danh bạ và lịch từ máy Mac hoặc PC đến iPhone.

Duyệt web và email trên bản desktop

Việc duyệt web trên điện thoại ở thời điểm đó là vấn đề lộn xộn khi hầu hết các trình duyệt di động hiển thị các phiên bản trang web cho desktop vốn nặng, xấu xí với ít đồ họa được thu nhỏ hoặc loại bỏ hoàn toàn. Các ứng dụng mail di động cũng gặp giới hạn tương tự. Tóm lại, lướt web là một công việc thất vọng, và gửi email không khác nhiều so với nhắn tin.

Bàn phím màn hình cảm ứng gây tranh cãi

Vào thời điểm đó, điện thoại di động dựa vào bàn phím vật lý, và sự xuất hiện của màn hình cảm ứng trên iPhone thực sự gây tranh cãi và nhiều người tin Apple có thể sẽ loại bỏ nó. Nhưng nhờ có thuật toán tự động sửa lỗi nâng cao và một số tính năng giao diện người dùng thông minh khác, nhiều người dùng đã rất ngạc nhiên về mức độ hoạt động thực sự của nó./.

Theo Đời sống
Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng 570 kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất, khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu.
back to top