--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xét xử vụ thâu tóm đất công ở Đà Nẵng: Nguyên chủ tịch Đà Nẵng: "Tôi không có thực quyền"

NGUYỄN HƯỞNG - 08:07 07/05/2020

Nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng khi còn làm phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông không có thực quyền trong vai trò quyết định bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất

Ngày 6-5, phiên phúc thẩm xét xử 2 nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng đồng phạm trong vụ án thâu tóm nhà đất, công sản ở Đà Nẵng tiếp tục phần xét hỏi.

Chỉ ký theo thủ tục

Tại phiên tòa, bị cáo Văn Hữu Chiến cho rằng bản án sơ thẩm kết tội ông có nhiều điểm không đúng, không khách quan. Theo đó, cần phải xác định vai trò của ông trong việc bán các nhà, đất công sản và dự án mà ông bị quy kết làm trái pháp luật.

Theo ông Chiến, ông ký các văn bản theo quy định của pháp luật, của Luật Tổ chức HĐND, theo quy chế hoạt động của UBND và phân công công việc hằng năm. Bản thân ông không có thực quyền. "Việc bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất đều do chủ tịch giải quyết (thời điểm đó ông Văn Hữu Chiến là phó chủ tịch). Tôi không có vai trò quyết định bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển giao dự án" - ông Chiến nhấn mạnh.

Xét xử vụ thâu tóm đất công ở Đà Nẵng: Nguyên chủ tịch Đà Nẵng: Tôi không có thực quyền - Ảnh 1.

Bị cáo Văn Hữu Chiến tại phiên xét xử ngày 6-5

Bị cáo Chiến giải thích thêm chủ tịch trực tiếp nhận đơn từ tổ chức, cá nhân và trực tiếp giải quyết sau khi có đề xuất của công ty quản lý nhà. Chủ tịch quyết định đồng ý bán nhà, đồng ý giảm 10% tiền sử dụng đất và đồng ý giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển tên người nhận chuyển nhượng nhà, đất. Văn bản sau đó được chuyển qua cho cơ quan tham mưu, ông không được tiếp cận.

Chủ tọa tiếp tục hỏi: "Các kết luận giám định khẳng định bị cáo ký không đúng pháp luật?". Ông Chiến cho rằng ông chỉ ký theo trình tự thủ tục, cơ quan nào cũng phải làm như vậy. "Chữ ký của tôi chỉ mang tính hình thức để hoàn thiện hồ sơ. Có nhà đã hoàn tất thủ tục, người mua đã nộp tiền trước…" - ông Chiến phân trần.

Chủ tọa ngắt lời: "Nộp tiền trước nhưng trái pháp luật, không qua đấu giá, cơ quan điều tra đã xác định rõ". Ông Chiến nói: "Tôi chịu trách nhiệm về chữ ký của mình nhưng vì sao tôi ký, xin HĐXX xem xét".

Kháng cáo kêu oan

Cũng tại phiên tòa, ông Trần Văn Minh cũng khẳng định mình không có tội và kháng cáo toàn bộ bản án. Ông nói bản thân ông không làm trái quy định pháp luật về đất đai để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và người thân hưởng lợi số tiền đặc biệt lớn qua giao dịch mua bán nhà, đất công sản theo quy kết của tòa sơ thẩm.

Về việc cho phép tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng nhà, đất được giảm hệ số sinh lợi, ông Minh cho rằng căn cứ vào thực tế, căn cứ hiện trạng của tài sản được bán để quyết định hệ số sinh lợi từng tài sản. "Đây là chủ trương của tập thể chứ không phải cá nhân tôi" - ông Minh nói.

Trong quá trình trả lời thẩm vấn, ông Minh cho biết trong bản án sơ thẩm có nhiều dự án, nhà, đất công sản đã được những người tiền nhiệm của ông sắp xếp xử lý không qua đấu giá.

"Tôi chịu trách nhiệm trong thời kỳ tôi làm chủ tịch chứ tôi không thể chịu trách nhiệm thời kỳ anh Chiến làm chủ tịch, anh Huỳnh Đức Thơ làm chủ tịch" - bị cáo Minh nói. 

Không thân thiết lãnh đạo Đà Nẵng

Tại phiên tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") nhiều lần khẳng định "không có tội". Bị cáo Vũ khẳng định có biết các lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và rất kính trọng họ. "Tuy nhiên, không thân thiết và không có mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng" - bị cáo Vũ nói.

Ngoài ra, bị cáo Vũ còn nói "bản án sơ thẩm (kết luận Phan Văn Anh Vũ có mối quan hệ với chính quyền địa phương, qua đó mua được 15 nhà đất công sản, mua không thông qua bán đấu giá, giảm 10%) là bản án trái pháp luật". Tuy nhiên tại phiên tòa, bị cáo Vũ khẳng định bản thân chỉ mua căn nhà số 7 Bạch Đằng, các căn nhà còn lại là pháp nhân công ty của Vũ mua và mua của doanh nghiệp chứ không phải TP.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vĩnh Phúc: Thêm 14 ca dương tính SARS-CoV-2, cách ly y tế thêm 1 bệnh viện
Thời sự- Nam Phương - Hồng Hải - 18:17 08/05/2021
Đến chiều 8/5, Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 14 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến các ca bệnh đã công bố.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---