Xét tuyển Đại học 2023: Cách đăng ký nguyện vọng đúng

Thí sinh cần hết sức lưu ý để điền đúng thông tin, nếu điền nhầm thông tin có thể dẫn đến sai sót mà hệ thống vẫn ghi nhận sẽ ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển sau này.

Hỏi: Em và các bạn đang rất băn khoăn không rõ kết quả trúng tuyển sớm có bắt buộc phải đăng ký là nguyện vọng 1 trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) hay không. Làm thế nào để tránh sai sót?

Nguyễn Thị Phương (Thái Nguyên)

Trả lời: Bộ GD&ĐT đã mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung để thí sinh thực hành việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, nộp lệ phí dịch vụ tuyển sinh để chuẩn bị cho việc đăng ký xét tuyển chính thức từ ngày 10/7 tới.

Từ ngày 3-6/7, thí sinh thực hành việc đăng ký nháp.

Từ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 30/7/2023, thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (không giới hạn số lần) trong thời gian quy định.

Thí sinh đã trúng tuyển sớm vẫn bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Trường hợp thí sinh mong muốn học ngành đã trúng tuyển thì nên đăng ký nguyện vọng 1, còn phân vân thì nên ưu tiên các nguyện vọng đầu vào các ngành yêu thích hơn.

Từ 17h ngày 22/8, các trường thông báo điểm chuẩn, danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1 và từ 17 giờ ngày 6/9, thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ.

Đối với thí sinh mới thi tốt nghiệp năm nay, mã số định danh của thí sinh bắt buộc phải là số báo danh.

Xét tuyển Đại học 2023: Cách đăng ký nguyện vọng đúng ảnh 1

Xét tuyển Đại học 2023: Cách đăng ký nguyện vọng đúng

Thí sinh cần hết sức lưu ý để điền đúng thông tin, nếu điền nhầm thông tin có thể dẫn đến sai sót mà hệ thống vẫn ghi nhận sẽ ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển sau này.

Thí sinh nên in ra danh sách nguyện vọng thay vì xem trên hệ thống để kiểm tra chính xác hơn. Trên hệ thống của Bộ có mục để thí sinh kiểm tra các nguyện vọng đã trúng tuyển sớm.

Thực tế, có những trường hợp trong quá trình nhập dữ liệu có những sai sót dẫn đến thông tin trúng tuyển sớm của thí sinh chưa có trên hệ thống. Nếu rơi vào trường hợp này, thí sinh cần liên hệ với trường để kịp thời xử lý, tránh mất quyền lợi đáng tiếc.

Những thí sinh khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, quên đánh dấu vào mục số 9 của phiếu đăng ký (sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển ĐH) cần quay về nơi đăng ký dự thi để được hỗ trợ xử lý. Bởi trong trường hợp này, thí sinh không được tham gia chọn nguyện vọng trên hệ thống dù xét tuyển theo phương thức nào.

Sau khi đăng ký nguyện vọng hệ thống hiện lên dòng chữ “nguyện vọng đã được ghi nhận” và thí sinh nghĩ rằng đã hoàn thành việc đăng ký. Tuy nhiên, thí sinh vẫn cần thực hiện thêm một bước xác nhận bằng số điện thoại đến tổng đài, nhận mã và nhập mã vào hệ thống thì mới chính thức hoàn tất quy trình đăng ký.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Theo Đời sống
Mổ miễn phí cho 90 trẻ bị dị tật bẩm sinh

Mổ miễn phí cho 90 trẻ bị dị tật bẩm sinh

130 trẻ bị dị tật bẩm sinh đã được khám sàng lọc và 90 bé được phẫu thuật miễn phí mang đến một cuộc sống mới nhiều năng lượng, đầy tự tin cho những em bé sinh ra đã chịu thiệt thòi vì những khiếm khuyết trên gương mặt.
back to top