--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu do xung đột quân sự Nga - Ukraine

PHÚC SƠN - 06:34 13/04/2022

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã hạ triển vọng đối với thương mại toàn cầu trong năm nay, vì chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine, cảnh báo thế giới "phải gồng mình đối phó với tình trạng sa sút".

Theo đó, WTO cảnh báo xung đột giữa Nga và Ukraine có thể làm giảm 50% tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay, và kéo lùi tăng trưởng GDP của thế giới.

a2398356-ed37-48c2-827d-3a1c25325b3d.jpg
Tổng giám đốc WTO,  Ngozi Okonjo-Iweala, phát biểu tại cuộc họp báo về dự báo thương mại của WTO
tại Geneva hôm thứ Ba. Ảnh: AFP

Dựa trên mô hình mô phỏng kinh tế toàn cầu, WTO dự báo căng thẳng Nga - Ukraine có thể khiến tăng trưởng GDP giảm 0,7% - 1,3%, xuống còn 3,1%-3,75% trong năm 2022.

Tổ chức này cũng dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm nay có thể giảm gần 50% của mức dự báo 4,7% hồi tháng 10 năm ngoái xuống còn 2,4-3%.

WTO nói thêm rằng, với các giả định về GDP hiện tại, "tăng trưởng khối lượng thương mại hàng hóa vào năm 2022 có thể ở mức thấp nhất là 0,5% hoặc cao nhất là 5,5%".

WTO cho biết tác động lớn nhất của cuộc khủng hoảng là giá hàng hóa tăng mạnh do Nga và Ukraine đều là những nhà cung cấp chính các mặt hàng thiết yếu.

Cả Nga và Ukraine đều là những nhà cung cấp quan trọng các sản phẩm thiết yếu, đặc biệt là thực phẩm và năng lượng.

Hai nước cung cấp khoảng 25% lúa mì, 15% lúa mạch và 45% sản phẩm hướng dương xuất khẩu trên toàn cầu vào năm 2019. Riêng Nga đã chiếm 9,4% thương mại nhiên liệu thế giới, bao gồm 20% thị phần xuất khẩu khí đốt tự nhiên.

"Cuộc chiến ở Ukraine đã tạo ra những đau thương to lớn cho con người, nhưng nó cũng đã gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu ở thời điểm quan trọng" - tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết trong thông cáo báo chí.

Phát biểu trong cuộc họp báo, bà Okonjo-Iweala cảnh báo, có khả năng xảy ra khủng hoảng lương thực, và 35 quốc gia châu Phi nhập khẩu lương thực từ Ukraine hoặc Nga đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng - đặc biệt là Ai Cập và Tunisia.

Tổng giám đốc WTO nói: “Đây là lý do tại sao chúng ta cần phải hành động và hành động dứt khoát về vấn đề lương thực này để tránh một cuộc bạo loạn”.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thanh niên 18 tuổi run chân tay, hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử
Khỏe- Khánh Thủy - 14:31 18/08/2022
Bệnh viện 199 (Bộ Công an) tại Đà Nẵng cho hay, vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nghi ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---