--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vũ Hán gõ cửa từng nhà tìm người nhiễm bệnh

HUYỀN LÊ - 20:26 18/02/2020

Giới chức Vũ Hán gõ cửa từng nhà trong thành phố 11 triệu dân, tuyên bố trừng phạt bất kỳ ai chậm trễ báo cáo triệu chứng nhiễm virus corona.

Chiến dịch bắt đầu khi sáng nay bác sĩ hàng đầu ở Vũ Hán Lưu Trí Minh, giám đốc bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán qua đời sau nỗ lực cứu chữa bất thành. Bác sĩ 51 tuổi được cho là nhiễm virus corona trong lúc điều trị cho bệnh nhân.

Giới chức cũng thông báo bác sĩ Hứa Đức Phủ, cựu giám đốc bệnh viện y học Trung Quốc ở thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc, qua đời hôm 13/2 do nhiễm virus. Hồi đầu tháng này, bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng cũng tử vong sau khi là một trong những người đầu tiên cảnh báo về loại virus chết người này, nhưng bị cảnh sát bắt và khiển trách với cáo buộc lan truyền tin đồn sai trái.

Bác sĩ Lưu Trí Minh, người qua đời sáng nay do nhiễm virus corona. Ảnh: Weibo.

Bác sĩ Lưu Trí Minh, người qua đời sáng nay do nhiễm virus corona. Ảnh: Weibo.

Xác nhận về cái chết của các y bác sĩ được đưa ra khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin về các đợt kiểm tra từng ngôi nhà tại Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân và cũng là tâm dịch, nhằm tìm kiếm và cưỡng chế bệnh nhân. Bất cứ ai bị nghi nhiễm virus đều sẽ bị xét nghiệm bắt buộc và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được kiểm dịch.

Theo Chutian Daily, một tờ báo ở Vũ Hán, 10 trung tâm kiểm dịch tương tự bệnh viện dã chiến Fangcang sẽ được thành lập tại 8 quận của thành phố, cung cấp thêm 11.400 giường cho những người có triệu chứng nhẹ. Các tòa nhà như nhà máy, khu công nghiệp và trạm xe đã được chuyển đổi thành nơi lưu trú cho bệnh nhân.

Các khu phố, ngôi làng cũng được đặt dưới sự quản lý nghiêm ngặt 24/24, có hiệu lực như lệnh phong tỏa. Từ hôm nay, bất cứ ai muốn mua thuốc ho, phương pháp điều trị để hạ sốt tại các quầy dược phẩm hoặc trên mạng đều sẽ phải xuất trình căn cước công dân.

Chiến dịch kiểm tra toàn thành phố cho thấy sự leo thang của tình hình ở Vũ Hán, nơi các cựu quan chức bị cáo buộc che đậy dịch bệnh, dẫn đến virus lây lan nhanh chóng. Riêng tại Hồ Bắc, có tới gần 60.000 ca nhiễm được xác nhận.

Các biện pháp cứng rắn được đưa ra sau khi hai lãnh đạo cấp cao của Vũ Hán bị cách chức tuần trước. Vương Trung Lâm, tân bí thư đảng ủy Vũ Hán đã ban hành nghị quyết mới. Theo đó, các quan chức sẽ kiểm tra từng ngôi nhà dưới sự hỗ trợ của tập hợp dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đi kiểm tra từng ngôi nhà ở quận Giang Hán, thành phố Vũ Hán hôm 17/2. Ảnh: China Daily.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đi kiểm tra từng ngôi nhà ở quận Giang Hán, thành phố Vũ Hán hôm 17/2. Ảnh: China Daily.

Một chỉ thị hôm 17/2 của hội đồng nhân dân thành phố Vũ Hán về "chiến thắng virus corona" cảnh báo người dân rằng những người không tuân thủ các biện pháp bắt buộc như báo cáo các trường hợp bị ho, sốt nhẹ với ủy ban nhân dân cấp phường, xã hoặc không chịu cách ly nếu nhiễm bệnh đều sẽ bị cưỡng chế. Những người trì hoãn báo cáo các trường hợp nghi nhiễm bệnh hoặc bịa đặt, lan truyền thông tin sai lệnh cũng sẽ bị trừng phạt.

Video được đăng trên trang web của Changjiang Daily, một tờ báo của đảng ủy Vũ Hán, cho thấy các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ và gõ cửa nhà dân, kiểm tra thân nhiệt của họ.

"Chúng ta đang chạy đua với thời gian. Đây là cuộc chiến tiêu diệt cam go, không phải cuộc chiến thảnh thơi có thể kéo dài", người tường thuật video cho hay. "Đó là một quá trình đau đớn nhưng cuộc chiến của chúng ta sắp đến. Việc phong tỏa tạm thời là vì lợi ích cho sự đoàn viên trong tương lai gần. Vũ Hán rồi sẽ lại rộn ràng".

Tuy nhiên, người dân Vũ Hán vẫn phàn nàn về việc phong tỏa hà khắc trên mạng xã hội. "Chúng tôi hoàn toàn không được phép ra khỏi nhà, mất những quyền con người cơ bản nhất. Bảo vệ như quản giáo, lạm dụng chút quyền lực họ có. Chúng tôi phải được đảm bảo tự do cá nhân theo hiến pháp", một người nói trong video được đăng trên Weibo.

Một người dùng mạng xã hội khác cũng nói rằng "cảm giác cứ như ở trong tù" khi cô bị cấm ra ngoài, thậm chí đi dạo trong khu phố.

Dù số người nhiễm virus corona ngoài Hồ Bắc đã giảm liên tiếp trong 13 ngày qua, tình hình bên trong Hồ Bắc vẫn tiếp tục nghiêm trọng, theo Global Times. Các hạn chế được thắt chặt hơn nữa tại tỉnh này hôm 16/2 với nhiều phương tiện bị cấm trên đường, ngoài xe vận chuyển các dịch vụ thiết yếu, và các công ty tiếp tục đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Thông báo cũng bao gồm việc phong tỏa tất cả các cộng đồng dân cư ở khu vực thành thị và nông thôn, đóng cửa tất cả các địa điểm công cộng không thiết yếu.

 Huyền Lê (Theo Guardian)

 

Theo vnexpress.net (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Người dân Thủ đô chấp hành nghiêm Chỉ thị 16
Thời sự- Nhóm PV CQTT Hà Nội - 18:05 01/04/2020
Ngày 1/4, ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân Thủ đô Hà Nội đều đồng tình thực hiện nghiêm theo tinh thần Chỉ thị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO