--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viettel, VNPT và Mobifone đã nhận giấy phép triển khai thí điểm Mobile - Money

ĐỨC VINH - 15:48 12/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile - Money). Ngay sau khi Quyết định có hiệu lực (9/3/2021), Viettel, VNPT và Mobifone đã nhận “giấy thông hành” thí điểm Mobile - Money.

 

Theo Quyết định vừa ban hành, Thủ tướng đồng ý cho các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán Ví điện tử và Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng băng tần vô tuyến điện hoặc các công ty con (được công ty mẹ cho phép sử dụng hạ tầng, mạng lưới, dữ liệu viễn thông) được phép tham gia thí điểm.

Quyết định nêu rõ: “Mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile – Money tại mỗi doanh nghiệp thực hiện”. Các doanh nghiệp này được cung cấp dịch vụ đến các khách hàng có Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được doanh nghiệp thí điểm định danh, xác thực theo quy định. Các số thuê bao di động có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile – Money.

Được triển khai trên phạm vi toàn quốc, tuy nhiên, các doanh nghiệp thực hiện thí điểm phải ưu tiên triển khai dịch vụ Mobile – Money tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp chỉ được cung ứng các dịch vụ Mobile – Money để chuyển tiền, thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam theo quy định hiện hành để phục vụ nhu cầu cuộc sống người dân, không thực hiện cho các dịch vụ xuyên biên giới. Hạn mức giao dịch Mobile – Money tối đa 10 triệu đồng/tháng

Quy định cũng cấm các doanh nghiệp thực hiện thí điểm cấp tín dụng cho khách hàng, trả lãi trên số dư tài khoản Mobile – Money hoặc bất kỳ hành động nào có thể làm tăng giá trị tiền tệ trên tài khoản Mobile – Money so với giá trị tiền khách đã nạp vào tài khoản Mobile – Money. Cấm cung ứng hoặc sử dụng tài khoản Mobile – Money để giao dịch cho mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo và các hành vi gian lận. Không được thuê, cho thuê, mượn cho mượn hoặc trao đổi, mua bán tài khoản Mobile – Money và thông tin tài khoản Mobile – Money.

Theo các chuyên gia, việc triển khai Mobile- Money sẽ thúc đẩy mạnh mẽ thanh toán không dùng tiền mặt, tạo ra những tiện lợi đáng kể cho người dân. Đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, người dân đang dần thích ứng với việc giao dịch online. Đại diện Mobifone cho biết, sau Viettel và VNPT, Mobifone cũng đã nhận giấy phép thí điểm Mobile Money sau Viettel và VNPT

  • Nhập cuộc muộn, Mobile Money muốn cạnh tranh từ nông thôn
    Thị trường- Minh Lâm - 05:00 01/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Mô hình Mobile Money có thể sẽ được cấp phép ở nước ta trong năm 2020. Gia nhập thị trường khi hệ thống ngân hàng đã phát triển khá mạnh, ví điện tử cũng ngày càng trở nên phổ biến, nhiều ý kiến đã nghi ngờ khả năng cạnh tranh của mô hình này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xem xét giảm 10 - 30% giá điện, xăng
Thời sự- Thu Hằng - 10:19 26/09/2021
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Bộ Công thương tiếp tục xem xét phương án giảm chi phí các dịch vụ thiết yếu như điện, xăng với mức từ 10 - 30%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---