Vietnam Airlines ‘ế’ gần 4 triệu cổ phiếu giá rẻ

Vietnam Airlines đã chào bán thành công 796 triệu cổ phiếu để thu về 7.961 tỷ đồng và còn gần 4 triệu cổ phiếu không có người mua.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa nhận được tài liệu báo cáo kết quả chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng của Vietnam Airlines (HVN). Theo đó doanh nghiệp đã phân phối được hơn 796,1 triệu cổ phiếu.

Trước đó Vietnam Airlines thực hiện đợt chào bán 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong thời gian từ ngày 5/8 đến 14/9. Theo đó, lượng cổ phiếu còn dôi dư là gần 4 triệu đơn vị.

Giá chào bán mà hãng hàng không quốc gia đưa ra là 10.000 đồng/cổ phiếu, rẻ hơn rất nhiều so với thị giá 25.900 đồng/cổ phiếu như hiện nay. Như vậy, số tiền hãng bay này vừa thu về khoảng 7.961 tỷ đồng.

Nguồn vốn huy động được từ đợt phát hành cổ phiếu để bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và bù đắp thâm hụt dòng tiền, qua đó giúp cải thiện năng lực tài chính vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.

Trong đợt phát hành này, cổ đông chiến lược là ANA Holdings (Nhật Bản) với tỷ lệ sở hữu 8,77% đã chuyển nhượng toàn bộ quyền mua, tương đương khoảng 70 triệu cổ phiếu HVN phát hành thêm cho cán bộ nhân viên Vietnam Airlines. Như vậy, sau phát hành, tỷ lệ sở hữu của ANA Holdings cũng giảm đi đáng kể.

Trong khi đó Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã giải ngân gần 6.895 tỷ đồng để mua 689,5 triệu cổ phiếu HVN phát hành thêm. Đây cũng là lượng cổ phiếu mà SCIC đại diện mua dựa trên quyền của cổ đông Nhà nước đang sở hữu 86,19% vốn điều lệ Vietnam Airlines.

Ngoài ra Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) cũng thực hiện toàn bộ 14,8 triệu quyền mua cổ phiếu phát hành mới của Vietnam Airlines dựa trên hơn 14,8 triệu cổ phiếu HVN mà ngân hàng đang nắm giữ, tương đương 1,044% vốn hãng hàng không này.

Với tỷ lệ thực hiện quyền là 56,4% (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được hưởng 1 quyền mua, cứ 100 quyền được mua thêm 56,4 cổ phiếu phát hành thêm), Vietcombank sẽ mua vào hơn 8,35 triệu cổ phiếu HVN phát hành mới. Tổng sở hữu của nhà băng này sau giao dịch là 23,15 triệu cổ phiếu, nhưng tỷ lệ sở hữu gần như giữ nguyên.


Nhãn CMSC SCIC ANA Holdings Vietcombank Khác
Tỷ lệ sở hữu % 55.2 31.14 5.62 1.04 7

Như vậy sau đợt phát hành này, vốn điều lệ của Vietnam Airlines tăng lên 22.144 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD.Các cổ đông lớn tại doanh nghiệp với tỷ lệ sở hữu tương ứng là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ( CMSC - sở hữu 55,2%), Tổng công ty Đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC - sở hữu 31,14%) và ANA Holdings (5,62%).

Theo báo cáo bán niên đã soát xét, Vietnam Airlines tiếp tục ghi nhận khó khăn khi doanh thu thuần giảm gần 44% về mức gần 14.000 tỷ đồng. Lỗ sau thuế thuộc công ty mẹ lên đến 8.421 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 5.144 tỷ.

Cũng trong báo cáo này, hãng hàng không quốc gia ghi nhận lỗ lũy kế lên đến 17.772 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ và lần đầu tiên âm vốn chủ sở hữu hơn 2.750 tỷ đồng. Kết quả này có thể khiến cổ phiếu HVN đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc trên sàn HoSE.

Tính đến cuối tháng 6, quy mô tổng tài sản Vietnam Airlines giảm hơn nghìn tỷ đồng về mức 61.255 tỷ đồng. Lưu chuyển tiền thuần âm trong nửa đầu năm dẫn đến lượng tiền và tương đương tiền của hãng còn 1.289 tỷ đồng, giảm 23% so với đầu năm. Tổng vay nợ tài chính tăng lên 34.462 tỷ, chiếm hơn 56% tổng nguồn vốn.

Theo zingnews.vn
Đại học Hòa Bình

Hàng trăm sinh viên bị Đại học Hòa Bình cho thôi học... Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

Mập mờ trong liên kết tuyển sinh và đào tạo giữa Đại học Hòa Bình và các công ty bên ngoài đã dẫn đến việc hơn 100 sinh viên đang theo học hệ liên thông ngành dược bị hủy kết quả học tập, thậm chí... bị cho thôi học. Dù phía Nhà trường luôn khẳng định lớp sinh viên này là thuộc hệ đào tạo chính quy, nhưng vẫn còn quá nhiều uẩn khúc cần được làm sáng tỏ.
Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

“Cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư kỳ vọng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sẽ khẩn trương xem xét, sớm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.
back to top