Việt Nam coi trọng các con đường kết nối với thế giới

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ Việt Nam coi trọng các con đường kết nối với thế giới cả trên đất liền, trên không, trên biển, trên không gian số.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh: TTXVN

Chiều 18/10, Diễn đàn Cấp cao Hợp tác Quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ ba (BRF 3) tiếp tục diễn ra tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) với 3 phiên họp cấp cao về Kinh tế Số, Phát triển Xanh và kết nối khu vực cùng 6 diễn đàn nhánh cấp bộ trưởng về kết nối thương mại, giao lưu nhân dân, giao lưu học giả, con đường tơ lụa sạch, hợp tác địa phương và hợp tác biển.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá, với quyết tâm cao, đầu tư lớn, nhiều chương trình, dự án, hành động cụ thể, "Vành đai và Con đường" đã trở thành cơ chế hợp tác quốc tế lớn, có nhiều đóng góp quan trọng vào kết nối hạ tầng, liên kết kinh tế toàn cầu, là khuôn khổ hợp tác mở bao trùm, chất lượng cao, mang lại lợi ích thiết thực cho các bên tham gia và làm sâu sắc hơn tình hữu nghị, sự gắn kết giữa nhân dân các nước.

Trao đổi về Kinh tế Số - động lực mới của tăng trưởng, Chủ tịch nước chia sẻ Chuyển đổi Số là xu thế tất yếu, đang diễn ra mạnh mẽ, sâu rộng trên toàn cầu, được thúc đẩy bởi những đột phá công nghệ mới, hiện đại…

Chủ tịch nước nói, Việt Nam coi trọng các con đường kết nối với thế giới, cả trên đất liền, trên không, trên biển, trên không gian số. Theo đó, Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh Chuyển đổi Số và phát triển kinh tế, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng.

Trên tinh thần đó, Việt Nam xác định không gian mới là Kinh tế Số. Lực lượng sản xuất mới là Nhân lực Số, Công nghệ Số và Dữ liệu Số. Động lực mới là đổi mới Sáng tạo Số. Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng Kinh tế Số của Việt Nam tăng cao; năm 2022 đóng góp 14,26% GDP và đang hướng đến mục tiêu 20% GDP vào năm 2025, 30% GDP năm 2030.

Để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các quốc gia và mang lại lợi ích thiết thực cho mọi người dân trong quá trình chuyển đổi số và phát triển Kinh tế Số, Chủ tịch nước đề xuất hợp tác về Kinh tế Số dựa trên 3 trụ cột:

Thứ nhất là hợp tác về thể chế số để xây dựng các quy định phù hợp, bảo đảm sự thông suốt, an toàn, bảo mật dữ liệu; tạo môi trường kinh doanh thân thiện; phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, bảo đảm an toàn, an ninh và chủ quyền quốc gia, cần tính đến trình độ phát triển, đặc thù của các quốc gia, bảo đảm cân bằng lợi ích, bình đẳng cho các bên.

Thứ hai là hợp tác về hạ tầng số để bảo đảm và nâng cao năng lực tham gia của các nước vào nền kinh tế số toàn cầu. Chủ tịch nước kêu gọi các tổ chức tài chính quốc tế, các doanh nghiệp hợp tác đầu tư vào các dự án kết cấu hạ tầng tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Thứ ba là hợp tác nhân lực số để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ, đặc biệt là các công nghệ mới, hiện đại. Chủ tịch nước nhấn mạnh trong lĩnh vực kinh tế số cần thúc đẩy các dự án chuyển giao tri thức và công nghệ.

Theo Đời sống
Nỗi lo thực phẩm “bẩn” mùa lễ hội

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” mùa lễ hội

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm mùa lễ hội đang diễn ra ở nhiều nơi. Thị trường phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách cũng trở nên sôi động, kèm theo đó là nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
back to top