--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Việt Nam có thể trở lại nhập siêu 3 tỷ USD trong năm 2019

HỒNG LINH - 08:49 26/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết như vậy tại hội nghị tổng kết ngành Công thương năm 2018. Theo đó, năm 2018 xuất siêu cán đích 7,2 tỷ USD, gấp 3 lần năm 2017, cao nhất trong thập niên qua. Tuy nhiên, năm 2019, Việt Nam có thể sẽ nhập siêu trở lại, ở mức 3 tỷ USD.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, lý do đảo chiều từ xuất siêu sang nhập siêu trong năm 2019 đến từ những thách thức mới của phía thị trường, biến động tình hình địa chính trị thế giới. Cụ thể, chính sách kinh tế, thương mại của các nền kinh tế lớn như Mỹ, EU... có thể thay đổi nhanh và tác động đa chiều. Ngoài ra, yếu tố căng thẳng về địa chính trị, chính sách tiền tệ thắt chặt diễn ra sớm hơn dự kiến ở nhiều nền kinh tế.

Xu hướng bảo hộ mậu dịch ngày càng tăng, nhất là sau khi Mỹ áp dụng các biện pháp tăng thuế nhập khẩu với hàng nhập khẩu từ các nước, xung đột thương mại Mỹ Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nguồn cung toàn cầu tiếp tục tăng, nhiều nước tham gia cung ứng nông sản, trong khi nhiều nước đẩy mạnh các chương trình, kế hoạch thúc đẩy sản xuất, hướng tới giảm dần phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, dẫn tới cạnh tranh mạnh mẽ trong xuất khẩu nông sản, thuỷ sản. Do vậy, nông sản sẽ không còn là yếu tố thuận lợi, tác động tới tăng trưởng xuất khẩu trong năm nay của Việt Nam.

Nhập khẩu được dự báo tiếp tục duy trì tăng trưởng ở các ngành sản xuất còn phụ thuộc vào nguyên liệu, máy móc thiết bị của nước ngoài. Vì thế, nhập khẩu nhóm hàng cần nhập khẩu sẽ tăng trong năm nay.

Bộ Công Thương dự báo, kim ngạch xuất khẩu 2019 dự kiến đạt khoảng 265 tỷ USD, tăng 8-10% so với 2018. Trong khi đó nhập khẩu khoảng 268 tỷ USD, tăng gần 12%. Nhập siêu ước khoảng 3 tỷ USD.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng NNPTNT cũng cho rằng thương mại thế giới rất bất ổn. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa trở lại bình thường, Brexit còn đang chưa ngã ngũ... là những yếu tố khó khăn nhìn thấy với phát triển công, nông nghiệp năm 2019. Đây cũng là năm đầu tiên CPTPP có hiệu lực. Nông nghiệp là khu vực dễ tổn thương nhất. Do vậy, Bộ NNPTNT và Bộ Công thương cần phối hợp phát triển thị trường nông nghiệp mạnh mẽ hơn, biến thách thức thành cơ hội.

 

 

 

  • Nghệ thuật đàm phán thương mại với người Mỹ
    Doanh nghiệp- 00:57 08/12/2017
    Stock exchange, joint stock, stock primary distribution… những thuật ngữ thường được dùng trong nền kinh tế hiện đại có nguồn gốc xuất xứ từ Hoa Kỳ – kinh đô của các cuộc giao dịch thương mại quốc tế. Và bất cứ một ai muốn tham gia vào các cuộc giao dịch thương mại này cũng đều phải hiểu và nắm rõ luật chơi mà việc nghiên cứu và hiểu rõ đối tác – các thương gia người Mỹ là một điều quan trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị rà soát các dự án FDI quy mô lớn, sử dụng nhiều đất
Khoa học- Nhã Uyên - 16:24 27/05/2022
Các dự án FDI trong lĩnh vực kinh doanh, bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hoà, Bà Rịa – Vũng Tàu có diện tích đất sử dụng từ 2 ha trở lên sẽ nằm trong đợt rà soát đánh giá tình hình tới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---