Vì sao uống nấm linh chi người đàn ông lại phải nhập viện cấp cứu?

(Khoahocdoisong.vn) - Người đàn ông 61 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu vì bị suy gan cấp theo dõi nhiễm độc thuốc nam do ông này đã uống nấm linh chi 3 tháng liên tục, trong khi đang mắc bệnh viêm gan B , suy thận mạn giai đoạn 3.

<p>Theo đ&oacute;, Bệnh viện Trung ương Qu&acirc;n đội 108 cho biết, &nbsp;tuần qua, bệnh viện n&agrave;y vừa tiếp nhận bệnh nh&acirc;n được chuyển từ tuyến trước l&ecirc;n. Qua khai th&aacute;c bệnh sử v&agrave; người nh&agrave;, được biết bệnh nh&acirc;n bị vi&ecirc;m gan b v&agrave; suy thận mạn giai đoạn III. Bệnh nh&acirc;n uống&nbsp; nấm linh chi&nbsp; liền 3 th&aacute;ng nay.</p> <p>Trong 1 th&aacute;ng gần đ&acirc;y, da bệnh nh&acirc;n ng&agrave;y c&agrave;ng v&agrave;ng, đ&atilde; được điều trị tại bệnh viện tuyến trước kh&ocirc;ng đỡ đến ng&agrave;y 16/10, t&igrave;nh h&igrave;nh bệnh nặng hơn, gia đ&igrave;nh chuyển bệnh nh&acirc;n đến&nbsp; Bệnh viện 108. Khi l&ecirc;n đến BV 108 bệnh nh&acirc;n ở trong t&igrave;nh trạng suy thận độ IV, suy gan nặng, được lọc m&aacute;u cấp cứu hai lần.</p> <p>Ng&agrave;y 21/10, bệnh nhận rơi v&agrave;o t&igrave;nh trạng h&ocirc;n m&ecirc;, thở m&aacute;y. D&ugrave; đ&atilde; được &aacute;p dụng kỹ thuật lọc m&aacute;u, nhưng do diễn biến nặng dần, h&ocirc;n m&ecirc; s&acirc;u, bệnh nh&acirc;n đối mặt với nguy cơ tử vong cao.</p> <p>Khoa Cấp cứu, Bệnh viện 108 cũng cho biết, khoa từng tiếp nhận nhiều bệnh nh&acirc;n d&ugrave;ng c&aacute;c thuốc nam điều trị bệnh mạn t&iacute;nh như vi&ecirc;m gan, xơ gan cũng như được d&ugrave;ng c&aacute;c thuốc bổ như linh chi kh&ocirc;ng r&otilde; nguồn gốc g&acirc;y t&igrave;nh trạng nhiễm độc suy gan, suy thận nặng.</p> <p>Điều đ&aacute;ng n&oacute;i l&agrave; đa số bệnh nh&acirc;n nhập viện trong t&igrave;nh trạng muộn, khi gan v&agrave; thận bị suy mất chức năng.</p> <p>N&oacute;i về nấm linh chi, TS Phạm Việt Ho&agrave;ng &ndash; Ph&oacute; Gi&aacute;m đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học Viện Y học cổ truyền Việt Nam cho biết, theo quan niệm của đ&ocirc;ng y, nấm linh chi vị đắng, t&iacute;nh h&agrave;n, lợi về kinh t&acirc;m, phế, can, thận, c&oacute; t&aacute;c dụng thanh nhiệt giải độc. nấm linh chi l&agrave; sản phẩm tốt cho sức khoẻ đ&atilde; được khoa học chứng m&igrave;nh. Nấm linh chi tương đối an to&agrave;n.</p> <p>Người ta c&oacute; thể d&ugrave;ng linh chi dưới dạng bột nghiền mịn pha với nước uống hoặc cho linh chi th&aacute;i l&aacute;t mỏng v&agrave;o ph&iacute;ch nước n&oacute;ng, để 1 giờ, sau đ&oacute; uống dần trong ng&agrave;y. Nấm linh chi lấy nước nấu c&aacute;c loại canh thịt hoặc s&uacute;p d&ugrave;ng l&agrave;m thức ăn bồi bổ cho người mới ốm dậy v&agrave; người gi&agrave; yếu.</p> <p>Nấm linh chi c&oacute; rất nhiều t&aacute;c dụng tốt cho sức khỏe, n&acirc;ng đỡ v&agrave; kiến tạo hệ thống miễn dịch của cơ thể. Theo Thần N&ocirc;ng bản thảo, c&oacute; 6 loại linh chi: linh chi đỏ, linh chi xanh, linh chi v&agrave;ng, linh chi trắng, linh chi đen, linh chi t&iacute;m.</p> <p>Theo nghi&ecirc;n cứu của y học hiện đại, nấm linh chi c&oacute; t&aacute;c dụng ổn định huyết &aacute;p, tăng cường tuần ho&agrave;n m&aacute;u, giảm mệt mỏi, hỗ trợ thần kinh, chống đau đầu v&agrave; tứ chi, điều h&ograve;a kinh nguyệt, chống dị ứng, chống bệnh b&eacute;o ph&igrave;, ph&ograve;ng chữa bệnh tiểu đường, bệnh về gan mật như vi&ecirc;m gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ...</p> <p>Tuy nhi&ecirc;n, TS. Ho&agrave;ng cũng lưu &yacute;, nấm linh chi được chứng minh l&agrave; rất tốt nhưng nếu sử dụng sản phẩm nấm kh&ocirc;ng c&oacute; nguồn gốc r&otilde; r&agrave;ng, c&oacute; thuốc bảo quản th&igrave; lại rất nguy hiểm. Đặc biệt, với những người bệnh c&oacute; tiền sử c&aacute;c bệnh vi&ecirc;m gan, suy giảm chức năng thận tức l&agrave; chức năng c&aacute;c bộ phận của cơ thể kh&ocirc;ng c&ograve;n được như người b&igrave;nh thường nếu sử dụng phải nấm linh chi kh&ocirc;ng đ&uacute;ng c&aacute;ch hoặc c&oacute; nguồn gốc kh&ocirc;ng r&otilde; r&agrave;ng, trong nấm chứa chất bảo quản, gan sẽ kh&ocirc;ng c&ograve;n đủ chức năng để đ&agrave;o thải chất độc g&acirc;y t&iacute;ch tụ v&agrave; suy chức năng gan.</p> <p>V&igrave; vậy, theo TS. Ho&agrave;ng, để bảo to&agrave;n dược chất v&agrave; ph&aacute;t huy tối đa c&ocirc;ng dụng của nấm linh chi, th&igrave; &nbsp;nấm cần phải được sử dụng đ&uacute;ng c&aacute;ch. Do vậy, khi sử dụng cần c&oacute; sự tư vấn của b&aacute;c sĩ điều trị để tr&aacute;nh những bệnh kh&aacute;c m&agrave; bệnh nh&acirc;n chưa biết.</p> <p>Đặc biệt, khi c&oacute; sự cần thiết phải sử dụng linh chi nấm n&ecirc;n sử dụng c&aacute;c liều lượng nhỏ dữ liệu thay v&igrave; sử dụng liều lượng lớn trong một thời gian ngắn. Do đ&oacute;, khi sản phẩm nấm linhv&agrave;o cơ thể kh&ocirc;ng hấp thụ nhất đều đ&atilde; được đẩy ra ngo&agrave;i. T&aacute;c dụng của reishi mushroom với thực phẩm chức năng, n&ecirc;n người ti&ecirc;u d&ugrave;ng cần ki&ecirc;n tr&igrave;, c&aacute;c khoa học ứng dụng trong thời gian d&agrave;i để c&oacute; hiệu quả cao.</p> <div> <div>&nbsp;</div> </div>

Theo suckhoedoisong.vn
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top