Vì sao hoa đào nở giữa mùa thu?

(khoahocdoisong.vn) - ​​​​​​​Thay vì xuân sang mới bung nở, mới cuối thu, những cây hoa đào đã trổ bông rực rỡ. Đây có phải là biểu hiện của biến đổi khí hậu nghiêm trọng hay còn do nguyên nhân nào khác?

Hỏi: Thời điểm này, mới cuối thu nhưng hoa đào lại bất ngờ được rao bán trên “chợ mạng”. Tại sao lại có hoa đào trái mùa như vậy? 

Lê Thị Nguyên Linh (Tân Mai, Hà Nội)

Vì sao hoa đào nở giữa mùa thu? ảnh 1

Hoa đào nở sớm vào giữa mùa thu.

GS Lê Trần Bình, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam): Nếu đó là hiện tượng tự nhiên, không có tác động con người vào, thì điều đó cho thấy khí hậu thời tiết đang biến đổi rõ rệt. 

Còn nhớ năm 2019 Hà Nội xuất hiện hiện tượng hoa sữa nở hàng loạt vào tháng 5. Ông Lê Huy Cường, Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam cho biết, đợt lạnh hồi đầu tháng khiến cây hoa sữa “lầm tưởng” mùa thu đến nên cây ra hoa để kết trái bảo vệ nòi giống. Đây là phản xạ bình thường và là bản năng tự nhiên của loài cây này nói riêng và các loại thực vật nói chung. Khi đó, dù cây ra hoa vào mùa hè nhưng đến mùa thu cây hoa sữa vẫn tiếp tục ra hoa bình thường. Việc cây ra hoa thời gian vừa qua là phản xạ đối phó với khí hậu, buộc cây phải thay đổi để duy trì nòi giống. Không chỉ có hoa sữa của Hà Nội bỗng nhiên nở trái mùa vào giữa tháng 5 mà hiện tượng hoa nở bất thường cũng xảy ra ở một số nước như Nhật Bản và Mỹ.

Ông Lê Huy Cường cho biết, năm 2018 cũng đã diễn ra hiện tượng thiên nhiên kỳ thú là hoa anh đào ở Nhật Bản nở rộ vào mùa thu. Thông thường lá cây anh đào thường tiết ra một loại chất cản trở sự phát triển của nụ hoa. Tuy nhiên, những cơn bão dữ dội năm 2018 khiến quá trình này bị đảo lộn. Tại Mỹ, trong những năm gần đây, mỗi năm mùa xuân lại đến sớm hơn một chút nên những cây hoa anh đào tại Thủ đô Washington cũng nở rộ vào cuối tháng 3, thay vì vào giữa tháng 4 như năm trước. Tình trạng nóng lên, nhiệt độ tăng đã phá vỡ tình trạng ngủ đông của những cây anh đào, khiến chúng nở sớm hơn.

Dù đào ra hoa trái mùa, song vào chính vụ đông xuân, đào vẫn sẽ tiếp tục ra hoa bình thường. Chỉ có ra hoa vào thời điểm cuối đông đầu xuân thì hoa đào mới cho kết trái, như một kiểu cây tự thích nghi với sự thay đổi của khí hậu.

Theo Đời sống
back to top