--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vì sao Giám đốc Công ty Tân Hải Minh bị điều tra?

HỮU THÔNG - 06:26 25/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Công an TPHCM đang thụ lý hồ sơ tố giác tội phạm đối với ông Phạm Tấn Hải, Giám đốc và là người đại diện pháp luật Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Khách sạn Tân Hải Minh (Công ty Tân Hải Minh), về hành vi vi phạm các quy định sử dụng đất đai tại dự án khu dân cư Tân Hải Minh.

Người dân tố cáo những gì?

Theo tố giác của người dân, trong quá trình triển khai dự án, Công ty Tân Hải Minh đã cố tình cung cấp Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất tỷ lệ 1/500 khác bản đồ gốc, có sao y chứng thực của UBND phường Tân Định (Quận 1) để trình UBND quận Thủ Đức nhằm điều chỉnh quy hoạch, đưa vị trí ban điều hành khu phố về vị trí hiện tại. Bằng cách cung cấp bản đồ Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất tỷ lệ 1/500 khác bản đồ gốc cho UBND quận Thủ Đức, chủ đầu tư (CĐT) đã qua mặt các phòng ban chuyên môn quận Thủ Đức. Dẫn đến việc các cơ quan này đã tham mưu UBND quận Thủ Đức ban hành văn bản số 1308/UBND-QLĐT ngày 7/4/2017 có nội dung thống nhất việc di dời vị trí Ban điều hành khu phố 1 hiện trạng sang vị trí mới thuộc lô số 7 như hiện nay, mà chưa thực hiện quy trình điều chỉnh quy hoạch.

Người dân tại dự án cũng tố cáo đã nhận chuyển nhượng các nền đất và xây dựng nhà cửa ổn định tại dự án từ Công ty Tân Hải Minh từ năm 2007. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn chưa được cấp "sổ đỏ, sổ hồng", thậm chí có hộ còn chưa được cấp số nhà. Họ cũng đã nhiều lần gửi đơn đến Công ty Tân Hải Minh yêu cầu làm thủ tục để cấp giấy chủ quyền, nhưng CĐT này chây ỳ, không giải quyết. Nguyên nhân do chủ đầu tư chưa xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, chưa công chứng chuyển nhượng và chưa hoàn tất nghĩa vụ về thuế...

Theo tìm hiểu, dự án Khu dân cư (KDC) Tân Hải Minh được UBND TPHCM giao 90.944m2 đất để xây dựng khu nhà ở tại phường Linh Tây, quân Thủ Đức. Trong đó, diện tích đất ở chiếm 49.429m2, diện tích đất công cộng chiếm 41.515m2 bao gồm đất công trình công cộng, vườn hoa, cây xanh, giao thông được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Công ty Tân Hải Minh phải có trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và bàn giao lại cho cơ quan chuyên ngành, UBND quận Thủ Đức quản lý. Tuy nhiên, từ khi được UBND TPHCM giao đất để thực hiện khu nhà ở kinh doanh từ năm 2003 đến nay, Công ty Tân Hải Minh chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần đất do Nhà nước trực tiếp quản lý trong dự án.

Quán cà phê xây dựng trên đất của Ban Quản lý khu phố.

Ngày 7/12/2007, UBND quận Thủ Đức đã ban hành quyết định số 2404/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án trên. Trong quy hoạch này, trụ sở Ban điều hành khu phố 1, phường Linh Tây có diện tích 200m2 thuộc lô E5. Tuy nhiên, lô đất E5 hiện đã trở thành quán cà phê. Còn trụ sở Ban điều hành khu phố 1 mới được bố trí trong phần đất công viên thuộc đất công do Nhà nước quản lý nằm trong dự án, vi phạm nghiêm trọng việc quản lý đất công...

So với quy hoạch 1/500 KDC Tân Hải Minh được phê duyệt năm 2007 thì hiện một số công trình tại KDC trên đã được đặt sai vị trí. Đơn cử như văn phòng Khu phố 1 đặt tại mặt tiền đường Đào Trinh Nhất và đường DI. Tuy nhiên, sau đó văn phòng Khu phố 1 đã được dời vào công viên. Phần đất văn phòng khu phố 1 trước đây nay mọc lên quán cà phê xây dựng sai phép...

Cơ quan chức năng vào cuộc

Liên quan đến dấu hiệu vi phạm các quy định sử dụng đất đai ở dự án KDC Tân Hải Minh tại phường Linh Tây, quận Thủ Đức, Công an TPHCM đã vào cuộc điều tra vụ việc. Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã có văn bản đề nghị Sở TN&MT cung cấp hồ sơ pháp lý dự án khu dân cư Tân Hải Minh. Đồng thời, yêu cầu đơn vị này cho biết rõ từ khi thực hiện đến nay chủ đầu tư có điều chỉnh quy hoạch dự án hay không, có bị xử lý những vi phạm liên quan đến dự án hay không. Trường hợp có, yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu kèm theo.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra TPHCM chủ trì, phối hợp cùng Sở TN&MT, Sở Xây dựng và UBND quận Thủ Đức kiểm tra, xác minh quá trình triển khai Dự án KDC Tân Hải Minh cho đến nay; làm rõ các sai phạm nếu có, đề xuất UBND TPHCM giải quyết.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, ngày 4/8/2020, Thanh tra TPHCM đã có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành nghiên cứu nội dung tố cáo của công dân; kiểm tra, xác minh quá trình triển khai Dự án khu dân cư Tân Hải Minh cho đến nay; làm rõ các sai phạm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra hành vi sai phạm tại dự án nếu có.

Trong khi đó, Ban Quản lý khu phố được xây dựng trên đất quy hoạch công viên cây xanh.

Đáng chú ý, mới đây, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức đã ký văn bản gửi Sở TN&MT, UBND TPHCM, công bố một phát hiện mới, đó là diện tích đất mà Công ty Tân Hải Minh đang sử dụng đã vượt quy hoạch gần cả nghìn mét vuông.

Cụ thể, Công ty Tân Hải Minh nộp tiền sử dụng đất vào Kho bạc Nhà nước đối với diện tích 49.429m2 đất ở của dự án. Tuy nhiên theo hồ sơ điều chỉnh quy hoạch và thực tế công ty này đang sử dụng là 50.218m2 (bao gồm 48.561m2 đất ở cộng với 682 đất dịch vụ nhà hàng, khách sạn, 885m2 đất dịch vụ dân phòng) và phần chênh lệch 789m2 so với diện tích được giao. UBND quận Thủ Đức sau đó đã đề xuất Sở TN&MT, Sở Tài chính báo cáo UBND TPHCM, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính khi thay đổi diện tích sử dụng đất tại dự án.

“Rõ ràng, việc sử dụng đất vượt quy hoạch dự án là sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư, cần được làm rõ, xử lý nghiêm. Thì việc UBND quận Thủ Đức đề xuất cho Công ty Tân Hải Minh được đóng tiền sử dụng đất cho phần sử dụng vượt quy hoạch phải chăng nhằm hợp thức hóa sai phạm cho doanh nghiệp? Doanh nghiệp làm sai, nhưng quận lại đề xuất cho đóng tiền sử dụng đất chẳng khác nào nhằm hợp thức hóa sai phạm cho doanh nghiệp. Trong khi lỗi này có trách nhiệm của chính quyền địa phương quản lý không chặt. Tôi đề nghị phải làm rõ, xử lý nghiêm” - một người dân đề nghị.

Báo KH&ĐS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trượt đại học: Thất bại thực sự chỉ khi ta ngừng cố gắng
Giáo dục- Mai Loan - 06:04 28/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo PGS.TS Trần Thành Nam, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, để đi đến thành công không chỉ có một con đường. Thất bại thực sự chỉ là khi ta dừng lại, không cố gắng nữa, chứ không phải là thi trượt đại học.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cách làm xà phòng giấy
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 09:33 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi người ta làm ra những tờ xà phòng giấy bằng cách nào?
 • Lọc nước đúng cách cho người dân vùng lũ
  Khoa học- Bảo Khánh - 09:32 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lũ lụt khiến tình trạng khan hiếm nước sạch trở nên trầm trọng. Theo các chuyên gia, người dân có thể tự tạo nước sạch bằng những cách đơn giản.
 • Thanh Hóa có tân Bí thư Tỉnh uỷ
  Thời sự- Lê Hoàng - 09:29 28/10/2020
  Ông Đỗ Trọng Hưng, 49 tuổi, Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hóa khoá 18 được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ khoá 19, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 • Điều trị đứt dây chằng chéo
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 09:23 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tổn thương của bạn có thể có chỉ định phẫu thuật tái tạo cả hai dây chằng chéo hoặc chỉ cần tái tạo dây chằng chéo trước, thậm chí không cần phẫu thuật (vì tuỳ thuộc vào thời gian tổn thương, tuổi, triệu chứng lâm sàng và thăm khám, đánh giá của các bác sỹ chuyên ngành).
 • Chuyển đơn tố cáo 21 ứng viên PGS, GS ngành y "gian dối" tới HĐGSNN
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 09:20 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đánh giá những thông tin trong đơn tố cáo 21 ứng viên PGS, GS ngành y "gian dối" là có căn cứ, GS Nguyễn Ngọc Châu đã chuyển các đơn này tới Hội đồng Giáo sư Nhà nước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO