Vì sao đế chế La Mã không bị Alexander Đại đế chinh phục?

Alexander Đại đế (356 trước Công nguyên - 323 trước Công nguyên) là vị quân vương và nhà cầm quân nổi tiếng lịch sử thế giới cổ đại. Ông đã chinh phục một đế chế rộng lớn trải dài từ vùng Balkan đến Pakistan ngày nay.
Ly do Alexander Dai de khong chinh phuc de che La Ma
Thậm chí, ông được ca ngợi là một trong những vị tướng tài ba nhất lịch sử nhân loại, được người dân tôn sùng, kính trọng và ngưỡng mộ.
Ly do Alexander Dai de khong chinh phuc de che La Ma-Hinh-2
Vào năm 336 trước Công nguyên, Alexander Đại đế chính thức trở thành vua của vương quốc Macedonia sau khi vua cha qua đời do bị sát hại.
Ly do Alexander Dai de khong chinh phuc de che La Ma-Hinh-3
Dù lên ngôi khi còn trẻ (20 tuổi) nhưng Alexander Đại đế đã chứng minh cho thần dân thấy ông là vị vua tài ba. Ông đã thực hiện nhiều chiến dịch quân sự chinh phạt các vùng đất lân cận, giàu có và trù phú.
Ly do Alexander Dai de khong chinh phuc de che La Ma-Hinh-4
Một trong những chiến tích huy hoàng nhất của Alexander Đại đế đó là chinh phục được đế chế Ba Tư. Thừa thắng xông lên, ông hoàng này chỉ huy quân đội chinh phạt được những vùng đất rộng lớn trải dài trên 3 châu lục (châu Âu, châu Phi, châu Á) với tổng diện tích lên đến 5 triệu km2.
Ly do Alexander Dai de khong chinh phuc de che La Ma-Hinh-5
Alexander Đại đế đã sáng lập 70 thành phố và đặt theo tên mình. Những thành phố này nằm trên các tuyến đường thương mại quan trọng qua đó giúp thương mại phát triển ở cả phương Tây lẫn phương Đông.
Ly do Alexander Dai de khong chinh phuc de che La Ma-Hinh-6
Theo các sử gia, nếu Alexander Đại đế chuyển hướng sự chú ý sang phía Tây thì có thể chinh phục được Rome và các thành bang khác của đế chế La Mã.
Ly do Alexander Dai de khong chinh phuc de che La Ma-Hinh-7
Tuy nhiên, Alexander Đại đế đã không làm vậy. Nguyên do được cho là vì ông đột ngột qua đời khi 32 tuổi khi đang ở thời kỳ huy hoàng. Nếu có thể sống lâu hơn thì việc chinh phục đế chế La Mã hoàn toàn nằm trong tầm với của ông hoàng Macedonia.
Ly do Alexander Dai de khong chinh phuc de che La Ma-Hinh-8
Bởi lẽ, các nhà nghiên đã tìm được một số ghi chép về việc trước khi qua đời, Alexander Đại đế đang lên kế hoạch cho một chiến dịch quân sự ở phương Tây bao gồm việc chinh phục các vùng của Italy cùng các địa điểm khác dọc Địa Trung Hải ngày nay.
Ly do Alexander Dai de khong chinh phuc de che La Ma-Hinh-9
Nhà sử học La Mã Quintus Curtius Rufus, sống ở thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, từng viết Alexander Đại đế đã lên kế hoạch đóng 700 tàu chiến để thực hiện cuộc chinh phạt tiếp theo.
Ly do Alexander Dai de khong chinh phuc de che La Ma-Hinh-10
Nếu còn sống thì Alexander Đại đế có thể nối dài chuỗi chiến thắng của mình, bao gồm chinh phục được đế chế La Mã như đã làm với đế chế Ba Tư. Khi ấy, đế chế mà ông hoàng này cai trị có thể trải dài đến tận eo biển Gibraltar ngày nay.

Mời độc giả xem video: Đến thăm thành phố La Mã, nơi thời gian ngừng trôi gần 2.000 năm.

Theo Đời sống
Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng 570 kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất, khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu.
back to top